Thứ tư,  01/04/2020

Lan toả phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

(LSO) – Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được Hội Nông dân tỉnh triển khai thời gian qua đã từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho hội viên.

Điển hình có thể kể đến như hộ ông Đặng Văn Lương, thôn Hồng Phong 4, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn. Xuất thân từ gia đình làm nông nghiệp, kinh tế không mấy dư giả, nhưng bằng ý chí, nghị lực và sự tư vấn giúp đỡ của các cấp hội nông dân về phát triển kinh tế, ông Lương đã xây dựng được mô hình kinh tế hiệu quả từ chăn nuôi trâu bán chăn thả và lợn; trồng 2,5 ha cây ăn quả. Trong đó, có 900 cây quýt, 100 cây bưởi Diễn, 150 cây cam Vinh. Từ năm 2015 đến nay, mô hình thu lãi khoảng 400 triệu đồng/năm. Đầu năm 2017, ông Lương vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, phát triển kinh tế hộ gia đình. Đến năm 2018, ông tiếp tục được bình chọn và vinh danh là một trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng.

Nông dân xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng chăm sóc vườn cây ăn quả

Ông Hoàng Văn Ngôn, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Trong những năm qua, thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã cụ thể hóa các mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp trong kế hoạch công tác hằng năm để chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện. Hội đã tăng cường tuyên truyền, giúp hội viên hiểu rõ nội dung, mục đích, ý nghĩa phong trào, quy định tiêu chuẩn hộ sản xuất kinh doanh giỏi để đăng ký, phấn đấu. Hội tập trung triển khai các chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở nông thôn. Phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ nông dân về vốn, giống, kỹ thuật, đầu ra cho sản phẩm. Xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất giỏi, tổ chức cho hội viên tham quan, học tập, từ đó vận dụng vào phát triển kinh tế của gia đình.

Để phong trào đi vào chiều sâu, phát triển về chất, hằng năm, các cấp hội nông dân phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cán bộ, hội viên. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, các cấp hội đã phối hợp tổ chức 90 lớp tập huấn công tác hội, lồng ghép tập huấn kiến thức về phát triển kinh tế, vay vốn uỷ thác ngân hàng cho hơn 5.580 lượt cán bộ, hội viên. Cùng đó, Hội phối hợp với các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên cấp huyện, thành phố tổ chức 40 lớp về chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 1.330 hội viên.

Cùng với đó, hội còn tạo điều kiện cho hội viên vay vốn thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Từ đầu năm 2019 đến nay, các cấp hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thẩm định, cho vay mới hơn 120 tỷ đồng với hơn 2.570 hộ hội viên vay, nâng tổng dư nợ của toàn hội đến nay lên hơn 729 tỷ đồng, cho hơn 18.560 hộ vay. Ngoài ra, để phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đạt được hiệu quả tích cực, hội đã khuyến khích hội viên đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với 13.745 hộ hội viên đăng ký thực hiện trong năm 2019.

Bằng các giải pháp thiết thực, phong trào đã thu hút và khích lệ hàng nghìn hộ nông dân đổi mới tư duy và sáng tạo trong lao động sản xuất, qua đó, xuất hiện ngày càng nhiều gương nông dân trong phát triển kinh tế. Điển hình như hội viên Nông Văn Điển, xã Trung Thành, huyện Tràng Định với mô hình chăn nuôi trâu sinh sản, thu nhập hằng năm từ 120 đến 150 triệu đồng; hộ ông Hoàng Văn Dương, xã Xuân Mai, huyện Văn Quan với mô hình chăn nuôi lợn và sản xuất vật liệu xây dựng, thu nhập từ 200 đến 250 triệu đồng/năm; hộ ông Phạm Văn Tám, xã Đồng Tiến, huyện Hữu Lũng với mô hình VACR có thu nhập trên 2 tỷ đồng/năm.

Từ việc thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đời sống vật chất, tinh thần của hội viên ngày càng được nâng lên. Nếu như giai đoạn 2010 – 2014, toàn tỉnh mới có 13.237 lượt hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, thì từ năm 2014 đến nay, có 35.576 lượt hộ nông dân đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, các hộ sản xuất kinh doanh giỏi có mức thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng/năm trở lên.

HOÀNG TÙNG