Thứ ba,  12/11/2019

Vệ sinh an toàn thực phẩm tại các quán trà sữa: Khó kiểm soát

(LSO) – Theo trào lưu, đồ uống trà sữa được nhiều người yêu thích, nhất là học sinh, sinh viên. Trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, các quán trà sữa tăng nhanh về số lượng. Tuy nhiên, một thực tế đáng lo ngại là chất lượng mặt hàng này đang bị thả nổi, khó kiểm tra, kiểm soát.

Theo số liệu thống kê của Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn hiện có hơn 20 quán chuyên kinh doanh trà sữa (có đăng ký kinh doanh). Tuy nhiên, thực tế, số lượng quán kinh doanh mặt hàng này còn lớn hơn. Bởi nhiều quán bán giải khát trên vỉa hè có bán trà sữa.

Tìm hiểu được biết, lợi nhuận cao, cùng với việc pha chế dễ dàng nên số lượng các quán kinh doanh trà sữa ngày một nhiều. Điều này khiến công tác quản lý chất lượng trà sữa rất khó.

Ông Đinh Văn Hùng, Đội trưởng Đội QLTT số 1 cho biết: Nhằm kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu trà sữa, từ ngày 31/7 đến 6/8/2019, đơn vị đã tổ chức kiểm tra 2 quán kinh doanh mặt hàng này trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra, cả 2 quán đều vi phạm về hàng hóa (trà sữa) không có tem nhãn bằng tiếng Việt, hầu hết nguyên liệu đều có nguồn gốc nhập khẩu từ nước ngoài.

Người tiêu dùng trà sữa chủ yếu là học sinh

Đội trưởng Đội QLTT số 1 cho biết thêm: Từ kiểm tra thực tế cho thấy, việc kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu trà sữa không hề đơn giản. Nguồn nguyên liệu trà sữa như: bột sữa, hạt trân châu, hương liệu… đều có nguồn gốc nước ngoài, nếu chủ quán kinh doanh có hóa đơn mua bán hàng hóa (hóa đơn VAT) thì lực lượng QLTT không thể thu giữ, chỉ có thể xử lý vi phạm lỗi không có tem nhãn tiếng Việt.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), chúng tôi được biết: một cốc trà sữa thông thường có nhiều thành phần và nguyên liệu nên rất khó kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu. Một vấn đề nữa là hiện nay, do phân cấp quản lý, việc kiểm tra, kiểm soát các quán kinh doanh thực phẩm ăn uống do UBND các phường, xã đảm nhiệm, do vậy, từ đầu năm đến nay, chưa thành lập được đoàn kiểm tra liên ngành nào thực hiện kiểm tra chất lượng thực phẩm mặt hàng trà sữa.

Trên thực tế, từ cuối tháng 7/2019, đầu tháng 8/2019, trên khâu lưu thông, lực lượng QLTT tỉnh đã phát hiện và thu giữ gần 200 kg nguyên liệu trà trân châu, trà sữa, túi trà các loại (loại pha sẵn) không rõ nguồn gốc xuất xứ. Câu hỏi đặt ra là nếu lực lượng chức năng không phát hiện, ngăn chặn thì số nguyên liệu này đi về đâu? Được sử dụng ra sao?

Phóng viên Báo Lạng Sơn đã “mục sở thị” tại một số quán trà sữa trên địa bàn thành phố. Đa số các loại thạch, trân châu được bỏ sẵn trong các chai, lọ, khi khách gọi chỉ cần bỏ những hạt này vào cốc trà sữa và mang ra cho người mua. Như vậy thật khó để có thể biết nguồn nguyên liệu đó xuất xứ từ đâu.

Còn khi phóng viên hỏi về nguồn nguyên liệu để làm nên một cốc trà sữa và trà chanh được lấy từ đâu, gồm những nguyên liệu gì, các chủ quán đều e ngại trả lời. Họ lấy lý do là “bí mật kinh doanh không tiết lộ được”. Còn một số chủ quán thì lại cho biết, nguyên liệu hạt trân châu trong trà sữa đều là do các nhân viên của quán tự làm từ bột năng và đường đen.

Chị Hoàng Thị Duyên, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Vì con gái thích uống nên chị vẫn phải mua nhưng bản thân khá lo ngại vì thấy trên tivi và các trang mạng nói rất nhiều về trà sữa được làm từ các nguyên liệu không đảm bảo, rồi nguy hiểm đến tính mạng. Chị luôn nhắc con gái uống ít trà sữa thôi vì mình không biết được các nguồn nguyên liệu làm trà sữa có đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe không.

Từ thực tiễn cho thấy, việc kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các quán kinh doanh trà sữa hiện gần như bị buông lỏng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Chất lượng đồ uống trà sữa thực sự khó kiểm soát. Bởi loại đồ uống này xuất hiện phần lớn từ các quán kinh ở vỉa hè. Để kiểm soát chất lượng chính quyền các phường, xã phải khẩn trương thực hiện các giải pháp kiểm tra, giám sát các địa điểm kinh doanh loại đồ uống trà sữa. Nếu quán nào kinh doanh không đảm bảo quy định về ATVSTP thì kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát từ khu vực cửa khẩu, trong khâu lưu thông nhằm kịp thời phát hiện nguyên liệu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

NGỌC MAI - TRÍ DŨNG