Thứ sáu, 19/07/2019

Ngành công thương đồng hành cùng doanh nghiệp Xuất nhập khẩu

LSO-Năm 2019, ngành công thương tỉnh phấn đấu tổng kim ngạch xuất khẩu qua địa bàn đạt 5.230 triệu USD, tăng 7,7% so với năm 2018. Để hoàn thành kế hoạch trên, việc đồng hành cùng doanh nghiệp là một trong những giải pháp trọng tâm ngành đã  và đang thực hiện.


Xe hàng làm thủ tục nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Thời gian qua, ngành công thương đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh về công tác quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại biên giới và nắm bắt tình hình của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn. Trong đó, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và thương nhân, ngành chủ động cập nhật về cơ chế, chính sách của trung ương, cũng như chính sách, điều hành hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại biên giới của Trung Quốc, kịp thời báo cáo UBND tỉnh để có cơ chế quản lý, điều hành phù hợp.

Điển hình như trong năm 2018, ngành công thương tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1372, ngày 23/7/2018 về quy chế lựa chọn và công bố thương nhân được phép tái xuất hàng hóa qua các cửa khẩu phụ, điểm thông quan trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tiếp tục triển khai các quy định về tạm nhập – tái xuất theo Nghị định số 69, ngày 15/05/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương.

Ông Nguyễn Quốc Hải, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Sở luôn chủ động phối hợp các cơ quan liên quan để kịp thông tin cho các doanh nghiệp những chính sách, vấn đề phát sinh liên quan đến quy định xuất nhập khẩu. Gần đây nhất là việc thông tin đến doanh nghiệp việc Quảng Tây, Trung Quốc tăng cường quản lý truy xuất nguồn gốc hoa quả nhập khẩu; giải quyết khó khăn, vướng mắc trong xuất khẩu một số mặt hàng nông sản như: chanh leo, thạch đen.

Một giải pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả được ngành công thương thực hiện thời gian qua, đó là thường xuyên đối thoại với các doanh nghiệp thông qua các hội nghị, hòm thư điện tử, điện thoại,… Ngay sau khi nhận được câu hỏi, lãnh đạo sở chỉ đạo các phòng chuyên môn nghiên cứu văn bản, trả lời rõ ràng, minh bạch, công khai các vấn đề doanh nghiệp đưa ra. Những vấn đề không thuộc thẩm quyền sẽ được sở kịp thời kiến nghị cấp trên xem xét, giải quyết, tiếp tục làm rõ những vướng mắc.

Đồng thời, ngành chủ động phối hợp với chính quyền địa phương của Trung Quốc nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, xúc tiến thương mại, như: hợp tác nghiên cứu xây dựng Khu hợp tác kinh tế biên giới Đồng Đăng (Việt Nam) – Bằng Tường (Trung Quốc); cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho thông quan hàng hoá qua cửa khẩu theo mô hình “Một cửa, một điểm dừng”, góp phần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động ổn định.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Hòa An, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh đã nhiều năm nay, đã qua đủ cung bậc “thăng – trầm” trong kinh doanh. Được sự hỗ trợ, tạo điều kiện và đồng hành của các cấp chính quyền, các sở, ngành, nhất là ngành công thương, đến nay, công ty đã duy trì hoạt động hiệu quả, trong tháng 3/2019, công ty vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn Lạng Sơn.

Đối với công tác cải cách hành chính, nhất là các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp, đến cuối năm 2018, ngành công thương đã tham mưu trình Chủ tịch UBND tỉnh công bố danh mục thủ tục hành chính tiếp nhận tại bộ phận một cửa đối với 126/126 thủ tục, đạt 100%. Hiện đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến được 36 thủ tục hành chính, trong đó có 27 thủ tục đạt mức độ 3; 9 thủ tục đạt mức độ 4.

Với sự đồng hành của ngành công thương, trong bối cảnh chính sách xuất nhập khẩu của Trung Quốc có nhiều thay đổi; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh quý I/2019 vẫn đạt 1.080 triệu USD, bằng 20,7% kế hoạch, ngành phấn đấu kết thúc năm 2019, tổng kim ngạch đạt 5.230 triệu USD, tăng 7,7% so với năm 2018.

ANH DŨNG