Thứ ba,  04/08/2020

Ninh Bình tăng trưởng gấp 1,5 lần bình quân cả nước

Trong 6 tháng đầu năm 2019, GRDP của tỉnh Ninh Bình đạt 10,1%, là mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, gấp 1,5 lần mức bình quân chung của cả nước và thuộc tốp trên của các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Hồng.

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình Trần Hồng Quảng phát biểu bế mạc kỳ họp. 

 

Báo cáo của UBND tỉnh Ninh Bình tại kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XIV (từ 10-12/7) cho biết kinh tế địa phương tiếp tục duy trì được mức tăng trưởng cao và là cơ sở vững chắc để tỉnh hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội thời gian tới.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, sản xuất công nghiệp của Ninh Bình tiếp tục phát triển mạnh, giá trị đạt trên 32.700 tỷ đồng, tăng 31,3% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 57,3% kế hoạch năm và tăng 18,6% so với kịch bản tăng trưởng.

Tổng thu ngân sách đạt gần 7.800 tỷ đồng, tăng 45,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nông nghiệp được mùa, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh. Dịch vụ, du lịch tiếp tục phát triển khá, doanh thu du lịch đạt gần 2.400 tỷ đồng, tăng 23,09% so với cùng kỳ và đạt 68,6% kế hoạch năm, vượt kịch bản tăng trưởng 12,7%; văn hóa – xã hội có tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng lên.

Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2019, GRDP của tỉnh đạt 10,1%, là mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, gấp 1,5 lần mức bình quân chung của cả nước và thuộc tốp trên của các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Công tác xúc tiến đầu tư được quan tâm, công tác đối ngoại được mở rộng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; quân sự, quốc phòng địa phương được tăng cường; công tác cải cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo. Hoạt động của chính quyền các cấp có nhiều đổi mới, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng lên rõ rệt.

6 tháng cuối năm, UBND tỉnh đề ra 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội. Trong đó tập trung chỉ đạo các địa phương sản xuất vụ mùa năm 2019; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.

Đẩy mạnh công tác xúc tiến, thu hút đầu tư theo danh mục các dự án ưu tiên thu hút đầu tư và kêu gọi đầu tư giai đoạn 2019-2020 đã công bố. Đổi mới trong công tác thu hút đầu tư, tập trung vào các dự án có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, sản phẩm có sức cạnh tranh, giá trị cao, nộp ngân sách lớn; tăng cường thu hút các nhà đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp.

Tăng cường công tác quản lý thu ngân sách nhà nước, phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2019.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong các hoạt động du lịch, lễ hội, tín ngưỡng và tôn giáo, đảm bảo môi trường du lịch phát triển bền vững.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Ninh Bình đã biểu quyết thông qua 19 Nghị quyết, trong đó có các Nghị quyết liên quan đến quy định chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến, bền vững trên địa bàn;  bổ sung, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quy định mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng các khoản phí, lệ phí trên địa bàn…

Cũng tại kỳ họp, HĐND tỉnh Ninh Bình thông quan một số Nghị quyết về nhân sự.

Theo Chinhphu