Thứ ba,  11/08/2020

Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã: Xua tan cơn “khát vốn”

(LSO) – Sau gần 5 năm hoạt động, Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX) đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả kinh tế hợp tác trên địa bàn tỉnh.

Thực tế hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh cho thấy: trong những năm qua, thiếu vốn luôn là một trong những khó khăn nổi cộm mà đa số các HTX gặp phải. Thiếu vốn trước hết là do nội lực của HTX yếu. Bên cạnh đó, nhiều HTX có quy mô sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chưa có phương án sản xuất kinh doanh phù hợp nên việc tiếp cận vốn từ các ngân hàng thương mại rất khó khăn.

Trước thực tế như vậy, để phần nào tháo gỡ khó khăn về vốn cho các HTX, cuối năm 2014, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh được thành lập với vốn điều lệ 3 tỷ đồng. Sau đó, quỹ được bổ sung thêm qua từng năm và đến nay, tổng số vốn của quỹ là 6,5 tỷ đồng. Chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, quỹ đã phát huy hiệu quả rõ nét. Từ nguồn vốn vay, các HTX có thêm điều kiện để đổi mới, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Chăm sóc cá lồng ở HTX Cường Thịnh, huyện Bắc Sơn

Ông Nguyễn Hải Sơn, Giám đốc HTX Xây dựng và chế biến lâm sản 17/10, huyện Cao Lộc chia sẻ: HTX hoạt động được hơn 20 năm. Những năm gần đây, vì một số nguyên nhân, lĩnh vực xây dựng cơ bản của HTX (lĩnh vực mũi nhọn của HTX trong nhiều năm) không phát triển được, thậm chí có thời điểm dừng hẳn. Từ đó gây rất nhiều khó khăn cho HTX.

Không chấp nhận lùi bước, HTX tính ngay đến việc mở thêm các ngành nghề sản xuất kinh doanh khác. Với nguồn vốn 300 triệu đồng vay từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, năm 2018, HTX đầu tư mô hình nuôi chim trĩ, gà và cây ăn quả. Đến nay, HTX đã trồng được 400 cây bưởi, ổi (năm 2019, cây ổi cho thu hoạch với sản lượng 2 tấn, trị giá khoảng 35 triệu đồng); tổng đàn chim trĩ của HTX khoảng 400 con với giá 250 – 300 nghìn đồng/con; 600 con gà thịt, gà đẻ trứng. Có thu nhập bước đầu, thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng quy mô để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động.

Tương tự HTX Xây dựng và chế biến lâm sản 17/10, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh, HTX Cường Thịnh, huyện Bắc Sơn đã xây dựng được cho mình mô hình kinh tế hiệu quả. Ông Bế Văn Kiểu, Giám đốc HTX cho biết: Trước đây, hoạt động của HTX chỉ là thả cá xuống hồ Phai Thuống rồi khai thác. Cách làm này mất nhiều công sức trong khâu thu hoạch mà hiệu quả kinh tế thấp, tính ra cả năm mỗi hộ thành viên chỉ thu nhập vài triệu đồng.

Năm 2018, từ nguồn vốn vay của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, HTX đã học hỏi và đầu tư 11 lồng cá để thực hiện mô hình nuôi cá lồng. Chỉ sau một thời gian ngắn, mô hình này đã đem lại hiệu quả kinh tế vượt trội cho HTX. Đến nay, một số lồng nuôi cá rô phi đã cho thu hoạch, doanh thu năm đầu từ mô hình nuôi cá lồng của HTX được khoảng 200 triệu đồng. Những năm sau, khi các lồng cá trắm được thu hoạch sẽ giúp HTX tăng thu nhập rõ nét hơn.

Cùng với 2 HTX kể trên, trong những năm qua, nhiều HTX khác trên địa bàn tỉnh đã vay được vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh. Cụ thể đến hết tháng 8/2019, có 20 HTX (28 lượt vay) vay vốn tại Quỹ hỗ trợ phát triển HTX với tổng số vốn vay là 6 tỷ đồng. Hiện nay đang có 10 HTX làm hồ sơ để vay vốn từ quỹ.

Ông Hà Thành Trung, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, Giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển HTX cho biết: Thực tế kiểm tra tại các đơn vị vay vốn cho thấy: hầu hết các HTX đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Từ nguồn vốn vay, các HTX đã đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao giá trị sản phẩm. Qua đó, giúp các HTX nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng thu nhập cho thành viên và người lao động trong HTX.

Hiện nay, doanh thu trung bình mỗi HTX trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 900 triệu đồng (tăng 200 triệu đồng so với năm 2014); thu nhập bình quân của thành viên và người lao động đạt 50 triệu đồng/người/năm (tăng 21 triệu đồng so với năm 2014).

TÂN AN