Chủ nhật,  31/05/2020

Phát triển các hợp tác xã nông nghiệp: Bước chuyển ở Văn Quan

(LSO) – Gần 2 năm trở lại đây, Văn Quan là một trong những huyện thành lập mới được nhiều hợp tác xã (HTX) nông nghiệp nhất tỉnh. Bên cạnh đó, nhiều HTX trên địa bàn huyện đã tiếp cận chính sách hỗ trợ của nhà nước, tạo những chuyển biến rõ nét trong hoạt động.

   Tăng nhanh số lượng

Trên địa bàn huyện Văn Quan hiện có 30 HTX đăng ký hoạt động với trên 360 thành viên tham gia. Trong đó, lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản (nông nghiệp) là 29 HTX. Chỉ tính riêng từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện đã thành lập mới được 14 HTX nông nghiệp và là một trong những huyện có số HTX nông nghiệp thành lập mới nhiều nhất trên địa bàn tỉnh.

Số lượng HTX nông nghiệp tăng nhanh là do công tác tuyên truyền, vận động về phát triển kinh tế hợp tác được huyện quan tâm triển khai thực hiện thường xuyên. Đặc biệt ở các xã điểm xây dựng nông thôn mới cần xây dựng được HTX để vừa đảm bảo đạt tiêu chí, vừa từng bước xây dựng được các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp. Từ đó, người dân hiểu rõ hơn về ý nghĩa, vai trò của kinh tế hợp tác đối với sản xuất nông nghiệp, vì vậy, các HTX nông nghiệp nhanh chóng được thành lập.

Chăm sóc cá tại HTX Chăn nuôi cá lồng Tân Minh, thị trấn Văn Quan

Anh Mạc Văn Hiếu, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Song Giang cho biết: Tháng 11/2018, HTX được thành lập với 8 thành viên. Trước đây, các hộ thành viên chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, không lựa chọn được cây trồng thế mạnh để từng bước phát triển theo hướng hàng hóa nên không tạo chuyển biến rõ nét trong sản xuất. Từ khi thành lập HTX, các thành viên đã chung tay, góp sức để thuê đất và bắt tay vào trồng chanh leo và măng tây tập trung. Đến nay, chanh leo đã cho thu hoạch gần 4 tấn quả và măng tây khoảng 2 tháng nữa cho thu hoạch và bước đầu cho thu nhập cao gấp nhiều lần trồng lúa, ngô. Thời gian tới, HTX tiếp tục thuê thêm 2 ha đất để trồng cây dược liệu.

Cùng với HTX Dịch vụ nông nghiệp Song Giang, để từng bước đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, phát huy điều kiện sẵn có, nhiều HTX nông nghiệp khác trên địa bàn cũng nhanh chóng được thành lập với các mô hình sản xuất mới như trồng cây dược liệu, chăn nuôi, trồng rừng…

   Hỗ trợ phát triển

Không tuyên truyền, vận động để thành lập được các HTX theo kiểu “cho có”, lấy chỉ tiêu rồi để các HTX tự loay hoay, những năm gần đây, các ngành liên quan, huyện Văn Quan đã có nhiều chính sách hỗ trợ, giúp các HTX duy trì hoạt động, vươn lên phát triển. HTX Nông – Lâm -thương mại tổng hợp Trấn Ninh là một ví dụ.

Ông Hoàng Lê Hoan, Giám đốc HTX cho biết: Hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên, một trong những điểm yếu của HTX là kỹ thuật sản xuất nông nghiệp. Năm 2018, từ chương trình đưa trí thức trẻ về làm việc ở các HTX nông nghiệp của tỉnh, HTX được tiếp nhận một kỹ sư nông nghiệp về làm việc. Qua đó, giúp HTX từng bước khắc phục những hạn chế về mặt kỹ thuật cũng như tổ chức sản xuất.

Bên cạnh được thụ hưởng chính sách về nhân sự, HTX cũng được hỗ trợ bao bì sản phẩm, máy móc, thiết bị sản xuất trị giá khoảng 350 triệu đồng. Qua đó, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX. Ví dụ như mô hình trồng lúa Nhật TBJ3  của HTX, nếu như năm 2017, HTX mới trồng được 1,7 ha thì năm 2018 đã trồng được 37 ha và năm 2019 khoảng 55 ha.

Cùng với HTX nông – lâm -thương mại tổng hợp Trấn Ninh, nhiều HTX khác trên địa bàn cũng đã tiếp cận được các chính sách hỗ trợ của nhà nước. Ông Nguyễn Văn Sáng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Quan cho biết: Bên cạnh hỗ trợ các HTX trong khâu hướng dẫn thành lập; phối hợp đào tạo, tập huấn cho các HTX; tạo điều kiện cho các HTX tiếp cận các dự án phát triển sản xuất…, khoảng 3 năm trở lại, trung bình mỗi năm, nhà nước hỗ trợ  các HTX nông nghiệp từ 800 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng.

Bên cạnh hỗ trợ nguồn lực, hằng năm, UBND huyện đã tổ chức hội nghị gặp mặt các HTX để nắm bắt những thuận lợi, khó khăn để có hướng hỗ trợ, giúp các HTX từng bước vượt khó vươn lên. Hai năm trở lại đây, doanh thu bình quân của 1 HTX được khoảng 900 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân lao động trong HTX đạt 4 triệu đồng/người/tháng.

TÂN AN