Thứ bảy,  05/12/2020

Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán thương mại với Trung Quốc

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Washington vẫn để ngỏ các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, song mọi thỏa thuận tiềm năng đều phải chờ đến thời điểm lãnh đạo hai nước gặp nhau vào cuối tháng này.

My de ngo kha nang dam phan thuong mai voi Trung Quoc hinh anh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Nguồn: Getty Images)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 8/6 cho biết Washington vẫn để ngỏ các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, song mọi thỏa thuận tiềm năng đều phải chờ đến thời điểm lãnh đạo hai nước gặp nhau vào cuối tháng này.

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thành phố Fukuoka của Nhật Bản, Bộ trưởng Mnuchin cảnh báo Washington sẽ theo đuổi việc áp thuế nếu không đạt được thỏa thuận, đồng thời hy vọng tiến triển lớn sẽ đạt được trong cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước tại G20.

Dự kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra từ ngày 28-29/6 tới ở Osaka, Nhật Bản.

Theo Bộ trưởng Mnuchin, mặc dù ông sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương bên lề hội nghị G20, nhưng đó sẽ không phải là “một cuộc họp đàm phán.” Ông nhận định quan hệ thương mại hiện nay giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới “rất mất cân bằng.”

Theo ông Mnuchin, Mỹ và Trung Quốc đã “hoàn thành 90%” việc ký kết một thỏa thuận thương mại trước khi các cuộc hội đàm sụp đổ, và đây là hậu quả của việc Trung Quốc rút lại những cam kết quan trọng.

Bộ trưởng Mnuchin cũng không cho rằng căng thẳng thương mại hiện nay gây tổn hại tới kinh tế toàn cầu, một trong những chủ đề quan trọng đang được thảo luận tại hội nghị G20 ở Fukuoka. Tuy nhiên, ông dự báo nếu một thỏa thuận đạt được, thì đây sẽ là cú hích cho nền kinh tế toàn cầu.

Trước đó, ngày 6/6, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đợi sau khi hội nghị G20 kết thúc để quyết định xem liệu có áp thuế với hàng hóa trị giá 325 tỷ USD của Trung Quốc hay không.

Mỹ và Trung Quốc đã không ngừng chỉ trích lẫn nhau từ khi đàm phán thương mại đổ vỡ hồi đầu tháng Năm với việc Washington cáo buộc Bắc Kinh đổi ý về những cam kết giữa hai bên, theo đó phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được xây dựng sau 10 vòng đàm phán.

Tổng thống Trump ngày 10/5 đã ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, trong khi hai bên đang tiến hành đàm phán.

Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn cảnh báo áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD. Đáp lại, Trung Quốc đã tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1/6./.

Theo vietnamplus.vn