Thứ bảy,  25/01/2020

Đoàn công tác của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia khảo sát tại cửa khẩu Chi Ma

LSO-Hôm nay (24/9), đoàn công tác của Bộ Y tế và Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia do đồng chí Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn khảo sát về nhập khẩu dược liệu qua cửa khẩu song phương Chi Ma, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.


Đồng chí Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Cửa khẩu Chi Ma hoạt động từ những năm 1990, là một trong những cửa khẩu quan trọng của tỉnh Lạng Sơn thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn.

Hiện nay, cặp cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam) – Ái Điểm (Trung Quốc) đã có đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, lực lượng quản lý, giám sát chất lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, trong đó đảm bảo điều kiện khả năng kiểm soát chất lượng dược liệu nhập khẩu.

Về phía Trung Quốc, dược liệu là mặt hàng truyền thống gần 30 năm nay được xuất khẩu qua cặp cửa khẩu Ái Điểm – Chi Ma. Cửa khẩu Ái Điểm cũng đã được cấp có thẩm quyền Trung Quốc chỉ định là cửa khẩu xuất khẩu thuốc bắc sang thị trường Việt Nam và các nước ASEAN.

Theo quy định tại Khoản 7, Điều 91 Nghị định 54/2017 của Chính phủ thì mặt hàng thuốc, nguyên liệu làm thuốc chỉ được nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế, quy định này đã gây nên khó khăn và ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, nhất là ảnh hưởng trực tiếp đến kim ngạch xuất khẩu mặt hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam qua cửa khẩu này.


Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
phát biểu tại buổi làm việc

Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu liên tục giảm, năm 2018 giảm 40% so với năm 2017; 8 tháng đầu năm 2019 giảm 14,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Đồng thời, việc hạn chế nhập khẩu dược liệu qua cửa khẩu Chi Ma đã làm tăng áp lực trong việc chống nhập lậu mặt hàng này qua địa bàn tỉnh, dự báo sẽ tiếp tục có nguy cơ gia tăng trong thời gian tiếp theo do nhu cầu thị trường trong nước vẫn còn rất lớn.

Tại buổi khảo sát, đoàn công tác đã thị sát tình hình sân bãi, hải quan, hệ thống kiểm dịch thực vật, kiểm dịch y tế tại cửa khẩu Chi Ma. Đồng thời nghe các ý kiến của tỉnh Lạng Sơn về việc đề nghị Bộ Y tế xem xét, trình Chính phủ sửa đổi quy định theo hướng cho phép nhập khẩu dược liệu qua cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu song phương. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã làm rõ thêm những vấn đề mà đoàn khảo sát quan tâm.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: Những đề xuất của tỉnh là phù hợp, xuất phát từ đặc thù của địa phương, nhất là ở đây với đặc thù là cửa khẩu truyền thống về xuất nhập khẩu dược liệu. Bộ Y tế sẽ có ý kiến thống nhất với các bộ, ngành liên quan để trình Chính phủ xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Lạng Sơn.

NÔNG ĐÌNH QUANG