Thứ bảy,  22/02/2020

Việt Nam và Mỹ chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Vũ Văn Họa cảm ơn những chia sẻ chuyên môn của PCAOB, đánh giá cao những kết quả đạt được của PCAOB và bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác trong thời gian tới.

Viet Nam va My chia se kinh nghiem trong linh vuc kiem toan hinh anh 1
Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Vũ Văn Họa. 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, sáng 26/7, đoàn Kiểm toán Nhà nước Việt Nam do ông Vũ Văn Họa, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước làm trưởng đoàn, đã đến thăm và làm việc với Ủy ban Giám sát kiểm toán công ty đại chúng tại Mỹ (PCAOB).

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Vũ Văn Họa giới thiệu khái quát về Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và chia sẻ về những hoạt động nổi bật của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trong thời gian gần đây.

Về phía PCAOB, ông Hunter Jones, Cố vấn pháp lý cao cấp của PCAOB, chia sẻ các thông tin về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ, mối quan hệ giữa PCAOB với các bên liên quan và một số kết quả giám sát nổi bật năm 2018.

Theo đó, PCAOB là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập 2002, có nhiệm vụ giám sát hoạt động kiểm toán các công ty đại chúng, cụ thể đánh giá việc tuân thủ pháp luật, các quy định và chuẩn mực trong việc kiểm toán các công ty đại chúng; đánh giá các yếu tố quan trọng trong hệ thống kiểm soát chất lượng của các công ty kiểm toán.

Năm 2018, PCAOB đã kiểm tra hơn 160 công ty kiểm toán độc lập với khoảng 700 cuộc kiểm toán các công ty đại chúng.

Một số sai sót chủ yếu thường được phát hiện là các vấn đề về kiểm toán nội bộ đối với báo cáo tài chính; việc đánh giá và ứng phó với các rủi ro về thông tin sai lệch như doanh thu; kiểm toán dự toán bao gồm các phép đo giá trị hợp lý.

PCAOB có mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức giám sát khác tại Mỹ như Kiểm toán Nhà nước Mỹ (GAO), Ủy ban Chuẩn mực kiểm toán quốc tế (IAASB), Ủy ban Chứng khoán và giao dịch (SEC).

Trong mối quan hệ với GAO, hai bên thường xuyên đóng góp ý kiến vào dự thảo văn bản, dự thảo báo cáo theo quy định.

PCAOB có thế mạnh trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giám sát, đặc biệt trong lĩnh vực phân tích dữ liệu để lập kế hoạch, xác định và đánh giá rủi ro, thực hiện giám sát.

Các ứng dụng, phần mềm vừa do các chuyên gia công nghệ thông tin tại PCAOB tự xây dựng, vừa được mua bản quyền từ các phần mềm thương mại trên thị trường.

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Vũ Văn Họa cảm ơn những chia sẻ chuyên môn của đại diện PCAOB, đánh giá cao những kết quả đạt được của PCAOB và bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với PCAOB trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn công tác của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã đến thăm hỏi và làm việc với Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc; thăm hỏi và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ./.

Theo Vietnamplus