Thứ năm,  28/05/2020

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn và hưởng ứng sự vận động của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ngày 31-7, hàng loạt các tổ chức tín dụng (TCTD) đã công bố giảm lãi suất cho vay, chính thức thực hiện từ 1-8.

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong điều hành ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, và tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, ngay từ đầu năm Thống đốc NHNN đã ban hành chỉ thị để toàn ngành quyết liệt thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh địa chính trị thế giới có nhiều khó khăn phức tạp. Đồng thời yêu cầu các TCTD tiết giảm chi phí, tăng cường quản trị, cắt giảm thủ tục hành chính, phát triển ổn định để tạo nền tảng mục tiêu ổn định mặt bằng lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn và phát triển.

Lắng nghe kiến nghị của doanh nghiệp trên địa bàn đồng bằng sông Cửu Long, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Kiên Giang, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn và hưởng ứng sự vận động của Thống đốc NHNN, hàng loạt các TCTD đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay. Đây là một sự nỗ lực rất lớn của ngành NH với sự phát triển của doanh nghiệp, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và đáp ứng nhu cầu khách hàng về tín dụng từ nay đến cuối năm 2019.

Theo đó, Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam – Vietcombank giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối với năm lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và start-up. Mức giảm lãi suất được áp dụng rộng rãi cho cả khách hàng đang có khoản vay và khách hàng vay mới tại Vietcombank từ 1-8-2019 đến 31-12-2019.

Ngân hàng TMCP đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV giảm trần lãi suất cho vay 0,5%/năm về mức 5,5%/năm (thấp hơn 1,0%/năm trần quy định của NHNN) đối với đối tượng ưu tiên (kinh doanh hàng xuất khẩu, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, phục vụ kinh doanh doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao). Các đối tượng còn lại thuộc năm lĩnh vực ưu tiên vẫn tiếp tục áp dụng trần lãi suất cho vay tối đa 6,0%/năm (thấp hơn 0,5%/năm so với trần quy định của NHNN). Bên cạnh đó, kể từ ngày 1-8 đến hết 31-12-2019, BIDV triển khai hai gói tín dụng quy mô 70.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi thấp hơn 0,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường, cụ thể: SMEs: 60,000 tỷ đồng và doanh nghiệp siêu nhỏ, Start-up: 10,000 tỷ đồng;

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam- VietinBank giảm 0,5%/năm sàn lãi suất cho vay VND ngắn hạn từ 1-8 đến hết 31-12 cho các nhu cầu vốn có phương án sản xuất kinh doanh khả thi, hiệu quả, đáp ứng các điều kiện tín dụng theo đúng quy định và đem lại lợi ích tổng thể cho Vietinbank phục vụ lĩnh vực nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn, theo chuỗi liên kết; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao;

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn – Agribank giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối với năm lĩnh vực ưu tiên so với mặt bằng hiện tại (thấp hơn 0,75-1%/năm so với trần quy định của NHNN);

Nhóm ngân hàng TMCP cũng thực hiện nhiều chương trình ưu đãi cho vay với lãi suất thấp. Điển hình có, Ngân hàng TMCP Á Châu – ACB công bố gói vay 3.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi từ 7,5%/năm kể từ ngày 1-8, gồm Chương trình ưu đãi SME 2019 và Chương trình tín dụng kết nối Ngân hàng – Doanh Nghiệp dành cho khách hàng doanh nghiệp. Chương trình ưu đãi SME 2019 ưu đãi theo gói nhằm đem lại hiệu quả cao nhất về tài chính cho khách hàng; khách hàng đáp ứng điều kiện tham gia chương trình sẽ được hưởng lãi suất vay ngắn hạn tối thiểu 7,5%/năm cùng với ưu đãi (giảm) phí dịch vụ. Chương trình tín dụng kết nối Ngân hàng – Doanh Nghiệp, ACB hướng đến các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh kinh doanh các ngành nghề trọng tâm của thành phố với mức lãi suất vay ngắn hạn từ 7,5%/năm, trung dài hạn từ 9%/năm.

Ngân hàng TMCP Quân đội – MB cũng triển khai hai gói cho vay ngắn hạn VND ưu đãi, gồm: Gói 3.000 tỷ đồng với lãi suất tối đa 6,5%/năm đối với năm lĩnh vực ưu tiên; Gói 4.000 tỷ đồng với lãi suất tối đa 7-7,5%/năm đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Cũng sau ngày 1-8, Ngân hàng TMCP Techcombank áp dụng ưu đãi lãi suất cho vay ngắn hạn VND cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với mức lãi suất giảm khoảng 0,5% so với mức hiện tại đối với những khách hàng nằm các chương trình kinh doanh trọng tâm của Techcombank và đưa mức lãi suất cho vay mới trung bình về khoảng 7,5%/năm, áp dụng đến 31-12.

Qua thống kê sơ bộ, thị phần tín dụng của các NHTM cho đến nay đưa ra các chương trình ưu đãi, giảm lãi suất cho vay nêu trên đã chiếm khoảng 57% tổng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng.

Theo Nhandan