Thứ sáu,  13/12/2019

Tiện ích từ dịch vụ chuyển phát nhanh

(LSO) – Với nhiều ưu điểm như: thời gian vận chuyển nhanh; có nhiều gói cước để khách hàng lựa chọn; hàng hóa được lưu kho bảo đảm an toàn… thời gian qua, dịch vụ chuyển phát nhanh trên địa bàn tỉnh đã và đang mang lại rất nhiều tiện ích thiết thực cho khách hàng.

Tìm hiểu được biết, trước đây, khách hàng chủ yếu nhận và gửi hàng (chuyển phát nhanh) qua bưu điện. Từ năm 2009, có thêm chi nhánh Viettel Lạng Sơn cung cấp dịch vụ này. Sau đó, với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, nhu cầu vận chuyển hàng hóa lớn, từ năm 2014 đến nay, một số công ty dịch vụ chuyển phát nhanh đã đặt chi nhánh tại Lạng Sơn như: Giao hàng nhanh; Giao hàng tiết kiệm; J&T; Gold Times…

Nhân viên Giao hàng tiết kiệm chi nhánh Lạng Sơn trả hàng cho khách tại chi nhánh

Ưu điểm nổi bật nhất của dịch vụ chuyển phát nhanh là việc ứng dụng công nghệ thông tin qua các phần mềm dịch vụ. Theo đó, khách hàng chỉ cần lên mạng Internet, tra cứu dịch vụ, sau đó lựa chọn đơn vị cung cấp và tải về máy phần mềm đăng ký sử dụng dịch vụ. Từ đó, các giao dịch được thực hiện ngay trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, an toàn… Không những vậy, khách hàng có thể lựa chọn hình thức thanh toán qua thẻ ngân hàng hoặc nhận hàng mới thanh toán (Ship COD) theo nhu cầu thực tế. Ưu điểm này thực sự rất hữu hiệu với các khách hàng, nhất là chủ các cửa hàng bán sản phẩm cho các khách lẻ.

Chị Bùi Thị Xuân, chủ Shop quần áo Bee Bùi, địa chỉ Kiot số 14, cửa Bắc Chợ Phú Lộc 4, đường Hoàng Quốc Việt, thành phố Lạng Sơn cho biết: Từ năm 2018, tôi biết đến ứng dụng phần mềm sử dụng dịch vụ của Giao hàng tiết kiệm. Từ đó, mọi giao dịch tôi đăng ký và thực hiện ngay trên máy điện thoại thông minh rất tiện lợi, dễ dùng; kiểm soát được các đơn có vấn đề để có cách khắc phục hay điều chỉnh kịp thời. Hiện nay, bình quân 1 tháng shop gửi khoảng 500 đến 600 đơn hàng đi các tỉnh. Với lượng hàng gửi lớn, việc giao dịch trên phần mềm giúp ích rất nhiều trong việc tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, để đảm bảo thuận lợi cho khách hàng, bên chuyển phát nhanh còn thu tiền hộ Shop; đến tận nơi lấy hàng gửi đi; duy trì các phiên đối soát trên mạng 2 lần/tuần…

Không chỉ đem đến các tiện ích cho khách hàng là chủ các cửa hàng bán lẻ, dịch vụ chuyển phát nhanh hiện nay còn chú trọng việc rút ngắn thời gian vận chuyển, mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng cá nhân.

Bà Dương Thị Hậu, thôn Tân Sơn, xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn cho biết: Vừa qua, tôi đặt mua một bộ quần áo cho bé của một shop ở thành phố Hồ Chí Minh. Sau 3 ngày tôi nhận được hàng tại nhà qua chi nhánh Giao hàng nhanh. Tôi thực sự rất hài lòng vì nếu như trước đây, mua hàng xa như vậy, ít nhất phải sau 1 tuần mới nhận được thì hiện nay thời gian được rút ngắn đi rất nhiều. Đặc biệt, phí vận chuyển chỉ mất 30 nghìn đồng cho một quãng đường gần 2.000 km, tôi thấy rất phù hợp.

Ông Bùi Quốc Tuấn, Giám đốc Bưu chính Viettel Lạng Sơn chia sẻ: Để thu hút khách hàng, ngoài việc đảm bảo an toàn hàng hóa và đem đến các tiện ích thiết thực, đơn vị chúng tôi còn có chính sách bảo vệ khách hàng như: đền bù tiền cước, tiền hàng; có lực lượng cộng tác viên giao hàng đến từng điểm thôn, xã của 11 huyện thành phố.

Cùng với Viettel Post, hiện nay, để tạo dựng uy tín với khách hàng, bên cạnh việc đảm bảo chất lượng, thời gian vận chuyển… các công ty chuyển phát nhanh còn chú trọng phong cách làm việc chuyên nghiệp từ khâu nhận hàng, đóng gói, mã hóa và vận chuyển; tư vấn chọn tuyến đường vận chuyển tiết kiệm chi phí nhất cho các “thượng đế”; xây dựng mạng lưới cơ sở tại hầu hết các huyện, thành phố; linh động cho khách xem hàng trước khi nhận; nhận các đơn cồng kềnh; có đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tình…

Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp chuyển phát nhanh trên địa bàn đang có tốc độ phát triển mạnh. Tiêu biểu như chi nhánh Giao hàng tiết kiệm. Tuy mới được thành lập từ năm 2017, ban đầu chỉ hoạt động tại 1 điểm ở thành phố nhưng hiện nay, chi nhánh đã mở được kho hàng tại 7/11 huyện, thành phố. Hiện nay, trung bình chi nhánh giao khoảng 1.000 đơn/ngày (tăng 400 đơn/ngày), chuyển đi 500 đơn (tăng từ 250 – 300 đơn/ngày) so với trước đây.

Với nhiều ưu thế và tiện ích nổi bật, hiện dịch vụ chuyển phát nhanh tại Lạng Sơn đang ngày càng trở nên gần gũi, đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt hơn. Đồng thời, lĩnh vực mới này cũng góp phần tạo việc làm ổn định cho một bộ phận lao động với mức lương trung bình từ 5 – 12 triệu đồng/người/tháng.

NGUYỄN PHƯƠNG