Thứ hai,  16/12/2019

Thực hiện Quyết định 02 ở Bình Gia: Tạo đà cho phát triển sản xuất nông nghiệp

(LSO) – Thực hiện Quyết định số 02 của UBND tỉnh về chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2017 – 2020, thời gian qua, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Gia (Agribank Bình Gia) luôn đồng hành cùng người dân huyện Bình Gia trong phát triển nông nghiệp. Qua đó, giúp nhiều gia đình được vay vốn, có cơ hội đầu tư, mở rộng sản xuất.

Đến thăm mô hình chăn nuôi của ông Lương Hoàng Thức, thôn Nam Tiến, xã Hồng Thái vào những ngày đầu tháng 9/2019, chúng tôi thấy chuồng trại được đầu tư mới và rộng rãi. Gia đình ông Thức có 2 chuồng để chăn nuôi trâu, bò với số lượng trên 40 con. Năm 2018, được chính quyền xã tuyên truyền, phổ biến về Quyết định 02 hỗ trợ 50% lãi suất vốn vay từ ngân hàng, ông đã vay 400 triệu đồng để đầu tư thêm một chuồng trại mới với diện tích trên 600 m2, đầu tư bể ủ thức ăn, nâng quy mô lên trên 100 con gồm: trâu, bò sinh sản và bò thịt.

Người dân xã Hồng Thái, huyện Bình Gia vay vốn theo Quyết định 02 để đầu tư chăn nuôi gia súc

Chia sẻ với chúng tôi, ông Thức cho biết: “Ngân hàng rất quan tâm đến khách hàng và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con tiếp cận được nguồn vốn vay để phát triển chăn nuôi. Tính từ khi triển khai đến thời điểm hiện tại, tôi đã vay hơn 2 tỷ đồng để đầu tư, mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi. Nguồn vốn đã giúp gia đình tôi làm ăn ngày càng hiệu quả, thu nhập trên 300 triệu đồng/năm”.

Ông Đào Thế Đông, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Gia cho biết: Diện tích đất lâm nghiệp của các hộ dân nhiều, nhưng thiếu vốn để đầu tư. Từ khi thực hiện Quyết định số 02, được hỗ trợ lãi suất vốn vay từ ngân hàng, người dân rất phấn khởi. Trên địa bàn huyện đã có hộ được vay đến hơn 2 tỷ đồng để mở rộng quy mô sản xuất. Trong quá trình lập hồ sơ dự án, người dân được cán bộ phòng nông nghiệp và cán bộ tín dụng ngân hàng phối hợp, hướng dẫn hoàn thiện.

Thực hiện Quyết định số 02, đến nay, tổng dư nợ ngân hàng đạt trên 11,4 tỷ đồng, trong đó, có 15 hộ dân và công ty vay vốn để trồng rừng nguyên liệu, 10 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm. Từ khi triển khai đến hết năm 2018, chi nhánh cho vay trên 6,6 tỷ đồng; riêng trong 8 tháng đầu năm 2019, chi nhánh thực hiện cho vay trên 4,7 tỷ đồng.

Ông Hoàng Kim Vượng, Giám đốc Agribank Bình Gia cho biết: Để giúp người dân tiếp cận nguồn vốn, chúng tôi cử cán bộ phụ trách địa bàn phối hợp với UBND các xã rà soát, lập danh sách các hộ dân có tiềm năng đầu tư nhưng thiếu vốn để hỗ trợ vay. Sau khi dự án được phê duyệt, ngân hàng giải ngân nguồn vốn đến bà con một cách thuận lợi và nhanh chóng. Trong quá trình thực hiện, Agribank Bình Gia phối hợp với các phòng chuyên môn tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện của dự án thuộc chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay ngân hàng ba tháng một lần. Qua kiểm tra, các hộ đầu tư sử dụng vốn vay đúng mục đích và đạt hiệu quả cao.

Được triển khai từ năm 2017 đến hết tháng 6/2019, từ nguồn vốn vay, đã trồng được 179 ha rừng gồm cây keo và bạch đàn, hiện tại diện tích rừng trồng đang sinh trưởng tốt; đàn gia súc gia cầm phát triển ổn định.

Bình Gia là huyện nghèo, đời sống của người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, nên nguồn vốn vay hỗ trợ lãi suất theo Quyết định 02 thực sự là động lực giúp các hộ dân xây dựng mô hình kinh tế, mở rộng quy mô sản xuất, sản xuất gắn với thị trường, qua đó, nâng cao đời sống của người dân.

NGỌC MAI