Thứ hai,  17/02/2020

Đẩy nhanh thi công cầu Pò Háng và các đoạn tránh ngập quốc lộ 31

(LSO) – Công trình xây dựng cầu Pò Háng và các đoạn tránh ngập trên quốc lộ 31, huyện Đình Lập được chia làm 3 gói thầu, là một hợp phần đầu tư thuộc dự án bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án hồ chứa nước Bản Lải. Mục tiêu nhằm bảo đảm giao thông khi mực nước dâng cao khi đập thủy lợi Bản Lải hoàn thành và thực hiện tích nước. Tuy nhiên, đến nay, 2/3 gói thầu có khối lượng thi công đạt thấp.

Công trình xây dựng cầu Pò Háng và các đoạn tránh ngập trên quốc lộ 31 được khởi công tháng 1/2019 do Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát tiển nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư.

Công trình được chia là 3 gói thầu gồm: gói thầu số 1 và số 2 thi công các đoạn tránh ngập trên tuyến quốc lộ 31 với chiều dài 3,1 km, gói thầu số 3 thi công hạng mục cầu Pò Háng (thay thế cầu Pò Háng hiện tại). Trong đó, gói thầu số 2 và số 3 có thời gian thi công là 24 tháng, gói thầu số 1 thi công 14 tháng kể từ ngày ký hợp đồng.

Thi công hạng mục rãnh thoát nước thuộc gói thầu số 1 đoạn tránh ngập quốc lộ 31

Trong 3 gói thầu triển khai xây lắp, chỉ có gói thầu số 3 thi công cầu Pò Háng đáp ứng được yêu cầu tiến độ. Hiện đơn vị thi công đã hoàn thành 4/4 trụ cầu và 2 mố, hoàn thiện 20/20 phiến dầm, lao lắp được 8/20 phiến dầm mặt cầu. Giá trị khối lượng thực hiện đạt 24,5/38 tỷ đồng giá trị gói thầu, tương đương 64% khối lượng giá trị hợp đồng.

Hai gói thầu số 1 và số 2 thi công các đoạn tránh ngập đến giữa tháng 8/2019 ước đạt gần 5/40 tỷ đồng giá trị hợp đồng xây lắp. Tại các đoạn tránh ngập, nhà thầu sẽ mở rộng mặt đường nhựa trên quốc lộ 31 từ 3,5 m như hiện tại lên 5,5 m và hệ thống cống thoát nước tránh ngập hoàn thiện.

Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của chúng tôi tại công trình vào ngày 8/8/2019, tại gói thầu số 1 thi công với chiều dài 1,7 km. Nhà thầu tổ chức một mũi thi công hạng mục rãnh thoát nước và huy động một máy lu thực hiện đầm nền đường. Tại gói thầu số 2 thi công trên chiều dài 1,4 km, chúng tôi chỉ thấy 1 tốp 3 thợ xây đang triển khai xây đá hộc hạng mục cống ngang qua quốc lộ 31.

Có hai nguyên nhân ảnh hưởng đến khối lượng gói 1 và 2 đạt thấp. Thứ nhất khi mới triển khai tại thực địa có vướng về mặt bằng, thứ hai là các đơn vị thi công chưa tập trung nhân lực vật lực để thi công công trình.

Đặc biệt, tại gói thầu số 2, khối lượng thực hiện rất thấp, cụ thể: thi công đào nền đường được 200/21.239 m3, đắp nền đường được 100/14.898 m3. Hạng mục công trình thoát nước gồm: xây móng đá hộc được 20%, lắp đặt ống cống D100 được 46% và lắp đặt cống D150 được 8,4% khối lượng được duyệt.

Theo tìm hiểu từ người dân trên địa bàn, chúng tôi được biết, ngay từ đầu triển khai hai nhà thầu thi công gói số 1 và gói số 2 chưa tập trung nhân lực, vật lực triển khai tại hiện trường. Riêng gói số 2 mới tổ chức triển khai thi công tại hiện trường được khoảng 2 tháng.

Về công tác giải phóng mặt bằng công trình, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đình Lập cho biết: Những vướng mắc về mặt bằng trên các đoạn tránh ngập đã được huyện vận động, tuyên truyền nhân dân và giải quyết cơ bản trong tháng 5/2019. Thực tế diện tích bị ảnh hưởng trên các đoạn tuyến thuộc gói số 1, số 2 và cầu Pò Háng là không lớn, khoảng 1,2 ha (cơ bản thi công trên nền đường cũ và phần diện tích lấy thêm chủ yếu đất rừng của Công ty Lâm nghiệp Đình Lập). Đối với các hộ phải di dời chỗ ở để tạo mặt bằng thi công cầu Pò Háng, tỉnh đã đồng ý chủ trương bố trí tái định cư tại khu tái định cư Pò Háng, xã Bính Xá.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám sát hiện trường tại cả 3 gói thầu thừa nhận: Trong 3 gói thầu thuộc hợp phần thi công cầu Pò Háng và các đoạn tránh ngập thì gói số 2 rất chậm so với yêu cầu. Đơn vị tư vấn đã nhắc nhở đối với gói thầu này nhưng chuyển biến còn chậm.

Ông Lê Hữu Dũng,  Phó Chỉ huy trưởng gói thầu số 2 Công ty xây dựng và thương mại Thiên Hà cho biết: Trong lần họp giao ban dự án vào tháng 6/2019 giữa chủ đầu tư và các nhà thầu thi công, công ty cam kết tập trung nhân lực vật lực phấn đấu hoàn thành hạng mục thoát nước thuộc gói thầu xong trước 30/9/2019, về hạng mục nền đường phấn đấu thi công xong trong năm 2019.

Ông Trần Quang Vinh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết: Việc triển khai tại hiện trường thời điểm từ đầu năm đến nay tại gói thầu số 2 chưa thật quyết liệt. Ban sẽ có biện pháp nhắc nhở và yêu cầu đơn vị thi công tập trung máy móc đẩy nhanh tiến độ tại gói thầu này, nhất là đối với hạng mục công trình thoát nước để cải thiện tiến độ cũng như bảo đảm giao thông trên tuyến.

TRANG NINH