Thứ tư,  26/02/2020

Tràng Định: Chủ động phòng chống lụt bão

(LSO) – Huyện Tràng Định có 3 sông lớn (sông Kỳ Cùng, Bắc Giang, Bắc Khê) và 7 suối chảy qua; 2 nhà máy thủy điện (thủy điện Thác Xăng, thủy điện Bắc Khê); 5 đập dâng, 16 hồ chứa nước. Mùa mưa bão, trên địa bàn huyện thường xảy ra ngập úng, sạt lở đất. Năm 2019, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra, các cấp chính quyền, ngành chức năng và người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống.

Năm 2018, nhờ chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống lụt bão nên trên địa bàn huyện Tràng Định không có thiệt hại về người; về tài sải, thiệt hại gần 50 ha hoa màu, 31 ngôi nhà bị ngập nước, tốc mái, đổ sập; các tuyến đường huyện, liên thôn bị sạt lở ta luy dương với khối lượng đất gần 8.000 m3. Năm 2019, huyện tiếp tục chủ động  thực hiện các biện pháp phòng, chống nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra.

Gia đình ông Long Văn Tít, thôn Nà Ao (xã Đề Thám) ở gần sông Bắc Khê, mùa mưa bão nước sông dâng cao có nguy cơ ngập vào nhà. Vì vậy, trong tháng 6/2019, gia đình ông Tít đã chủ động gia cố lại nhà cửa, chuẩn bị các vật dụng như: bao tải, bạt, bè mảng để di dời người và tài sản khi mưa bão xảy ra, nước sông dâng cao.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự huyện Tràng Định diễn tập lái xuồng, tìm kiếm cứu nạn trên sông

Ông Tít cho biết: Tôi được lực lượng chức năng của xã, huyện tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp di dời người, tài sản đến nơi an toàn khi xảy ra mưa bão, nguy cơ gây ngập lụt. Hiện nay, tôi đã chuẩn bị được trên 10 chiếc bao tải, 1 bè mảng, 2 phao tròn để chủ động ứng phó khi mưa bão xảy ra.

Ông Vi Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Đề Thám cho biết: Trên địa bàn xã có 5 thôn nằm ven sông Bắc Khê, có nguy cơ ngập lụt khi mưa bão xảy ra. Để đảm bảo an toàn về người, tài sản cho nhân dân, đến nay, xã đã kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Cùng với đó, hoàn thiện phương án PCTT&TKCN xã; tuyên truyền, hướng dẫn người dân gia cố nhà cửa, chuồng trại, chuẩn bị các phương tiện thuyền, bè mảng, bao bì… Hiện nay, xã đã chuẩn bị 3 bè mảng, 67 phao tròn, 12 phao cứu sinh, 1 nhà bạt; nhân dân tự trang bị được trên 200 bè mảng, sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi nước sông dâng cao. Ngoài ra, ở các thôn thành lập các tổ, đội xung kích, khi mưa bão xảy ra, trực 24/24 giờ để ứng cứu kịp thời các tình huống.

Không chỉ xã Đề Thám, hiện các xã, thị trấn, ngành chức năng chủ động thực hiện các biện pháp PCTT&TKCN. Trong đó, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân gia cố nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi; chuẩn bị các vật dụng sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi xảy ra ngập lụt, sạt lở đất.

Đối với công tác đảm bảo an toàn hồ chứa, toàn huyện có 16 hồ chứa nước, 5 đập dâng, Xí nghiệp Khai thác các công trình thuỷ lợi huyện đã tổ chức kiểm tra các hồ, đập. Qua kiểm tra, các công trình đều đảm bảo vận hành an toàn. Về phương tiện PCTT&TKCN, toàn huyện có 280 áo phao, 730 phao tròn, 10 nhà bạt , 4 loa cầm tay, 4 máy cưa cầm tay, 2 phao bè loại nhẹ, 20 bè mảng, 4 xuồng máy, 4 máy bơm, 5 máy phát điện… đã giao cho các xã, thị trấn, cơ quan chức năng quản lý.

Ngoài ra, Ban Chỉ huy Quân sự huyện thành lập đội xung kích gồm 25 người và 1 trung đội dân quân cơ động gồm 28 người; Công an huyện huy động 30 chiến sỹ thường trực; ban chỉ huy PCTT&TKCN cấp xã vùng ngập, lũ quét, mỗi xã huy động 1 trung đội dân quân cơ động gồm 25 người sẵn sàng ứng cứu khi có thiên tai, bão, lũ xảy ra. Tất cả các lực lượng trên đều được kiện toàn và đảm bảo quân số.

Ông Từ Trọng Hiếu, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện cho biết: Để công tác PCTT&TKCN 2019 đạt hiệu quả cao nhất, huyện đã tổ chức tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019; kiện toàn Ban chỉ huy, phương án PCTT&TKCN các cấp. Ban chỉ đạo và các cơ quan chức năng của huyện đã tổ chức kiểm tra các công trình hồ đập, các điểm có nguy cơ xảy ra ngập lụt, sạt lở đất. Đồng thời, chú trọng tuyên truyền nhân dân về các biện pháp ứng phó nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra.

ĐỖ HOẠT