Thứ năm,  27/02/2020

Tổ tiết kiệm giúp hộ nghèo yên tâm sử dụng vốn

(LSO) – Bên cạnh việc tổ chức triển khai thực hiện kịp thời các chính sách vay vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ, hiện nay, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Hữu Lũng còn là đơn vị đi đầu trong huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV).

Bà Vũ Thị Mon, thôn Tân Lai, xã Hữu Liên cho biết: Năm 2016, gia đình tôi được vay 50 triệu đồng chương trình tín dụng hộ nghèo của NHCSXH. Tôi dùng số vốn vay được để đầu tư mở rộng diện tích rừng keo. Ngoài ra, tôi còn được vận động, hướng dẫn gửi tiết kiệm thông qua tổ TK&VV. Hằng tháng, tôi dành 100 nghìn đồng để gửi tiết kiệm để những tháng khó khăn có thể giúp gia đình có tiền nộp lãi, tạo thuận lợi cho gia đình trong việc trả nợ khi đến hạn.

Theo bà Mon, nguồn vốn vay ưu đãi giúp gia đình có thêm trợ lực làm kinh tế. Tiền tiết kiệm là những khoản thu nhỏ mà gia đình tích góp được hằng tháng. Trước đây, khi chưa tham gia vay vốn, việc tiết kiệm như thế này là chưa có trong gia đình, ai cũng nghĩ đã tiết kiệm phải là số tiền lớn.

Tổ trưởng tổ TK&VV (bên phải) thôn Bãi Danh, xã Yên Sơn hướng dẫn tổ viên gửi tiền tiết kiệm

Cũng như bà Mon, nhiều hộ vay vốn ưu đãi trên địa bàn huyện Hữu Lũng trước kia đều chưa từng dành dụm những món tiền nhỏ hằng ngày, hằng tháng. Cho tới khi tham gia gửi tiền tiết kiệm này thì việc trả nợ gốc, lãi vay của các hộ vay vốn đã trở nên dễ dàng hơn. Qua đó, dần hình thành trong “nếp nghĩ” của người dân ý thức tiết kiệm.

Bà Lý Thị Nha, Tổ trưởng Tổ TK&VV thôn Tân Lai cho biết: Khi có chủ trương huy động tiết kiệm thông qua các tổ TK&VV, tổ đã thống nhất, bàn bạc và triển khai đến các tổ viên tham gia gửi tiết kiệm. Từ năm 2017 đến nay, mức gửi phổ biến của các tổ viên đều từ 50 nghìn đồng trở lên. Hiện nay, tổ có 47 tổ viên vay vốn với dư nợ hơn 1 tỷ đồng, 100% tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm hằng tháng, hiện tổng số dư tiền gửi tiết kiệm của tổ đạt trên 60 triệu đồng. Trường hợp thành viên gặp khó khăn trong trả gốc, lãi cho ngân hàng thì tổ sẽ sử dụng chính nguồn vốn đó giúp thành viên trả nợ, hạn chế nợ quá hạn.

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hữu Lũng bắt đầu huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ TK&VV từ năm 2009. Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc NHCSXH huyện cho biết: Thời gian đầu, việc triển khai gặp nhiều khó khăn vì các tổ viên nghĩ gửi tiết kiệm phải có số tiền lớn, trong khi họ là người nghèo, đối tượng chính sách, cuộc sống còn nhiều khó khăn, thu nhập không ổn định nên ngại tham gia. Trước thực tế đó, cán bộ ngân hàng cùng các hội, đoàn thể và tổ trưởng tổ TK&VV xác định việc tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và lợi ích của việc tham gia gửi tiết kiệm thông qua tổ là quan trọng nhất. Đặc biệt, các tổ trưởng phải gương mẫu, đi đầu thực hiện để tạo niềm tin cho người dân. Từ đó, các tổ viên hiểu và tham gia tích cực.

Qua 10 năm triển khai thực hiện, đến nay, trên địa bàn huyện có 304/304 tổ TK&VV có tiền gửi tiết kiệm với tổng số dư là 11,7 tỷ đồng, bình quân 38,7 triệu đồng/tổ; có 11.021/12.103 tổ viên tổ TK&VV tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ (chiếm 91,6%). Theo đó, mức tiền gửi tiết kiệm tùy theo quy ước ở các tổ với nhau, nhưng mức gửi bình quân là từ 30 đến 50.000 đồng/người/tháng.

Việc huy động tiền gửi tiết kiệm qua tổ TK&VV mang lại lợi ích “kép” cho cả ngân hàng và người vay vốn. Các hộ vay không cố định mức tiền gửi, giúp người nghèo hình thành thói quen tiết kiệm. Đối với số vốn ngân hàng huy động qua gửi tiết kiệm sẽ được bổ sung vào nguồn vốn cho vay, mở ra cơ hội cho người nghèo và các đối tượng chính sách có cơ hội vay vốn, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội.

Ông Phạm Mạnh Hà, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Với sự chủ động trong tham mưu, chỉ đạo, tuyên truyền về thực hiện công tác huy động tiền gửi tiết kiệm qua tổ TK&VV của phòng giao dịch huyện, hộ nghèo từng bước nâng cao nhận thức và có ý thức tham gia. Nhờ đó, đến nay, huyện Hữu Lũng là đơn vị có số dư huy động tiết kiệm hộ nghèo lớn nhất trong toàn tỉnh.

KIM HUYÊN – NGUYỄN PHƯƠNG