Thứ ba,  14/07/2020

Ma túy được đóng trong thuốc tân dược đưa vào Hà Nội

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Thành phố Hà Nội, cần tăng cường kiểm tra những hàng hóa lợi dụng C/O xuất xứ vào Việt Nam.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Hải quan thành phố Hà Nội liên tiếp phát hiện và xử lý nhiều vụ buôn lậu lớn. Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Thành phố Hà Nội cho biết, cần tăng cường kiểm tra những hàng hóa lợi dụng C/O xuất xứ vào Việt Nam.

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan đã phát hiện xử lý  trên 620 vụ buôn lậu với số tiền phạt thu nộp ngân sách đạt trên 48 tỷ đồng. Trong đó có 10 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; 19 vụ về ma túy và gần 600 vụ vi phạm hành chính về hải quan, đã khởi tố 1 vụ và đề nghị Công an thành phố Hà Nội khởi tố 3 vụ.

hai quan ha noi tang cuong kiem tra nguon goc c/0 hang hoa hinh 1
Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan đã phát hiện xử lý  trên 620 vụ buôn lậu với số tiền phạt thu nộp ngân sách đạt trên 48 tỷ đồng.

Cục Hải quan đã triển khai thực hiện 2 chuyên án, phát hiện, bắt giữ trên 140 kg sừng tê giác, hơn 16kg ngà voi và trên 10.300 điếu xì-gà các loại. Đồng thời thu thập thông tin, kiểm tra 25 trường hợp nhập khẩu máy móc, thiết bị dây chuyền đã qua sử dụng. Về công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Thành phố Hà Nội cho biết có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo ông Giang: “Trước đây tập trung ở khu vực tam giác vàng vận chuyển vào Việt Nam, nhưng qua kết quả chúng tôi đấu tranh đến thời điểm này các đối tượng đã chuyển từ Canada, chuyển lòng vòng và không tập trung vào tuyến đường nào như trước đây. Với thủ đoạn hiện nay rất trắng trợn và tinh vi, họ đóng trong thuốc tân dược”.

Một trong những nội dung trọng tâm từ nay đến cuối năm của Cục Hải quan thành phố Hà Nội là công tác chống buôn lậu trong bối cảnh ảnh hưởng của chiến dịch thương mại Mỹ – Trung. Theo đó sẽ kiểm tra, kiểm soát kỹ những hàng lợi dụng C/O xuất xứ vào Việt Nam và những nguyên liệu nhập vào Việt Nam lấy xuất xứ của Việt Nam, tái chế đưa đi nước khác.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Thành phố Hà Nội cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang tập trung rà soát, kiểm tra tất cả các hàng hóa nhập khẩu từ các nguyên liệu của nước ngoài vào các khu công nghiệp, kiểm tra tất cả các máy móc thiết bị nhập khẩu, chuyển hướng đầu tư từ nước ngoài vào.

Một số các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc và Việt Nam. Chúng tôi đang tập trung chỉ đạo quyết liệt, kiểm tra, kiểm soát và không đủ yêu cầu trong thực tế chúng tôi cũng buộc tái xuất một số lô hàng không đủ điều kiện so với Quyết định 18 của Thủ tướng”./.

Theo VOV