Thứ sáu, 14/08/2020

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và bang Alaska của Mỹ

Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Mỹ đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực và hợp tác giữa Việt Nam với các bang của Mỹ là lĩnh vực hợp tác quan trọng.

Tang cuong hop tac giua Viet Nam va bang Alaska cua My hinh anh 1
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc. 

Việt Nam và bang Alaska của Mỹ có nhiều tiềm năng hợp tác lớn trong các lĩnh vực như năng lượng sạch, khí thiên nhiên (LNG), chế biến thủy hải sản, vận tải hàng không và vận tải biển, du lịch, giáo dục-đào tạo…

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong tuần qua Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã thăm chính thức bang Alaska theo lời mời của hai nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đại diện của bang là Thượng nghị sỹ Lisa Murkowski, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Thượng viện Mỹ và Thượng nghị sỹ Dan Sullivan, Chủ tịch Tiểu ban Sẵn sàng chiến đấu và Hỗ trợ Quản lý quân đội, thuộc Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ. Đây là lần đầu tiên một Đại sứ Việt Nam tại Mỹ đến thăm bang Alaska.

Trong thời gian thăm bang Alaska, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với Thống đốc bang Alaska Mike Dunleavy, Thượng nghị sỹ Dan Sullivan, Thượng nghị sỹ Roger Wicker, Văn phòng Thượng nghị sỹ Lisa Murkowski, Thượng nghị sỹ Quốc hội bang Alaska Elvi Gray Jackson; làm việc với các cơ quan phát triển kinh tế và quản lý tài nguyên của bang và các công ty năng lượng, thủy hải sản như Exxon Mobile, Tập đoàn Phát triển khí đốt Alaska, Công ty thủy sản Cooper, Hiệp hội các nhà chế biến thủy sản Alaska; cùng lãnh đạo chính quyền, quốc hội, các doanh nghiệp lớn của Alaska dự sự kiện Kenai River Classic nhằm bảo tồn nguồn cá tại Alaska.

Tại các buổi tiếp xúc và làm việc, Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Mỹ đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực và hợp tác giữa Việt Nam với các bang của Mỹ là một lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ hai nước.

Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định việc chọn Alaska là một trong những bang ưu tiên đến thăm thể hiện sự coi trọng, đánh giá cao của Việt Nam nói chung và Đại sứ quán nói riêng về tiềm năng, thế mạnh của Alaska trong tổng thể quan hệ Việt Nam-Mỹ.

Nhân dịp này, thông qua lãnh đạo chính quyền và quốc hội bang Alaska, Đại sứ đã chuyển lời thăm hỏi và lời cảm ơn chân thành đến cựu Thượng nghị sỹ Frank Murkowski, người đã cùng với một số nghị sĩ Mỹ khác đi đầu trong nỗ lực bình thường hóa và phát triển quan hệ hai nước; đồng thời bày tỏ mong muốn những tình cảm tốt đẹp mà Thượng nghị sỹ Frank Murkowski dành cho Việt Nam và quan hệ hai nước sẽ tiếp tục “truyền lửa” cho các thế hệ tiếp theo, trong đó có Thượng nghị sỹ Lisa Murkowski, con gái ông.

Thống đốc Mike Dunleavy, Thượng nghị sỹ Dan Sullivan, lãnh đạo chính quyền và quốc hội bang cũng như các doanh nghiệp Alaska đều bày tỏ cảm kích và vui mừng chào đón Đại sứ ta thăm Alaska và nhất trí cho rằng giữa Alaska và Việt Nam có nhiều tiềm năng hợp tác lớn trong các lĩnh vực như năng lượng sạch, LNG, chế biến thuỷ hải sản, vận tải hàng không và vận tải biển, du lịch, giáo dục-đào tạo; đồng thời nhất trí tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp và giao lưu nhân dân.

Ngay trong chuyến thăm, Đại sứ quán đã hỗ trợ kết nối doanh nghiệp chế biến thủy sản hai nước để tiếp tục có các kế hoạch hợp tác cụ thể trong thời gian tới, đồng thời chuyển lời mời lãnh đạo bang Alaska sớm thăm Việt Nam để tiếp tục trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Trước đề nghị của Đại sứ Hà Kim Ngọc muốn bang Alaska tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt gồm khoảng 700-800 người đang sinh sống và làm việc tại Alaska đóng góp vào sự phát triển của bang cũng như quan hệ hai nước, lãnh đạo chính quyền và nghị viện bang Alaska đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại Alaska và khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, giúp đỡ bà con.

Trong cuộc gặp với Thượng nghị sỹ Dan Sullivan, hai bên cũng trao đổi về những diễn biến hiện nay tại Biển Đông.

Thượng nghị sỹ Dan Sullivan khẳng định luôn phản đối mạnh mẽ những hành vi xâm phạm chủ quyền của các quốc gia ven biển, thách thức luật pháp quốc tế.

Nhân dự sự kiện tại Kenai, Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng đã có cuộc gặp với Thượng nghị sỹ Roger Wicker, Chủ tịch Ủy ban Thương mại, Khoa học và Vận tải Thượng viện.

Thượng nghị sỹ Wicker khẳng định tiếp tục ủng hộ phát triển quan hệ mọi mặt giữa Mỹ và Việt Nam và sẽ sớm đi thăm Việt Nam.

Alaska là bang lớn nhất của Mỹ với diện tích 1.477.261 km2, gấp 2 lần bang đứng thứ 2 là Texas. Chiếm vị thế chi phối trong nền kinh tế của Alaska là các ngành dầu mỏ, khí thiên nhiên và ngư nghiệp.

Đây là nguồn tài nguyên mà Alaska có trữ lượng phong phú. Ngoài ra, du lịch cũng là một thành phần quan trọng của nền kinh tế Alaska./.

Theo Vietnamplus