Thứ năm,  14/11/2019

Đạm Cà Mau vượt khó

Mặc dù từ đầu năm đến nay thị trường phân bón giảm khá sâu nhưng bằng việc phát huy nội lực tập thể, tính đến tháng 10/2019, Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đã hoàn thành 83% kế hoạch doanh thu, tương ứng với 5.740 tỷ đồng doanh thu và 348 tỷ đồng lợi nhuận.

 

Lường trước các khó khăn để đưa ra nhiều kịch bản ứng phó phù hợp được ban lãnh đạo công ty và toàn thể CBCNV công ty triển khai tốt cho đến thời điểm này. Sản xuất ổn định ở công suất 105% với 640.000 tấn sản phẩm các loại. Đặc biệt, đợt bảo dưỡng trong tháng 9 vừa qua công ty đã rút ngắn thời gian bảo dưỡng, tiết kiệm hàng chục tỷ đồng.

Bên canh đó, luôn coi trọng việc mở rộng thị trường, đột phá bằng chất lượng sản phẩm là một trong những giải pháp then chốt để phát triển bền vững, Đạm Cà Mau đã phát triển sản phẩm chủ lực là ure hạt đục, đạm xanh Cà Mau (N46.Plus) với ưu thế tiết kiệm 30% lượng bón đã được đón nhận và tin dùng thay cho ure thường tại một số thị trường Tây Nam bộ và Campuchia.

Sản lượng tiêu thụ và doanh thu chỉ riêng tháng 10/2019 cũng ghi nhận cao hơn do khu vực ĐBSCL và Campuchia, đã vào chính vụ nên nhu cầu phân bón cũng tăng cao, dự báo Công ty sẽ hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, trước những khó khăn của thị trường trong nước, Công ty đã đẩy mạnh tìm kiếm thị trường mới và đã xuất khẩu được 75.000 tấn sang thị trường Nam Á, điều này chứng tỏ sản phẩm của Đạm Cà Mau có thể cạnh tranh một cách sòng phẳng tại thị trường quốc tế.

Tuy kết quả 10 tháng đầu năm tương đối khả quan, các tháng còn lại sẽ còn nhiều thách thức khi các vấn đề liên quan đến chính sách vĩ mô chưa được gỡ bỏ. Cụ thể là vấn đề thuế VAT cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón vẫn chưa được áp dụng khiến công ty chịu thêm ít nhất 350 tỷ đồng chi phí mỗi năm.

Ngoài ra công ty phải đối diện với các vấn đề về giá khí nguyên liệu cao khiến biên lãi gộp hoạt động kinh doanh của Đạm Cà Mau có khả năng giảm mạnh. Chi phí cho nguyên vật liệu tính từ đầu năm của công ty tăng 71% ở mức 2.446 tỉ đồng. Chỉ số biên lãi gộp giảm mạnh, từ 26% trong quý III năm ngoái xuống còn 8% trong năm nay.

Theo Chinhphu