Thứ sáu,  10/07/2020

Chuối ngọt, xoài thơm giúp phát triển kinh tế vùng miền núi Sơn La

Từ ngày 1/6, xoài Sơn La đã vươn đến tầm thế giới, được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Mỹ, Anh.

Xoài Yên Châu, Sơn La từ lâu nay đã nổi tiếng ở thị trường cả nước. Từ ngày 1/6, xoài Sơn La đã vươn đến tầm thế giới, được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Mỹ, Anh cùng với sản phẩm chuối Yên Châu chính thức được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu.

chuoi ngot, xoai thom giup phat trien kinh te vung mien nui son la hinh 1
Từ 1/6, xoài Yên Châu, Sơn La được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Mỹ, Anh.

 

Sáng 1/6, lô xoài xuất khẩu đầu tiên của huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La gồm 3 container xoài tượng da xanh (Đài Loan) kích cỡ trung bình từ 8 lạng – 1,1 kg/quả, do Công ty Cổ phần thương mại và xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam làm đầu mối tại Yên Châu để xuất bằng đường hàng không cho đối tác tại thị trường Mỹ.

Bà Hà Thị Trình, thành viên hợp tác xã nông nghiệp an toàn, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La phấn khởi chia sẻ “Hôm nay hợp tác xã chúng tôi được xuất khẩu sang thị trường Úc và Mỹ, chúng tôi rất vui mừng. Chúng tôi sẽ đảm bảo thực hiện sản xuất ra xoài sạch và tuân thủ theo những yêu cầu của bên nhập khẩu”.

Lễ hội xoài Yên Châu 2019 diễn ra trong 3 ngày từ 31/5 đến 2/6 có nhiều hoạt động phong phú như: thi gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và sản phẩm OCOP cấp huyện; hội thi hái xoài, trải nghiệm vườn xoài; thi các môn thể thao dân tộc, thuyết trình các mâm cỗ truyền thống…

Lễ hội xoài đã thu hút đông đảo bà con địa phương cũng như du khách trong và ngoài nước, nhằm quảng bá sản phẩm, tạo tinh thần đoàn kết, cùng nhau phát triển và duy trì các sản phẩm địa phương.

chuoi ngot, xoai thom giup phat trien kinh te vung mien nui son la hinh 2
Lễ hội xoài Yên Châu 2019 diễn ra trong 3 ngày từ 31/5 đến 2/6.

Ông Hà Như Huệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Yên Châu cho biết, đây là một chủ trương rất đúng đắn của tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, được nhân dân rất nhiệt tình ủng hộ.

“Cụ thể là trong những năm qua, diện tích cây ăn quả của Sơn La nói chung và đặc biệt là Yên Châu nói riêng tăng rất mạnh. Đầu nhiệm kỳ 2015 diện tích khoảng 2000 ha, đến nay Yên Châu đã có hơn 6000 ha. Chính sách này thực tế đã đem lại hiệu quả rất tốt cho người dân”, ông Huệ cho biết thêm.

Trong khuôn khổ Lễ hội xoài năm 2019, sản phẩm chuối Yên Châu chính thức được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu chứng nhận, với phạm vi 12 xã, thị trấn, 1.500 ha chuối trong vùng. Đây là một trong những loại nông sản truyền thống, có thế mạnh của địa phương, góp phần củng cố định hướng phát triển kinh tế của huyện và của tỉnh Sơn La./.

Theo VOV