Thứ tư,  25/11/2020

Kiểm toán Việt Nam đóng góp sáng kiến kiểm toán việc thực hiện các SDG

Lãnh đạo các cơ quan kiểm toán ở nhiều quốc gia khác nhau cùng thảo luận và học hỏi kinh nghiệm để làm thế nào hoạt động kiểm toán các Mục tiêu phát triển bền vững mang lại hiệu quả tối đa.

Kiem toan Viet Nam dong gop sang kien kiem toan viec thuc hien cac SDG hinh anh 1
Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị. 

Các tổ chức kiểm toán tối cao (SAI) trên toàn cầu cần có tầm nhìn sâu rộng, dữ liệu chính xác và sự giám sát chặt chẽ để có thể hỗ trợ và đóng góp vào quy trình theo dõi và đánh giá việc thực hiện Các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của các quốc gia do Liên hợp quốc đề ra là nội dung chính của hội nghị Lãnh đạo các Cơ quan Kiểm toán Tối cao khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc, New York (Mỹ) ngày 22/7.

Trong hai ngày 22 và 23/7, lãnh đạo các cơ quan kiểm toán ở nhiều quốc gia khác nhau cùng thảo luận và học hỏi kinh nghiệm để làm thế nào hoạt động kiểm toán các SDG mang lại hiệu quả tối đa, đồng thời thảo luận những thách thức, cơ hội, cũng như bài học kinh nghiệm và sự tham gia của mỗi chính phủ trong việc theo dõi và đánh giá việc thực hiện các SDG.

Tại hội nghị, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Vũ Văn Họa đã chia sẻ ý kiến về tình hình thực hiện các SDG tại Việt Nam cũng như hoạt động kiểm toán các hoạt động này trong thời gian vừa qua.

Phó Tổng Kiểm toán Vũ Văn Họa cho biết Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực xây dựng, lồng ghép nội dung phát triển bền vững vào các kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội cũng như tập trung mọi nguồn lực cần thiết để thực hiện các SDG ngay từ khi Việt Nam cam kết theo Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

Cụ thể, trong giai đoạn 2017-2020, Việt Nam chú trọng vào việc hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách, pháp luật Nhà nước về phát triển bền vững, hoàn thành Kế hoạch hành động, chương trình, đề án, nhiệm vụ cụ thể để thực hiện các SDG đến năm 2030.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tiến hành thực hiện các hoạt động truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vấn đề này cũng như từng bước đưa các nội dung liên quan vào chương trình giáo dục, đào tạo các cấp.

Kiem toan Viet Nam dong gop sang kien kiem toan viec thuc hien cac SDG hinh anh 2
Quang cảnh phiên khai mạc hội nghị ngày 22/7. 

Trong giai đoạn tiếp theo từ 2021-2030, Việt Nam sẽ thực hiện triển khai toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp của Kế hoạch hành động, tăng cường huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực trong và ngoài nước để thực hiện các SDG. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, và chú trọng phát triển công nghệ môi trường, nhất là công nghệ năng lượng mới.

Phó Tổng Kiểm toán Vũ Văn Họa cho rằng kiểm toán nhà nước có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ thực hiện các SDG ở Việt Nam. Ông cho biết: “Trong chiến lược phát triển bền vững đã được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn, kiểm toán nhà nước có chức năng kiểm toán các hoạt động này cho nên chúng tôi tập trung đi sâu đánh giá các hoạt động chức năng nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững do Liên hợp quốc đề xuất cả trong lĩnh vực kinh tế, xã hội cũng như môi trường”.

Tại hội nghị, Phó Tổng kiểm toán nhà nước Vũ Văn Họa cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác song phương cũng như đa phương với các cơ quan kiểm tối cao trên thế giới trong việc kiểm toán các vấn đề liên quan tới phát triển bền vững.

Hội nghị do Ủy ban các vấn đề về kinh tế-xã hội của Liên hợp quốc (UNDESA) và tổ chức sáng kiến phát triển INTOSAI (IDI) đồng tổ chức có sự tham gia của 150 lãnh đạo và đại diện lãnh đạo của các tổ chức kiểm toán tối cao các nước, đại diện của Tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI), đại diện thường trực một số nước tại Liên hợp quốc và đại diện các cơ quan của Liên hợp quốc liên quan./.

Theo Vietnamplus