Thứ năm,  28/05/2020

Việt Nam có thể trở thành nhà cung cấp lớn của Mỹ

Việt Nam có khả năng trở thành một trong những nhà cung cấp lớn nhất của Mỹ do tác động của chiến tranh thương mại leo thang với Trung Quốc.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu mới nhất từ Cục Thống kê Hoa Kỳ cho hay, kim ngạch nhập khẩu vào Mỹ từ Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2019 tăng 40,2% so với cùng kỳ năm ngoái.  Cũng trong thời gian này, nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc vào Mỹ giảm gần 14% do tác động của chiến tranh thương mại.

Những con số trên cho thấy, Việt Nam đang đứng top đầu về tăng trưởng xuất khẩu vào Mỹ trong quý 1 năm nay. Đồng thời, đang dần phát huy thế mạnh nổi bật trong khu vực, trở thành công xưởng sản xuất của thế giới, và được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những đầu tàu xuất khẩu của thế giới.

viet nam co the tro thanh nha cung cap lon cua my hinh 1
Việt Nam có thể trở thành nhà cung cấp lớn của Mỹ

 

Theo Bloomberg, Việt Nam có thể tận dụng cơ hội khi một loạt tập đoàn, công ty lớn của Mỹ thay đổi chuỗi cung ứng và lựa chọn địa điểm sản xuất tại đây. Bởi Việt Nam có điều kiện tương đồng với Trung Quốc như có lực lượng lao động trẻ dồi dào, chi phí thấp và môi trường kinh doanh đang dần được cải thiện.

Hãng tin này cũng nhận định, nếu giữ được đà tăng trưởng như vậy, Việt Nam có khả năng vượt qua Anh và một số nước khác để trở thành một trong những nhà cung cấp hàng hóa lớn nhất cho Mỹ. Ước tính cả năm, Việt Nam có thể đứng ở vị trí thứ 7 thế giới về xuất khẩu sang Mỹ./.

Theo VOV