Thứ hai,  24/02/2020

Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu: Động lực phát triển sản xuất

(LSO)- Trong những năm qua, việc tìm kiếm và xây dựng thương hiệu cho những sản phẩm công nghiệp nông thôn đang phát huy hiệu quả, tạo động lực để phát triển sản xuất

Lạng Sơn vốn nổi tiếng với nhiều sản phẩm đặc sản đặc trưng, nhưng nhiều năm chỉ dừng lại ở mức sản xuất để phục vụ gia đình và một phần cung ứng cho nhu cầu của người dân trong tỉnh. Để khai thác lợi thế và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm, từ năm 2014, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Sở Công thương đã triển khai chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Đến nay đã qua 3 kỳ bình chọn, nhiều sản phẩm đã tạo dựng thương hiệu một cách bài bản, chuyên nghiệp.

Bà Bế Thị Lan Anh giới thiệu sản phẩm Bún ngô Thuận Anh của cơ sở đã được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp tỉnh năm 2019

Ông Trần Anh Thuần, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương cho biết: Để tìm kiếm sản phẩm tiêu biểu, trung tâm nghiên cứu liệt kê những sản phẩm công nghiệp hiện có của tỉnh, lựa chọn ra những sản phẩm đặc trưng có tiềm năng phát triển, xác định đơn vị đang sản xuất sản phẩm và tiến hành đánh giá, thẩm định hướng dẫn thực hiện hồ sơ xét duyệt. Những sản phẩm được lựa chọn sẽ được tạo cơ hội quảng bá sản phẩm trên truyền thông, tham gia các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh.

Điển hình như đặc sản bún ngô của huyện Đình Lập. Từ việc sản xuất thủ công đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương, giờ đây đã được sản xuất thành hàng hóa, đóng gói bao bì, nhãn mác với thương hiệu “Bún ngô Thuận Anh” – Đặc sản Đình Lập. Qua một số kỳ hội chợ thương mại trong tỉnh và tại các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, sản phẩm đã được quảng bá rộng rãi, được người tiêu dùng đón nhận. Tháng 6/2019, bún ngô Thuận Anh được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh.

Bà Bế Thị Lan Anh, chủ cơ sở sản xuất bún khô Thuận Anh chia sẻ: Gia đình đã làm bún ngô từ năm 2015, nhưng chỉ để sử dụng và một phần phục vụ nhu cầu của người dân gần nhà. Đến năm 2017, được sự khích lệ, hướng dẫn và hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, gia đình đã mạnh dạn đầu tư nâng cấp thiết bị, máy móc sản xuất, sản phẩn được đóng gói có nhãn mác đầy đủ và đăng ký thành công thương hiệu “Bún ngô Thuận Anh”.

Từ năm 2014 đến nay, Lạng Sơn đã xây dựng được 15 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, 5 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu vùng (phía Bắc) và 2 sản phẩm điển hình là tinh dầu hồi và chè Ô long được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia. Hiện tại, Sở Công Thương đã gửi 3 sản phẩm được công nhận sản phẩm vùng năm trước gồm: bánh quy cracker/coconut của Công ty TNHH Thành Long; phân hữu cơ vi sinh Hudavil của Công ty Khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu và cửa PVC nhựa lõi thép gia cường của Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Việt Bắc tham gia bình chọn sản phẩm tiêu biểu cấp quốc gia năm 2020.

Sản phẩm được ghi nhận giá trị đã khích lệ các cơ sở sản xuất mạnh dạn đầu tư, nâng cấp công nghệ và tự tin tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Như bún ngô Thuận Anh giờ đã có trên kệ hàng ở các siêu thị, đại lý lớn của các tỉnh: Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng và đã được chuỗi siêu thị lớn BigC đặt vấn đề ký kết tiêu thụ sản phẩm. Bình quân mỗi tháng cơ sở sản xuất Thuận Anh cung cấp ra thị trường 10 tấn bún, tạo việc làm cho gần 20 lao động địa phương.

Điển hình hơn nữa là các thương hiệu như chè Ô long, tinh dầu hồi, ván gỗ ép công nghiệp đã có mặt ở nhiều thị trường “khó tính” trên thế giới. Ông Vũ Hồng Thủy, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Lạng Sơn không có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển vùng công nghiệp lớn như những tỉnh đồng bằng, do vậy, sở chủ trương tìm kiếm, hỗ trợ phát triển những sản phẩm công nghiệp nông thôn mang tính đặc trưng, có tiềm năng lớn của địa phương nhằm tạo lợi thế cạnh tranh. Từ đó, từng bước tạo dựng thương hiệu từ cấp tỉnh đến cấp quốc gia và vươn ra quốc tế, tạo động lực thúc đẩy sản xuất trên địa bàn.

ANH DŨNG