Thứ năm,  28/05/2020

Báo chí châu Âu: EVFTA là thời cơ chính trị và thương mại của Việt Nam

Chuyên gia Pháp: Việc ký kết với một đối tác lớn như EU sẽ giúp Việt Nam có được uy tín chính trị lớn hơn trong năm 2020.

Hàng loạt tờ báo lớn tại châu Âu đưa tin bài và các bình luận về việc Việt Nam và Liên minh châu Âu ký kết Hiệp định tự do thương mại và Bảo hộ đầu tư tại Hà Nội chiều 30/6.

Trong bản tin phát đi chiều 30/6 theo giờ Paris, kênh BFM TV, kênh truyền hình tin tức số 1 tại Pháp, đưa tin về lễ ký kết tại Hà Nội, đồng thời với nhận xét của một số chuyên gia kinh tế về triển vọng của các doanh nghiệp châu Âu trong đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới, cũng như phân tích các lợi ích mà hai Hiệp định Tự do thương mại và Bảo hộ đầu tư EU-Việt Nam mang lại.

bao chi chau au: evfta la thoi co chinh tri va thuong mai cua viet nam hinh 1
Báo chí châu Âu bình luận về 2 hiệp định vừa được ký giữa Việt Nam và EU 

 

Đánh giá về bước tiến mới trong quan hệ song phương EU-Việt Nam, kênh BFMTV cho phát lại phát biểu của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe trong chuyến thăm đến Hà Nội cuối năm 2018, rằng, “bây giờ là thời đại mà các đối tác đáng tin cậy không còn nhiều. Một vài đối tác thậm chí còn huỷ hoại các nền tảng đã tạo nên môi trường chính trị và kinh tế, vì thế Việt Nam và Pháp cùng Liên minh châu Âu có lợi ích chung trong việc nuôi dưỡng sự tin cậy của mối quan hệ giữa hai bên, đồng thời thúc đẩy sự ổn định của môi trường kinh tế”.

Cũng trong phần trả lời phỏng vấn kênh BFMTV, chuyên gia kinh tế Cynthia Kalasopatan của Viện nghiên cứu và dự báo kinh tế Paris, Rexecode, tổ chức tư vấn hàng đầu cho các doanh nghiệp Pháp, đánh giá tiềm năng của Việt Nam là rất đáng kể, đồng thời nhấn mạnh là trao đổi thương mại giữa EU và Việt Nam đã tăng đến 45 lần kể từ năm 1996.

Quan trọng hơn, việc EU ký kết EVFTA với Việt Nam được đánh giá là việc đặt từng viên gạch một trong nỗ lực đưa EU hiện diện nhiều hơn trong khu vực ASEAN, vốn là một tập hợp của nhiều nền kinh tế khác biệt nhưng lại đang hướng đến mục tiêu hội nhập sâu rộng vào năm 2025.

Bà Kalasopatan lưu ý, Việt Nam mới là quốc gia thứ 2 trong ASEAN ký Hiệp định tự do thương mại với EU, sau Singapore, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa EU với Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Philippines vẫn chưa thể hoàn tất.

Cũng trong ngày 30/6, tờ Les Echos, tờ báo kinh tế số 1 tại Pháp, cũng có bài của tác giả Michel De Grandi, với tiêu đề “Hiệp định tự do thương mại với EU, một thời cơ chính trị và thương mại với Việt Nam”. Trong bài, tác giả dẫn phân tích của chuyên gia chiến lược Benoit de Tréglodé, thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược của Trường quân sự Pháp (IRSEM), đánh giá “việc ký Hiệp định tự do thương mại với EU giúp Việt Nam thoát khỏi thế đối đầu Mỹ-Trung có thể làm nghẹt thở nền kinh tế và đưa Việt Nam vào vị thế có thể làm trọng tài trong cuộc đấu này”.

Bài báo cũng đánh giá việc ký kết với một đối tác lớn như EU sẽ giúp Việt Nam có được uy tín chính trị lớn hơn trong năm 2020, năm mà Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và giữ chức Chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Thông tin về việc Việt Nam và EU ký kết Hiệp định thương mại tự do cũng được các tờ báo như tờ “Người bảo vệ” (The Guardian) của Anh hay tờ “Làn sóng Đức” (DW) đăng tải với đánh giá chung về việc Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động nhất tại châu Á trong nhiều năm qua./.

Theo VOV