Thứ sáu,  27/11/2020

VCCI chỉ ra 20 điểm mâu thuẫn trong 7 luật liên quan đất đai, xây dựng

VCCI vừa có báo cáo nhanh với Thủ tướng về 20 điểm mâu thuẫn lớn của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, đấu thầu.

Mới đây, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã gửi tới Thủ tướng Chính phủ báo cáo nhanh về sự chồng chéo trong các văn bản pháp luật thuộc những lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, nhà ở, kinh doanh bất động sản và đấu thầu vừa được ghi nhận.

Cụ thể, có tới 20 sự chồng chéo lớn cần được sửa đổi tránh những rủi ro cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, có khả năng phát sinh các nhũng nhiễu tiêu cực trong thực hiện dự án.

vcci chi ra 20 diem mau thuan trong 7 luat lien quan dau tu xay dung hinh 1
Các mâu thuẫn này tạo ra cản trở trong quá trình thực thi trên thực tế, phát sinh chi phí lớn và rủi ro cao với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

 

Theo đó, điển hình như: Xung đột về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng nhà ở giữa Luật Đầu tư và Luật Nhà ở; Xung đột về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong dự án có sử dụng đất và đấu giá quyền sử dụng đất giữa Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu và Luật Đất đai; Xung đột về thủ tục giới thiệu địa điểm đầu tư, địa điểm xây dựng giữa Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và Luật Đầu tư; Chồng chéo thủ tục xin phép chuyển nhượng dự án bất động sản giữa Luật Đầu tư và Luật Kinh doanh bất động sản; Không thống nhất về quyền chuyển nhượng dự án bất động sản giữa Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và Luật Đất đai; Có sự khác nhau về trình tự, thủ tục đầu tư dự án quy mô 5.000 tỷ đồng trở lên giữa Luật Đầu tư, Luật Quản lý sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Luật Xây dựng…

Theo VCCI, các mâu thuẫn này tạo ra cản trở trong quá trình thực thi trên thực tế, phát sinh chi phí lớn và rủi ro cao với doanh nghiệp, nhà đầu tư. Các doanh nghiệp không rõ trình tự để thực hiện các thủ tục cũng như quan hệ của các đạo luật. Điều này gây ra nhiều hệ quả lớn, làm mất thời gian, lỡ cơ hội đầu tư…

Từ đó cho thấy, môi trường đầu tư kinh doanh vẫn chưa thực sự thông thoáng, không gian cải cách vẫn rất lớn. Nhiều địa phương và doanh nghiệp vẫn phản ánh tình trạng chồng chéo, xung đột của rất nhiều các quy định pháp luật. Điển hình nhất là sự chồng chéo, xung đột giữa các đạo luật với nhau, giữa luật chung và luật chuyên ngành, giữa văn bản hướng dẫn luật này và văn bản hướng dẫn luật khác.

Để khắc phục, VCCI kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo rà soát, sửa đổi luật./.

Theo VOV