Chủ nhật,  22/09/2019

Tạo thuận lợi tối đa cho vải quả tươi xuất khẩu

(LSO) – Những năm qua, sản lượng vải thiều (vải quả tươi) xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh chiếm khoảng 2/3 tổng sản lượng vải thiều xuất khẩu trên toàn quốc. Hiện là thời điểm thu hoạch vải chính vụ của tỉnh Bắc Giang, Hải Dương và một số tỉnh khác. Để tạo điều kiện cho vải thiều xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh được nhanh nhất, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, lực lượng chức năng thực hiện đồng bộ các giải pháp.

     Hai phút thông quan 1 xe chở vải thiều

Lạng Sơn với ưu thế có hệ thống cửa khẩu đường bộ nhiều, nên nhiều năm qua, sản lượng vải thiều của một số tỉnh như: Bắc Giang, Hải Dương phần lớn được xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu: Tân Thanh, Cốc Nam, Hữu Nghị.

Vụ vải thiều năm nay, sản lượng vải thiều phần lớn được các doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn.

Bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Cơ cấu mặt hàng xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh gồm một số loại quả tươi như: thanh long, dưa hấu, vải thiều, chuối… Tất cả các loại hàng hóa nói chung, hoa quả tươi xuất khẩu nói riêng đều được đơn vị hải quan và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa được thực hiện thông quan nhanh nhất. Đối với mặt hàng vải quả tươi, hiện ngành hải quan chỉ thực hiện kiểm tra thông qua hệ thống tờ khai điện tử và chỉ cần có chứng nhận của cơ quan kiểm dịch thực vật là làm thủ tục cho phép thông quan. Do đó, thời gian thông quan 1 xe chở vải thiều chỉ mất 2 phút.

Cán bộ Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu Tân Thanh kiểm tra chất lượng vải quả xuất khẩu

Không chỉ cơ quan hải quan, hầu hết các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh đều ưu tiên tạo điều kiện cho việc xuất khẩu vải thiều.

Trung tá Nguyễn Đức Cường, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết: Để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu hàng nông sản, nhất là vải thiều qua cửa khẩu, đơn vị chỉ đạo Trạm Kiểm soát Biên phòng bố trí cán bộ, chiến sĩ trực, phân luồng xe, ưu tiên xe hàng vải thiều đi trước. Đồng thời, đồn luôn chủ động phối hợp với các lực lượng như: hải quan, Trung tâm Quản lý cửa khẩu, kiểm dịch phân luồng, tạo điều kiện cho xe chở hàng vải xuất khẩu đi qua 1 luồng riêng.

Thời điểm này, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đã chỉ đạo các trung tâm quản lý cửa khẩu chủ động hội đàm với các cơ quan liên quan của Trung Quốc để có thể xử lý, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình giao thương mặt hàng vải thiều giữa 2 bên.

Theo thông tin cập nhập từ cơ quan chức năng, tính đến hết ngày 10/6, tổng sản lượng vải thiều xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh đã đạt hơn 21 nghìn tấn, với kim ngạch đạt 5,5 triệu USD. Trong đó, hơn 95% sản lượng xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh. Số lượng xe chở vải thiều xuất khẩu lên đến gần 1.200 xe.

     Đảm bảo các yêu cầu về chất lượng

Qua tìm hiểu tại Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII, vụ vải thiều năm nay, bên Trung Quốc kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện những quy định như: bao bì, tem nhãn truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm. Đặc biệt, năm nay, doanh nghiệp nhập khẩu vải thiều của Trung Quốc rất chú trọng đến chất lượng vải quả. Cụ thể, doanh nghiệp Trung Quốc chỉ nhập khẩu những lô hàng vải thiều đảm bảo đóng gói đúng quy cách, trong đó, vải thiều xuất khẩu không được để lá (lo ngại một số loại vi khuẩn vẫn tồn tại trên lá), đồng thời, cuống vải quả phải cắt gọn và chỉ để dài tối đa 15 cm.

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Thanh phân luồng ưu tiên xe vải thiều xuất khẩu qua Cửa khẩu Tân Thanh

Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII cho biết: Hiện nay, cơ quan kiểm dịch thực vật và các lực lượng chức năng khác đều tạo thuận lợi tối đa để vải thiều xuất khẩu nhanh nhất. Tuy vậy, trên thực tế cũng đã có doanh nghiệp xuất khẩu vải mặc dù đã thực hiện thông quan sang phía Trung Quốc nhưng lại phải “tái nhập” vì chưa đáp ứng đủ những điều kiện về tiêu chuẩn chất lượng do phía Trung Quốc yêu cầu. Để vải thiều xuất khẩu thuận lợi, cũng như để được giá bán cao thì việc phải tuân theo tiêu chuẩn, quy định về chất lượng hàng hoa quả tươi xuất khẩu là điều mà các doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện xuất khẩu vải thiều…


Nhiều giải pháp ưu tiên cho xuất khẩu vải thiều

(LSO) – Hiện nay, vải thiều đang bước vào vụ thu hoạch và đã xuất khẩu qua một số cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Để tạo thuận lợi nhất cho vải thiều xuất khẩu, các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng tích cực thực hiện các biện pháp.

Ông Trần Văn Tùng, Phó trưởng Phòng Quản lý xuất nhập khẩu (Sở Công Thương): Phối hợp thông tin kịp thời với Sở Công Thương các tỉnh về tình hình xuất khẩu vải thiều tại các cửa khẩu trên địa bàn.

Sở Công Thương giao Phòng Quản lý xuất nhập khẩu phối hợp với Cục Hải quan, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cập nhật hằng ngày thông tin về sản lượng, giá cả vải thiều bình quân xuất khẩu qua các cửa khẩu; cảnh báo những rủi ro, dự báo tình hình tại cửa khẩu;… Qua đó, thông tin kịp thời đến Sở Công Thương các tỉnh có mặt hàng vải thiều xuất khẩu qua địa bàn, nhất là 2 tỉnh: Bắc Giang, Hải Dương để điều tiết lượng hàng xuất khẩu lên cửa khẩu phù hợp, tránh ùn tắc. Ngoài ra, phòng còn thông tin những thay đổi, yêu cầu của phía Trung Quốc về tiêu chuẩn quả vải nhập khẩu vào địa bàn. Như trong đầu tháng 6 vừa qua, bên Trung Quốc yêu cầu vải xuất khẩu vào Trung Quốc phải cắt bỏ toàn bộ lá, cuống quả phải cắt ngắn. Ngay khi nhận được thông tin, phòng đã thông báo cho Sở Công Thương các tỉnh xuất khẩu vải qua địa bàn để thông tin tới người dân, doanh nghiệp. Qua đó, không xảy ra tình trạng ùn ứ, quay đầu do không đáp ứng được yêu cầu của Trung Quốc.

Thượng tá Tô Ngọc Dũng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh: Phân luồng ưu tiên cho xe vải thiều trong thời điểm cao điểm.

Phòng phối hợp với công an các huyện, thành phố chỉ đạo các đội cảnh sát giao thông phân luồng đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống ùn tắc trên các tuyến đường ra cửa khẩu. Đặc biệt, xây dựng phương án, kế hoạch phân luồng ưu tiên cho xe chở vải thiều trong thời điểm cao điểm xuất khẩu vải qua địa bàn. Cùng với đó, ngoài tuần tra theo kế hoạch, phòng chỉ đạo các đội mở đợt cao điểm tuần tra trên các tuyến quốc lộ 1A, 4A, các tuyến đường ra cửa khẩu, nhất là vào thời điểm cao điểm về xuất khẩu vải qua địa bàn. Trường hợp lượng xe xuất khẩu qua địa bàn tăng cao, nguy cơ xảy ra ùn tắc, phòng chỉ đạo phân luồng, bố trí xe vào các vị trí thuận lợi trên các tuyến đường tránh; phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh để điều tiết, phân luồng xe từ xa. Từ đó, hạn chế không để xảy ra ùn tắc.

Ông Nông Hải Thăng, Phó Giám đốc Trung tâm quản lý cửa khẩu Tân Thanh – Cốc Nam: Phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng, giải quyết kịp thời vướng mắc phát sinh tại cửa khẩu.

Trung tâm quản lý cửa khẩu Tân Thanh – Cốc Nam là đơn vị đầu mối, quản lý chung tại cửa khẩu. Để tạo thuận lợi nhất cho xuất khẩu vải thiều qua cửa khẩu, trung tâm đề nghị các lực lượng: Công an, Biên phòng, Hải quan, Kiểm dịch tổ chức tốt các hoạt động phân luồng, điều tiết giao thông khu vực cửa khẩu, làm thủ tục thông quan nhanh chóng. Trường hợp xảy ra ùn tắc tại cửa khẩu, trung tâm làm việc với lực lượng chức năng của Trung Quốc ngay tại cửa khẩu, đề nghị tăng thời gian thông quan; thông tin tới các cơ quan chức năng về tình hình tại cửa khẩu để thông tin tới người dân, doanh nghiệp biết nhằm hạn chế lượng xe dồn lên cửa khẩu. Cùng với đó, ngày 4/6 vừa qua, trung tâm thành lập đoàn sang hội đàm với Ban quản lý cửa khẩu Hữu Nghị quan (Bằng Tường, Trung Quốc) về các nội dung liên quan nhằm tạo thuận lợi cho hàng vải thiều xuất khẩu vào Trung Quốc. Đến nay, các xe chở vải thiều đều được xuất khẩu qua cửa khẩu trong ngày, không xảy ra ùn ứ.

TRÍ DŨNG - ĐỖ HOẠT