Thứ tư, 24/07/2019

Việt Nam đăng cai Diễn đàn Pháp lý Liên minh hợp tác xã quốc tế

Ngày 11-4, tại TP Hồ Chí Minh, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam (VCA), Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương (ICA-AP), Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và một số doanh nghiệp phối hợp tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Việt Nam đăng cai Diễn đàn Pháp lý Liên minh hợp tác xã quốc tế

Nông dân Tây Ninh chăm sóc cây mãng cầu (na) theo tiêu chuẩn GlobalGAP để tham gia chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

 

Đây là sự kiện quốc tế mà Việt Nam là đơn vị đăng cai tổ chức. Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 17 và 18-4 tại khách sạn The Reverie Sài Gòn (22-36, đường Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, để hỗ trợ các HTX quảng bá hình ảnh, sản phẩm hàng hóa, tiếp cận thị trường, tìm kiếm đầu tư; trao đổi kinh nghiệm, Hội chợ xúc tiến thương mại HTX 2019 cũng được tổ chức song song trong bốn ngày, từ ngày 17 đến 20-4, tại Trung tâm Thể dục thể thao Hoa Lư, số 2 Đinh Tiên Hoàng, phường Đakao, quận 1.

Với chủ đề: “Tạo lập khung khổ pháp lý và chính sách thuận lợi để thúc đẩy phát triển bền vững khu vực HTX trong thế kỷ 21”, diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm nay sẽ có sự tham dự của lãnh đạo chính phủ, các địa phương, Chủ tịch Liên minh HTX 63 tỉnh, thành phố.

Đại diện các tổ chức Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương (ICA – AP), Liên đoàn HTX quốc gia; đại diện các tổ chức quốc tế: Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), Liên đoàn HTX Đức (DGRV), Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), Tổ chức Hợp tác Quốc tế Hà Lan (SNV), Tổ chức Hợp tác Phát triển Nông nghiệp Hà Lan (Agriterra), Ngân hàng Hợp tác Nông nghiệp Hàn Quốc (NH bank); Đại sứ quán các nước tại Việt Nam và các nhà nghiên cứu, diễn giả, chuyên gia về pháp luật HTX của một số nước sẽ tham dự và thảo luận tại hội nghị.

Theo Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo, diễn đàn nhằm thảo luận xu hướng phát triển và tác động đối với khu vực HTX trong thế kỷ 21; xác định các vấn đề pháp lý và chính sách ảnh hưởng đến HTX trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; trao đổi lý luận và kinh nghiệm của các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong tạo lập môi trường thuận lợi và phát triển hệ sinh thái HTX; chính sách của chính phủ và hoạt động của khu vực HTX nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội hiện nay; đề xuất, kiến nghị các giải pháp và kế hoạch hành động, lộ trình triển khai cụ thể và thực chất trong những năm tới ở cấp quốc gia và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Đây cũng là dịp để các nước trong khu vực và các tổ chức quốc tế hiểu rõ hơn về khu vực kinh tế hợp tác, HTX Việt Nam. Các nội dung được thảo luận, trao đổi lần này sẽ là cơ sở để các thực hiện việc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể theo Quyết định số 212/QĐ-TTg ngày 20-2-2019 của Thủ tướng Chính phủ cũng như việc nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế hợp tác, HTX ở Việt Nam.

Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ Lê Thành cũng cho rằng, tiềm năng về những giá trị thặng dư trong lĩnh vực nông nghiệp mà các HTX có thể tạo ra là rất lớn. Điều cốt yếu là việc kết nối, hệ thống logistic, cơ chế chính sách,… cần có sự đồng bộ để HTX phát triển. Hiện nay, mô hình kết nối các HTX nông nghiệp với doanh nghiệp trong chuỗi giá trị nông nghiệp của tỉnh Tây Ninh do Công ty CP Lavifood thực hiện được xem là mô hình điểm về chuỗi giá trị sản xuất trong nông nghiệp mà nhiều địa phương trong cả nước đang triển khai thực hiện.

Trong khuôn khổ diễn đàn, nhiều chương trình như: ký kết chương trình hợp tác với một số bộ, ngành, tập đoàn kinh tế, ngân hàng, cơ quan đào tạo, nghiên cứu; Hội chợ Xúc tiến Thương mại Hợp tác xã năm 2019 với quy mô 350 gian hàng.

Theo Nhandan