Thứ ba,  07/07/2020

Điểm đến thành công của nhà đầu tư

(LSO) – Trong những năm gần đây, nhiều nhà đầu tư lớn trên cả nước đã thành công ở Lạng Sơn với các dự án quy mô “nghìn tỷ”, đem lại lợi ích cho cả hai bên với phương châm “doanh nghiệp phát tài – Lạng Sơn phát triển”.

Một trong những nhà đầu tư lớn tiên phong có mặt tại Lạng Sơn là Tập đoàn VinGroup với dự án Vincom Shopouse được triển khai từ năm 2016. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 800 tỷ đồng gồm tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố trên tổng diện tích đất hơn 12.000 m2 tọa lạc tại vị trí đắc địa bên bờ sông Kỳ Cùng, thành phố Lạng Sơn. Giữa năm 2018, toàn bộ dự án đã hoàn thiện và đưa vào khai thác đúng tiến độ đề ra. Những căn nhà phố được tiêu thụ trong thời ngắn, trung tâm thương mại thu hút bình quân hơn 1.000 lượt khách/ngày…

Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa Công ty TNHH Đầu tư hữu nghị Phúc Khang (Lạng Sơn) với Tập đoàn đầu tư Vịnh Bắc Bộ (Quảng Tây) tại Quảng Tây, Trung Quốc

Ngay sau VinGroup, đầu năm 2017, Tập đoàn Đèo Cả cũng chính thức đầu tư tại Lạng Sơn với dự án BOT cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn quy mô 12.000 tỷ đồng (dự án thành phần 1). Với sự đồng hành của chính quyền tỉnh, quyết tâm của nhà đầu tư, dự án đã được triển khai đúng tiến độ, ngày 29/9, tuyến đường đã được thông xe kỹ thuật (đoạn Bắc Giang – Chi Lăng) dưới sự chứng kiến, phấn khởi của đông đảo nhân dân Lạng Sơn.

Ông Nguyễn Quang Vĩnh, Tổng Giám đốc BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cho biết: Hiện tại, đơn vị đang khẩn trương hoàn thiện dự án hợp phần 1 để đưa vào khai thác từ ngày 1/1/2020. Đồng thời, đơn vị cũng đã triển khai phần vốn 500 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng, thiết kế dự án thành phần 2 đấu nối từ Chi Lăng đến Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị có chiều dài 43 km.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong giai đoạn năm 2014 – 2018, tỉnh đã quyết định chủ trương, cấp chứng nhận đầu tư cho 127 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn gần 30.000 tỷ đồng. Từ năm 2018 đến nay, tỉnh đã xem xét lựa chọn và quyết định chủ trương đầu tư, cấp chứng nhận đăng ký đầu tư cho 64 dự án, với tổng vốn gần 42 nghìn tỷ đồng và trên địa bàn đang có 28 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 235 triệu USD. Với sự năng động, đồng hành của chính quyền tỉnh, các dự án đã nhanh chóng được nhà đầu tư triển khai.

Nhà đầu tư (SunGroup) ký kết đăng ký đầu tư tại Lạng Sơn

Gần đây nhất là đầu năm 2019, “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản, ApecGroup đã khởi công dự án Apec Diamond Park với tổng diện tích hơn 55.000 m2 trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Và trong tương lai gần, tập đoàn SunGroup sẽ triển khai dự án quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp đã đăng ký đầu tư khu trung chuyển, khu chế xuất và các dự án chế biến nông – lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Giờ đây, Lạng Sơn như thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư. Hàng loạt các tập đoàn lớn trong nước như: Hòa Phát, Hoàng Anh Gia Lai, FLC, TMS… đến tập đoàn nước ngoài như Tập đoàn Vịnh Bắc Bộ của Quảng Tây, Trung Quốc đăng ký đầu tư tại Lạng Sơn trong giai đoạn 2019 – 2025 với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 40 nghìn tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hữu Chiến, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Với những lợi thế so sánh, Lạng Sơn đã là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, sở tham mưu cho tỉnh xây dựng chiến lược thu hút đầu tư cho từng mảng, lĩnh vực trọng tâm theo giai đoạn. Theo đó, từ nay đến năm 2025, tỉnh xem xét, lựa chọn danh mục gồm 37 dự án ưu tiên thu hút đầu tư với tổng nguồn vốn khoảng 45.000 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực: đầu tư hạ tầng công nghiệp – giao thông – đô thị; thương mại – dịch vụ; và nông nghiệp – nông thôn.

Để khẳng định quyết tâm và chủ trương thu hút đầu tư, ngày 30/9, Lạng Sơn tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư lần thứ nhất. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư tìm hiểu rõ hơn về tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh Lạng Sơn. Đồng thời là dịp để doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác, nắm bắt danh mục dự án gọi vốn, thu hút đầu tư của Lạng Sơn, từ đó xây dựng chiến lược đầu tư, kinh doanh phù hợp, góp phần cùng Lạng Sơn hội nhập và phát triển.

ANH DŨNG