Chủ nhật,  23/02/2020

Phát triển kinh tế tập thể: “Nâng chất” cán bộ quản lý hợp tác xã

(LSO) – Trong những năm qua, việc tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý hợp tác xã (HTX) luôn được tỉnh quan tâm triển khai thực hiện. Qua đó góp phần từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX trên địa bàn.

Năm 2010, HTX Thủy sản Lê Hồng Phong, huyện Bắc Sơn được thành lập với 12 thành viên, số vốn điều lệ ban đầu chỉ có 60 triệu đồng. HTX hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực trồng trọt, nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên vốn ít, hoạt động sản xuất của các thành viên HTX chủ yếu manh mún, nhỏ lẻ nên hiệu quả kinh tế rất thấp.

Ông Dương Hữu Chức, Giám đốc HTX cho biết: Thông qua việc nghiên cứu, tìm hiểu thực tiễn, đặc biệt thông qua lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ do giảng viên của Trường Bồi dưỡng cán bộ (thuộc Liên minh HTX Việt Nam) truyền đạt đã gợi mở cho HTX có thêm những hướng phát triển mới. Điển hình như việc lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị.

Giảng viên đến từ Trường bồi dưỡng cán bộ – Liên minh HTX Việt Nam truyền đạt các nội dung liên quan đến kinh tế hợp tác cho lãnh đạo các HTX trên địa bàn tỉnh

Sau khi tham dự tập huấn, HTX đã áp dụng thực tế và xây dựng cho mình phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị cụ thể. Một mặt HTX chuyển đổi từ nuôi cá ở hồ sang nuôi cá lồng, mặt khác tìm mối liên kết với các doanh nghiệp, HTX trong và ngoài tỉnh. Khi đã có liên kết theo chuỗi, HTX yên tâm thực hiện khâu sản xuất, các khâu giống, thức ăn đầu vào hay tiêu thụ sản phẩm đã có doanh nghiệp, HTX khác lo. Yên tâm sản xuất, hiệu quả kinh tế ngày một rõ nét. Từ chỗ thu không đủ bù chi năm 2010, đến nay doanh thu bình quân của HTX đạt khoảng 2 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân của thành viên và người lao động trong HTX đạt gần 6 triệu đồng/người/ tháng.

Tương tự như HTX Thủy sản Lê Hồng Phong, thông qua các lớp tập huấn về kinh tế hợp tác cũng giúp HTX Sản xuất, dịch vụ thương mại Nguyễn Gia, huyện Tràng Định có điều kiện để từng bước nâng cao giá trị sản phẩm. Ông Nguyễn Trường Phi, Giám đốc HTX cho biết: HTX hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực trồng cây ăn quả (hiện HTX đã trồng được 8 ha bưởi da xanh, 2 ha bơ, 1 ha mít và 4 ha quế). Gần đây nhất, tháng tháng 8/2019, tôi được tham gia lớp tập huấn về xây dựng, phát triển thương hiệu và bản quyền của HTX gắn với xúc tiến thương mại. Thông qua lớp tập huấn giúp tôi trang bị thêm kiến thức về xây dựng và phát triển thương hiệu cũng như điều kiện tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại. Đây là những nội dung rất có ý nghĩa với HTX, vì theo kế hoạch đến năm 2020, các sản phẩm bưởi da xanh, bơ, mít của HTX sẽ được thu hoạch. Từ đó sẽ góp phần nâng cao giá trị, ổn định thị trường tiêu thụ sản phẩm của HTX.

Tương tự như 2 HTX kể trên, trong những năm qua, nhiều cán bộ quản lý HTX trên địa bàn tỉnh đã được tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ quản trị HTX. Trong đó tập trung các nội dung chính như: Luật HTX năm 2012; công tác xây dựng kế hoạch, phương án sản xuất kinh doanh; quản trị nhân sự; sản xuất theo chuỗi giá trị; quảng bá, giới thiệu sản phẩm; kiểm tra, kế toán…

Tính đến hết tháng 8/2019, trên địa bàn tỉnh có trên 750 cán bộ quản lý HTX (gồm các chức danh chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc, kế toán, kiểm soát). Trong đó có trên 70 người có trình độ từ cao đẳng trở lên; trên 450 người có trình độ sơ cấp, trung cấp. Tính từ năm 2011 đến hết tháng 8/2019, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức được 75 lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý cho các HTX với hơn 1.500 lượt học viên tham gia. Đến nay, toàn tỉnh có trên 80% cán bộ quản lý HTX đã qua tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cơ bản về quản lý, điều hành HTX.

Ông Vy Kim Truyền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Thông qua các lớp bồi dưỡng, tập huấn đã trang bị thêm cho quản lý các HTX những kiến thức cơ bản về kinh tế hợp tác. Bên cạnh đó, lãnh đạo các HTX cũng được tiếp cận với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về hỗ trợ. Qua đó giúp các HTX có thêm những hướng đi phù hợp, từ đó từng bước vươn lên phát triển.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 240 HTX, với gần 3.600 thành viên tham gia. Doanh thu bình quân một HTX trên địa bàn tỉnh đạt hơn 900 triệu đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2003; thu nhập bình quân thành viên, người lao động đạt trên 50 triệu đồng/người/năm, tăng gấp khoảng 5 lần so với năm 2003.

ĐÌNH QUYẾT