Thứ ba,  19/11/2019

Nho Hạ Đen: Mở hướng làm giàu cho người nông dân

(LSO) – Nhận thấy tiềm năng từ giống nho Hạ Đen phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương và đem lại lợi ích kinh tế cao, từ cuối năm 2018, một số hộ gia đình tại thôn Nà Chuông, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn đã mạnh dạn đầu tư gieo trồng giống nho mới. Mô hình bước đầu đã mang lại những thành công nhất định.

Bà Đinh Thị Liễu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mai Pha, chia sẻ: “Giống nho Hạ Đen là giống nho không hạt, có nguồn gốc từ Trung Quốc, cây có đặc điểm sinh trưởng khỏe, cho 2 – 3 vụ quả/năm, thời gian cắt cành đến chín khoảng 110 – 120 ngày. Tuy nhiên, nho Hạ Đen là loại cây trồng có những yêu cầu tương đối khắt khe về khí hậu, độ ẩm không khí và lượng mưa. Các hộ nông dân cần đầu tư thời gian và công sức hơn các loại giống cây trồng khác”.

Vườn nho Hạ Đen trở thành một điểm tham quan thu hút khách trong và ngoài tỉnh

Hiện nay, thôn Nà Chuông có 5 hộ nông dân gieo trồng giống nho mới này với tổng diện tích khoảng 1,5 ha. Với kỹ thuật được sử dụng tiên tiến nhất, cùng với độ thích nghi của cây nho, sau một thời gian ngắn, cây đã cho quả với năng suất cao trên diện tích gieo trồng tại thôn.

Theo chỉ dẫn của những người dân sinh sống tại thôn Nà Chuông, xã Mai Pha, chúng tôi tìm đến vườn nho của anh Hoàng Hải Phòng, có diện tích trên 3.000 m2, đây là hộ nông dân tiên phong thử nghiệm giống nho mới tại xã Mai Pha. Anh Phòng chia sẻ: “Trước kia, nhà tôi trồng hai giống nho: Cự phong và Tảo hồng năng suất và đầu ra cho sản phẩm ổn định nhưng giá bán lại không cao nên lợi nhuận thu về không ổn định. Cuối năm 2018, sau khi nghiên cứu, tôi quyết định chuyển sang giống nho Hạ Đen, đây là giống nho có giá trị cao. Vườn nho của gia đình có 8 sào với 800 cây nho, mỗi cây cho thu hoạch 5 kg thành phẩm. Chi phí đầu tư ban đầu trung bình khoảng 20.000.000 đồng/sào, với giá bán tại vườn là 150.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, dự kiến cả mùa vụ lãi từ 400 – 500 triệu đồng.”

Không chỉ gia đình anh Phòng, các hộ nông dân còn lại cũng rất phấn khởi trước vụ mùa nho Hạ Đen năm nay. Mỗi hộ trung bình thu hoạch được từ 300 đến 500 kg/sào, tính bình quân thu khoảng 50 triệu đồng/sào. Có mặt tại các vườn nho ở thôn Nà Chuông, xã Mai Pha, chúng tôi thấy có nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh đến tận vườn thu mua với số lượng lớn. Điều này cho thấy chất lượng nho của xã Mai Pha được khẳng định trên thị trường. Bên cạnh hiệu quả về kinh tế, vườn nho Hạ Đen còn là điểm đến tham quan của nhiều người dân và du khách khi đến với Lạng Sơn. Trong 2 tháng vừa qua, vườn nho Hạ Đen đã thu hút lượng khách đáng kể, trung bình mỗi ngày 150 – 200 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. Chị Trần Tường Vy (phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn) – khách tham quan tại vườn cho biết: Vườn nho Hạ Đen tại xã Mai Pha là một mô hình hay ở Lạng Sơn. Nho không hạt ăn ngọt và thơm. Bạn bè và người thân của tôi đều rất thích thú khi đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại vườn nho xanh mát và độc đáo này. Tuy nhiên, nếu các chủ vườn đầu tư thêm các biển bảng chỉ dẫn, ghi chú thích, giới thiệu về giống nho, những khó khăn khi gieo trồng thì khách đến tham quan sẽ có thêm hiểu biết và trân trọng hơn công sức của người  trồng nho.

Với việc tăng diện tích gieo trồng, cải thiện chất lượng giống và đầu tư chuyên sâu vào hoạt động tham quan thì mô hình trồng nho Hạ Đen tại xã Mai Pha sẽ tiếp tục mang lại những lợi ích kinh tế đáng kể cho các hộ nông dân tại thôn Nà Chuông, xã Mai Pha.

HOÀNG HIẾU – TRỊNH HẰNG