Chủ nhật,  29/03/2020

Bắc Cạn được mùa, được giá hoa hồi

Những ngày này, người dân ở Bắc Cạn đang khẩn trương thu hoạch hoa hồi. Vụ năm nay, bà con phấn khởi vì cây hồi vừa được mùa lại vừa được giá. Cây hồi đang trở thành cây xóa nghèo, làm giàu cho nhiều bản vùng cao nơi đây.

Bắc Cạn được mùa, được giá hoa hồi

Người dân xã Sỹ Bình (Bạch Thông) thu hoạch hoa hồi.

 

Ở huyện Bạch Thông, xã Sỹ Bình và Vũ Muộn được coi là thủ phủ của cây hồi. Cây hợp đất, năng suất cao, trở thành cây trồng chủ lực vì tại hai xã vùng cao này đất ruộng ít, nhiều diện tích rừng đặc dụng thuộc diện bảo vệ nghiêm ngặt. Trên con đường trải nhựa phẳng phiu thay cho nền đường cũ rải cấp phối, đầy ổ trâu, ổ voi trước đây, những ngày này không khó để bắt gặp cảnh tư thương tới thu mua hoa hồi. Dọc đường vào Sỹ Bình, Vũ Muộn hương hồi phảng phất trong gió thật dễ chịu.

Trên rừng hồi, tranh thủ nắng đẹp, bà Nông Thị Uyên ở thôn 1B, xã Sỹ Bình đang tất bật huy động nhân lực thu hái hoa. Bà Uyên cho biết, gia đình hiện có 10ha hồi, trong đó, 80% diện tích đã cho thu hoạch. Từ đầu vụ đến nay đã thu được hơn hai tấn, với giá bán khoảng 30 nghìn đồng/kg, bà đã thu về 60 triệu đồng. Bà Uyên phấn khởi vì chưa năm nào hoa hồi có giá cao như năm nay, gần gấp đôi so với năm 2018.

Bà Lý Thị Chuổng ở thôn 1A, xã Sỹ Bình cũng có diện tích hồi lên đến 2ha đang cho thu hoạch. Hiện gia đình bà đã thu hoạch được năm tạ, dự kiến cả vụ sẽ khai thác được hơn ba tấn, thu về gần 100 triệu đồng. Bà Chuổng cho biết, tranh thủ hoa hồi đang được giá, bà đã thuê mỗi ngày sáu đến tám người thu hái. Mỗi người làm một nhiệm vụ, người thì trèo lên cây để tuốt hoa, người ở dưới nhặt hoa đóng bao.

Không chỉ người bán mà cả người mua hoa hồi cũng chung niềm vui được mùa, được giá. Anh Bế Văn Hoàn, Bình Gia (Lạng Sơn) cho biết, vùng hồi ở Bắc Cạn có năng suất cao, chất lượng tốt nên bên cạnh mua ở Lạng Sơn tư thương còn sang tận đây thu mua. Bản thân anh, mỗi ngày thu mua năm đến sáu tấn hoa hồi tươi. Giá ban đầu chỉ từ 25 – 27 nghìn đồng/kg, vài hôm nay, giá tăng lên 30 nghìn đồng/kg, người bán lãi cao thì người mua như chúng tôi cũng hưởng lợi.

Nhờ cây hồi, kinh tế của người dân tại Sỹ Bình và Vũ Muộn đã khấm khá hơn hẳn. Tại hai xã hiện có khoảng 400ha, chủ yếu được trồng từ những năm 1990 đến 1997 thông qua các chương trình của Nhà nước như Dự án 327, 661… trong đó, một nửa số diện tích đã cho thu hoạch. Giá cả trung bình 15-20 nghìn đồng/kg, riêng năm nay giá cao kỷ lục nên người trồng rất phấn khởi.

Chủ tịch UBND xã Sỹ Bình Nguyễn Duy Trọng cho biết, toàn xã có 200ha hồi, trong đó có 120ha đã cho thu hoạch, mỗi ha trồng khoảng 350-400 cây, năng suất trung bình 50-80kg/cây. Nhờ cây hồi, người dân có việc làm và thu nhập ổn định, nhiều hộ có điều kiện làm giàu.

Không khí thu hoạch hoa hồi khẩn trương cũng đang diễn ra ở các xã Bình Văn, Yên Hân, Yên Cư của huyện Chợ Mới. Bà Nguyễn Thị Dịu, thôn Khuôn Tắng, xã Bình Văn sở hữu vườn hồi hơn 1,5ha, trong đó có những cây gần trăm năm tuổi. Theo bà, hằng năm gia đình bà thu nhập ổn định từ vườn hồi được 50 đến 100 triệu đồng. Tư thương vào tận nhà thu mua, gia đình không phải mang đi bán như trước đây.

Đến nay, cả bảy thôn trong xã Bình Văn đều trồng hồi, trung bình mỗi hộ thu hoạch bảy đến tám tấn hoa/vụ. Nhiều gia đình có diện tích lớn, như: Nguyễn Trọng Toán, thôn Bản Mới có gần 4ha; ông Ma Phúc Thắng, thôn Thôm Bó có gần 6ha, người trồng ít cũng có từ vài chục đến vài trăm cây.

Hiện tại, toàn huyện Chợ Mới có khoảng 600ha cây hồi, trong đó hơn 300ha đang cho thu hoạch, nhiều diện tích hơn 50 năm tuổi. Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bùi Nguyên Quỳnh cho biết, vụ hồi năm nay, có thời điểm giá lên tới gần 50 nghìn đồng/kg, tư thương vào tận vườn thu mua liên tục, bà con rất phấn khởi vì bán được giá.

Huyện Chợ Mới xác định, hồi là một trong những cây chủ lực vì vậy đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân trồng mới, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật; cải tạo những diện tích đã già cỗi, kém hiệu quả; tìm đầu ra, bao tiêu sản phẩm ổn định cho người dân. Theo tính toán, cây hồi có thể cho thu nhập lên tới 400 triệu đồng/ha. Do đó, huyện Chợ Mới đặt ra chỉ tiêu đến năm 2020 toàn huyện nâng diện tích lên 1.000ha, ở vùng kinh tế phía đông, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa. Huyện cũng đang tập trung thu hút đầu tư để xây dựng một nhà máy chế biến tinh dầu hồi tại địa phương.

Đến nay, tỉnh Bắc Cạn đã phát triển được hơn 4.600ha cây hồi. Những diện tích này đều đã có tuổi từ 15 năm trở lên cho thu hoạch hoa đều đặn, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Cạn Nguyễn Ngọc Cương cho biết, giá bán hoa hồi trên toàn tỉnh hiện trung bình ở mức 30 nghìn đồng/kg, là mức cao kỷ lục từ trước tới nay. Do vậy, năm nay, người trồng hồi sẽ thu nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, mức giá này là bất thường, mang tính thời vụ do sản phẩm hoa hồi chưa có thị trường tiêu thụ ổn định, phụ thuộc tư thương xuất bán sang Trung Quốc, chưa được chế biến sâu tại địa phương. Do đó, thời gian tới, ngành đang tập trung xúc tiến, kêu gọi, thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế biến hoa hồi theo chủ trương khuyến khích đầu tư nông, lâm nghiệp để nâng cao chuỗi giá trị, xây dựng thương hiệu của địa phương.

Theo Nhandan