Thứ bảy,  06/06/2020

Tiếp sức cho hộ cận nghèo vươn lên

LSO- Sau gần 6 năm triển khai chương trình cho vay hộ cận nghèo do Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) thực hiện, toàn tỉnh đã có gần 10 nghìn hộ cận nghèo được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần quan trọng hạn chế tình trạng tái nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.


Gia đình anh Đặng Việt Tuyến, thôn Tự Nhiên, xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng
sử dụng nguồn vốn chương trình hộ cận nghèo phát triển cây ăn quả

Gia đình chị Đặng Thị Binh, thôn Bắc Đông 2, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc trước đây thuộc diện hộ cận nghèo, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Thu nhập chính của gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, muốn phát triển kinh tế nhưng lại không có vốn. Năm 2016, được tổ tiết kiệm  và vay vốn thôn và Hội Nông dân xã tuyên truyền về chương trình cho vay ưu đãi hộ cận nghèo, gia đình chị đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng để đầu tư phát triển kinh tế.

Chị Binh chia sẻ: Khi có vốn, gia đình tôi dùng để chăm sóc diện tích thông đã trồng (2 ha) và trồng mới thêm 1 ha. Một phần vốn gia đình tôi mở cửa hàng bán phân bón và đầu tư máy xay xát phục vụ bà con trong vùng. Ngoài ra, hằng năm, gia đình đều trồng rau màu như: cà chua, ớt, dưa hấu để tăng thu nhập. Đến năm 2017, gia đình đã thoát hộ cận nghèo, có thu nhập ổn định từ 80 – 100 triệu đồng/năm.

Theo ông Đặng Đức Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Gia Cát: Trước đây, chỉ có hộ nghèo được thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi mà chưa có chính sách hỗ trợ đối với hộ cận nghèo, trong khi ranh giới giữa hộ nghèo và cận nghèo rất mong manh. Bởi vậy, khi triển khai chương trình này, đã giúp nhiều hộ cận nghèo trên địa bàn xã có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế. Hiện tổng dư nợ các chương trình tín dụng ưu đãi tại xã đạt trên 18 tỷ đồng, trong đó, chương trình cho vay hộ cận nghèo có dư nợ nhiều nhất với 6 tỷ đồng.

Không chỉ riêng xã Gia Cát mà từ khi triển khai chương trình cho vay hộ cận nghèo đều nhận được sự đồng thuận, nhất trí của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trong toàn tỉnh. Theo đó, chương trình cho vay hộ cận nghèo được triển khai trên địa bàn tỉnh từ năm 2013 theo Quyết định số 15/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ cận nghèo, nhằm hỗ trợ về vốn cho các hộ cận nghèo để phát triển kinh tế. Đối tượng vay vốn của chương trình là hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ theo từng thời kỳ.

Ông Phạm Mạnh Hà, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh cho biết: Để thực hiện hiệu quả chương trình vốn, hằng năm, đơn vị chủ động tham mưu cho Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh, ngay từ đầu năm đã có văn bản chỉ đạo, giao chỉ tiêu, kế hoạch cho các huyện, thành phố. Theo đó, chỉ đạo các phòng giao dịch huyện giao chỉ tiêu cho các xã, thôn; phối hợp với các tổ chức hội nhận ủy thác, UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức triển khai thực hiện, đẩy nhanh giải ngân, đáp ứng nhu cầu vay của người dân.

Theo số liệu từ NHCSXH tỉnh, đến nay, tổng dư nợ chương trình cho vay hộ cận nghèo đạt trên 404 tỷ đồng, tăng 5,8 tỷ đồng so với năm 2018, tổng số hộ còn dư nợ là 9.672 hộ. Đặc biệt, từ ngày 1/3/2019, chương trình được nâng mức vay tối đa lên 100 triệu đồng/hộ, thời hạn vay được nâng lên 10 năm, đơn vị đã tích cực tuyên truyền để các hộ có nhu cầu nắm được và vay vốn kịp thời. Nhờ đó, từ khi thực hiện nâng mức vay đến nay, NHCSXH tỉnh đã giải ngân được 32,7 tỷ đồng cho 363 hộ vay các món từ 50 – 100 triệu đồng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hộ cận nghèo tiếp cận với nguồn vốn chính sách, NHCSXH tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể gắn với việc giám sát chặt chẽ trong quá trình giải ngân đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng. Qua kiểm tra hằng năm, hầu hết các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích, chăn nuôi, trồng rừng, sản xuất kinh doanh… đều có hiệu quả.

Ông Phạm Mạnh Hà, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh khẳng định: Nhiều năm qua, chương trình này thật sự trở thành nguồn lực tiếp sức cho nhiều hộ cận nghèo có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ổn định và thoát nghèo bền vững. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ cận nghèo toàn tỉnh xuống còn 11,01% (giảm 0,89% so với năm 2017).

 KIM HUYÊN