Chủ nhật, 21/07/2019

Đội Quản lý thị trường số 3: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm

(LSO) – Trong những tháng đầu năm 2019, Đội Quản lý thị trường số 3 (QLTT) tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm, qua đó kịp thời ngăn chặn, xử lý nhiều vụ vận chuyển, kinh doanh thực phẩm “bẩn”, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ qua địa bàn phụ trách.

Ngay từ cuối năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Cục QLTT tỉnh, Đội QLTT số 3 đã xây dựng kế hoạch, tham mưu UBND huyện Lộc Bình thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi, lễ hội Xuân 2019 trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Tiến Thịnh, Tổ trưởng tổ công tác địa bàn, Đội QLTT số 3 cho biết: Đội Quản lý thị trường số 3 (QLTT) phụ trách địa bàn hai huyện biên giới Lộc Bình và Đình Lập có diện tích rộng và địa hình phức tạp. Do vậy, đội chia 4 tổ công tác địa bàn, một mặt tổ chức kiểm tra, kiểm soát khu vực các xã giáp biên như: Yên Khoái, Tú Mịch 24/24h để ngăn chặn các hành vi vận chuyển hàng lậu từ biên giới vào nội địa, một mặt kiểm tra chặt thị trường kinh doanh cố định. Qua đó, các tổ kịp thời ngăn chặn nhiều vụ vận chuyển thực phẩm lậu, không rõ nguồn gốc qua địa bàn. Trong đó có những sản phẩm có thể nguy hại đến sức khỏe trẻ em.

Cán bộ Đội QLTT số 3 kiểm tra các sản phẩm đồ uống trẻ em nhập lậu bắt giữ

Đơn cử như ngày 25/3/2019, tổ công tác địa bàn kịp thời ngăn chặn một xe ô tô đang vận chuyển 3.600 lọ nước uống hương vị trái cây loại 25 ml/lọ không rõ nguồn gốc xuất xứ hướng từ cửa khẩu Chi Ma về trung tâm huyện Lộc Bình. Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận toàn bộ số nước uống trên là hàng hóa nhập lậu được mua gom tại khu vực biên giới vận chuyển về bán cho các hộ kinh doanh tại các cổng trường học thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình kiếm lời. Đội QLTT số 3 lập hồ sơ vụ việc, buộc tiêu hủy toàn bộ số lọ nước uống theo quy định, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính đối tượng số tiền 4 triệu đồng.

Song song với đấu tranh, ngăn chặn trên khâu lưu thông, các tổ công tác địa bàn của Đội QLTT số 3 cũng chủ động bám, nắm tình hình kinh doanh của các cơ sở trên thị trường. Để hoạt động hiệu quả và hạn chế việc ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các cơ sở, các tổ thường xuyên cắt cử trinh sát theo dõi tình hình, khoanh vùng những cơ sở có nhiều dấu hiệu nghi vấn, biểu hiện bất thường để lập kế hoạch kiểm tra.

Theo đó, từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2/2019, tức khoảng thời gian trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán, các tổ công tác đã kiểm tra trên khâu cố định 11 vụ về an toàn vệ sinh thực phẩm, phát hiện 8 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 5,2 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá gần 3 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng; niêm yết giá hàng hóa không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng; kinh doanh hàng hóa nhập lậu; buôn bán hàng đóng gói sẵn ghi không đúng quy định.

Với sự chủ động trong công tác, trong 3 tháng đầu năm, Đội QLTT số 3 đã phát hiện và xử lý 23 vụ vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa bàn; xử phạt vi phạm hành chính 29 triệu đồng; tịch thu hàng hóa vi phạm, trong đó chủ yếu là gia cầm và các sản phẩm chế biến từ gia cầm nhập lậu trị giá gần 45 triệu đồng. Đồng thời, tịch thu và tiêu hủy nhiều thực phẩm sản xuất công nghiệp không rõ nguồn gốc, xuất xứ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ông Chu Ngọc Hà, Đội trưởng Đội QLTT số 3 cho biết: Đội xác định việc kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng và sẽ triển khai liên tục trong cả năm. Vừa qua, khi phát hiện trên địa bàn có bệnh dịch tả lợn châu Phi, Đội cử cán bộ tham gia các chốt chặn và phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu 60 hộ giết mổ, kinh doanh thịt lợn trên địa bàn ký cam kết hoạt động theo đúng quy định. Hiện tại, Đội đã tham mưu cho UBND huyện Lộc Bình tiếp tục thành lập tổ công tác liên ngành, nòng cốt là các cơ quan, đơn vị: QLTT, thú y, Trung tâm Y tế huyện, Công an huyện triển khai kiểm tra trong Tháng an toàn vệ sinh thực phẩm từ 15/4 đến 15/5, trong đó tập trung vào các sơ sở kinh doanh mặt hàng tươi sống.

ANH DŨNG – KHÁNH LY