Thứ sáu,  05/06/2020

FED giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 31/7 thông báo sẽ giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới xảy ra năm 2008.

Trong thông báo đưa ra sau cuộc họp kéo dài hai ngày tại thủ đô Washington, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) trực thuộc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) thông báo sẽ giảm lãi suất cơ bản xuống còn từ 2% – 2,25%, tức giảm 0,25 điểm phần trăm, trong nỗ lực bảo vệ nền kinh tế Mỹ trước sự suy giảm toàn cầu.

fed giam lai suat lan dau tien ke tu khung hoang tai chinh toan cau hinh 1
Chủ tịch FED Jerome Powell. 

 

Thông báo của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang nêu rõ quyết định này dựa trên tác động từ các diễn biến trên toàn cầu đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng như sức ép kiềm chế lạm phát.

Phát biểu tại buổi họp báo, Chủ tịch FED Jerome Powell cho rằng triển vọng của nền kinh tế Mỹ vẫn thuận lợi và việc giảm lãi suất được thiết kế để hỗ trợ tăng trưởng.

“Biện pháp giảm lãi suất nhằm chống lại những rủi ro từ sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu và sự bất ổn của chính sách thương mại, giúp bù đắp những tác động tiêu cực mà các nhân tố đó đang gây ra đối với nền kinh tế Mỹ. Tất cả điều đó sẽ giúp đạt được mục tiêu tổng quát là duy trì một thị trường lao động mạnh và tỷ lệ lạm phát gần với mục tiêu của chúng tôi là mang lại lợi ích cho tất cả người dân Mỹ”, ông Jerome Powell nói.

Việc cắt giảm lãi suất được trông đợi rộng rãi, sau khi ông Jerome Powell và các quan chức ngân hàng cấp cao đề nghị Ngân hàng Trung ương Mỹ giảm các chi phí vay mượn nhằm chống lại những tác động tiêu cực của suy giảm kinh tế toàn cầu.

Ông Jerome Powell và các đồng nghiệp đã bày tỏ những quan ngại với việc đầu tư kinh doanh đang chậm lại và sự tổn hại tiềm ẩn từ những căng thẳng thương mại tiếp diễn, sự bất ổn về kinh tế và tình trạng suy thoái kinh tế đang hiện ra lờ mờ ở Trung Quốc và châu Âu.

Đồng USD giảm hơn là điều sẽ được Tổng thống Donald Trump hoan nghênh, bởi ông đã gây sức ép để FED giảm lãi suất trong nhiều tháng qua. Cùng ngày, Tổng thống Trump đã bày tỏ “rất thất vọng” với FED sau khi tỷ lệ giảm lãi suất được thông báo và bày tỏ mong muốn một “mức giảm lớn hơn”./.

Theo VOV