Chủ nhật,  31/05/2020

Quản lý thị trường: Ngăn bánh trung thu nhập lậu

(LSO) – Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng thời điểm này, các đối tượng buôn lậu đã và đang tìm mọi cách vận chuyển bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc vào thị trường Việt Nam để tiêu thụ. Để ngăn chặn bánh trung thu nhập lậu, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp hữu hiệu.

Trong ngày 5/8 và 8/8/2019, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 (phụ trách địa bàn huyện Chi Lăng) phối hợp với Đội kiểm soát giao thông số 1 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh) phát hiện 2 ô tô khánh có hành vi vận chuyển 2.600 chiếc bánh trung thu (bánh ngọt, bánh dẻo) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vào thời điểm kiểm tra, chủ xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp, cũng như giấy chứng nhận chất lượng của hàng hóa. Đội QLTT số 4 đã lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt và tịch thu toàn bộ số tang vật vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn, chỉ tính từ ngày 5/8 đến ngày 20/8/2019, ngoài Đội QLTT số 4, các lực lượng chức năng đã phát hiện 8 vụ xe ô tô chở khách vận chuyển bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc, tổng số bánh thu giữ lên đến hơn 6 nghìn chiếc các loại. Trong đó, phổ biến nhất là bánh dẻo và bánh nhân trứng.

Đội QLTT số 4 phát hiện và bắt giữ xe ô tô khách vận chuyển bánh trung thu nhập lậu với số lượng lớn

Số bánh thu giữ đang được cơ quan chức năng lấy mẫu, gửi các đơn vị kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng và chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, theo đánh giá của lực lượng bắt giữ, vào thời điểm kiểm tra, một số bánh đã có dấu hiệu chảy nước hoặc bị mốc.

Ông Trần Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT và của UBND tỉnh, trong thời gian này, Cục QLTT đã xây dựng kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm mặt hàng bánh trung thu. Trong đó, ngoài kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo cục chỉ đạo các đội trực thuộc tập trung kiểm soát trên khâu lưu thông nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn bánh trung thu nhập lậu thẩm lậu vào thị trường.

Theo nhận định của lực lượng QLTT, càng gần đến tết Trung thu, việc vận chuyển bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc vào thị trường nội địa của Việt Nam  càng phức tạp. Bởi xét về mẫu mã, các loại bánh trung thu của Trung Quốc rất bắt mắt, cùng đó, giá cũng rẻ hơn giá bánh trung thu trong nước. Đặc biệt, lợi nhuận từ việc buôn lậu bánh trung thu cao nên các đối tượng tìm mọi cách để vận chuyển bánh vào thị trường nội địa để tiêu thụ.

Thực tế, qua khai báo của các chủ hàng, bánh trung thu nhân trứng của Trung Quốc mua vào chỉ 40 – 50 nghìn đồng/hộp (loại 4 bánh), nếu vận chuyển trót lọt vào thị trường nước ta, giá bán dao động từ 120 đến 150 nghìn đồng/hộp. Ông Nguyễn Minh Tuấn, quyền Đội trưởng Đội QLTT số 4 cho biết: Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu là xé lẻ hàng, sau đó cài cắm vào một số thùng hàng khác, gửi xe chở khách vận chuyển về các tỉnh phía sau để tiêu thụ.

Ông Trần Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết thêm: Từ nay đến tết Trung thu, lực lượng QLTT sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai kế hoạch cao điểm về kiểm tra, kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm bánh trung thu, không chỉ ngăn chặn bánh trung thu nhập lậu mà còn kiểm soát chặt chất lượng bánh sản xuất tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các đội QLTT tiếp tục tăng cường kiểm soát, kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh bánh trung thu cũng như việc kinh doanh, buôn bán các nguyên liệu làm bánh. Đồng thời tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn tỉnh và các đầu mối cung cấp. Qua đó góp phần đảm bảo chất lượng sản phẩm cung ứng trên thị trường, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

TRÍ DŨNG