Chủ nhật,  26/01/2020

Ngọt ngào dưa hấu Mai Pha

(LSO) – Hiện nay, nông dân xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn đang thu hoạch dưa hấu. Với giá bán dao động từ 12.000 – 14.000 đồng/kg (cao gấp 4 lần so với năm ngoái), nhiều hộ dân xã Mai Pha “trúng đậm”.

Những ngày cuối tháng 6/2019, trên các cánh đồng xã Mai Pha, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch dưa hấu. Trên bờ, dưa chất thành từng đống, thương lái đến thu mua nhộn nhịp.

Vừa nhanh tay cắt những quả dưa đang độ chín, anh Lương Văn Tiệp, thôn Rọ Phải cho biết: Vụ dưa hấu năm nay, gia đình tôi trồng được 2 mẫu, cây sinh trưởng, phát triển tốt, đến nay đã bán được hơn 10 tấn quả. Với giá bán từ 12.000 – 14.000 đồng/kg, từ đầu vụ đến nay, gia đình đã thu về hơn 100 triệu đồng. Hiện dưa hấu vẫn đang cho thu hoạch, ước tính đến cuối vụ sẽ cho thu nhập gần 200 triệu đồng. Cùng diện tích đó, năm ngoái, gia đình chỉ thu được khoảng 40 triệu đồng.

Thương lái thu mua dưa hấu tại thôn Rọ Phải, xã Mai Pha

Qua trò chuyện với người dân, chúng tôi được biết, Rọ Phải là thôn có diện tích trồng dưa dấu nhiều nhất xã Mai Pha. Anh Hứa Mạnh Quân, trưởng thôn chia sẻ: Vụ dưa hấu này, thôn trồng được gần 30 ha, với 40 hộ trồng. Hiện đang là thời điểm thu hoạch dưa hấu, nếu như năm ngoái,  giá chỉ từ 3.000 – 4.000 đồng/kg thì năm nay, giá dưa hấu đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Từ đầu vụ đến nay luôn ổn định ở mức 12.000 – 14.000 đồng/kg, giúp nhiều hộ dân trong thôn có thu nhập cao.

Không chỉ thôn Rọ Phải mà người dân trồng dưa toàn xã Mai Pha đều có một mùa dưa ngọt. Được biết, dưa hấu được người dân Mai Pha đưa vào trồng từ năm 2010, tuy nhiên, khi đó chỉ có ít hộ trồng để phục vụ gia đình và một phần mang ra chợ bán lẻ. Từ năm 2015 đến nay, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ trồng dưa hấu đem lại, người dân bắt đầu trồng trên diện tích lớn, tập trung chủ yếu ở các thôn như: Rọ Phải, Nà Chuông, Khòn Khuyên, Pò Mỏ với diện tích gần 40 ha.

Theo người dân trồng dưa hấu trên địa bàn xã, từ đầu vụ, bà con đã chủ động tự ươm cây giống, khi trồng, bà con đều phủ bạt ở từng luống nhằm hạn chế sâu bệnh, cỏ dại cũng như giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây. Giai đoạn ra hoa, kết trái tốn công chăm sóc hơn vì phải cắt ngọn dưa và tưới nước cho dưa, dưa hấu có thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 3 tháng là cho thu hoạch. Nhờ trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật nên năng suất đạt từ 8 tạ – 1 tấn/sào, trừ chi phí, bà con thu lãi 8 – 10 triệu đồng/sào.

Do thời tiết mùa hè nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ dưa lên cao nên thời điểm này, dưa hấu Mai Pha thu hoạch đến đâu được tư thương thu mua ngay đến đó. Ông Trần Văn Khải, thương lái đến từ tỉnh Hải Dương cho biết: Ngay từ đầu vụ, tôi đã lên Mai Pha thu mua dưa hấu đưa về thành phố Hà Nội, Hải Phòng; các tỉnh: Nam Định, Vĩnh Phúc tiêu thụ. Trung bình mỗi ngày, tôi thu mua được 20 tấn, cao điểm lên đến gần 40 tấn. Với kinh nghiệm 30 năm thu mua dưa hấu, tôi thấy dưa hấu Mai Pha quả ngọt hơn nơi khác, vỏ mỏng, đặc biệt, bà con đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc nên quả to, đều và đẹp hơn mọi năm.

Cùng với kinh nghiệm mà bà con tự tích lũy được trong quá trình trồng dưa hấu, hằng năm, UBND xã còn phối hợp với cơ quan chuyên môn của thành phố tổ chức các lớp tập huấn về trồng trọt (trong đó có dưa hấu) để nâng cao năng suất và chất lượng dưa.

Ông Dương Quang Long, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Pha cho biết: Vài năm trở lại đây, người dân đã tận dụng diện tích đất trồng lúa, ngô kém hiệu quả để trồng dưa hấu.  Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con trên địa bàn xã, hiện thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 36,993 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, năm nay, dưa hấu được giá nên bà con rất phấn khởi, nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, giá dưa hấu cao hay thấp còn phụ thuộc vào thị trường, chưa có đầu ra ổn định. Vì vậy, thời gian tới, xã sẽ đẩy mạnh phối hợp với ngành chức năng tìm đầu ra ổn định cho quả dưa hấu, giúp người dân yên tâm sản xuất.

KIM HUYÊN – NGỌC MAI