Thứ ba,  25/02/2020

Đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc tại Lạng Sơn

LSO-Sáng nay (29/5), đoàn công tác của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc tại Lạng Sơn về quản lý việc nhập khẩu, buôn bán loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii).


Toàn cảnh buổi làm việc

Làm việc với đoàn công tác có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Trong thời gian gần đây có tình trạng tôm hùm nước ngọt được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương. Đây là loài thuỷ sinh ngoại lai, ăn tạp và thích nghi cao.

Hiện nay, cơ quan chức năng ghi nhận hai loài tôm nguy hại tại Việt Nam gồm tôm càng đỏ (tên khoa học Cherax quadricarinatus) và tôm hùm đất hay còn gọi là tôm hùm nước ngọt (tên khoa học Procambarus clarkii).

Theo đó tại Thông tư số 35/2018 về danh mục loài ngoại lai xâm hại của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tôm càng đỏ là loài ngoại lai xâm hại; còn tôm hùm đất là loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ hai loài này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thuỷ sản.

Tại Lạng Sơn, các sở, ngành chức năng của tỉnh đã kịp thời triển khai các biện pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tổ chức giám sát các điểm kinh doanh hàng hoá, các phương tiện vận chuyển, đường mòn biên giới việc buôn bán, lưu thông tôm hùm nước ngọt và tôm càng đỏ.

Tính đến hết ngày 28/5, cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn phát hiện và tiêu huỷ 1 vụ vận chuyển gần 50 kg tôm hùm nước ngọt. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, ngành chức năng của tỉnh còn lúng túng trong việc xử lý vi phạm; chưa thống nhất tên gọi, phân biệt loài tôm…

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Lạng Sơn trong việc kịp thời triển khai các biện pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát việc buôn bán, lưu thông tôm hùm nước ngọt và tôm càng đỏ. Đoàn công tác cũng chia sẻ những thông tin cần thiết để ngành chức năng tỉnh phân biệt tôm hùm nước ngọt và tôm càng đỏ trong quá trình kiểm soát; các chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm về buôn bán, kinh doanh loài thủy sinh ngoại lai.

Đồng thời đề nghị Cục Hải quan Lạng Sơn niêm yết danh mục các loài sinh vật gây hại, cấm xuất nhập khẩu để người dân nắm bắt thông tin. Sau buổi làm việc, đoàn công tác sẽ báo cáo với lãnh đạo cấp trên để có văn bản hướng dẫn cụ thể các địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống loài thủy sinh ngoại lai này.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh: Nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển tôm hùm nước ngọt và tôm càng đỏ vào địa bàn, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở; kiểm tra chặt chẽ trong nội địa để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đẩy mạnh tuyên truyền cho doanh nghiệp, người dân hiểu và nắm rõ tác hại của loài sinh vật ngoại lai này đối với sản xuất nông nghiệp và sự cân bằng đa dạng sinh học, nắm rõ các quy định hiện hành về nghiêm cấm và xử lý vi phạm đối với kinh doanh, tiêu thụ các loài thủy sinh này…

TRANG VÂN