Thứ hai,  09/12/2019

Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Ba Sơn: Nâng cao chất lượng sản phẩm miến dong

(LSO) – Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất miến dong, những năm qua, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Ba Sơn, thôn Còn Chuông, xã Tràng Phái, huyện Văn Quan luôn quan tâm, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, liên kết sản xuất và mở rộng thị trường.

Chúng tôi có mặt tại xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Ba Sơn trong lúc ông Đàm Văn Phúc, Giám đốc công ty đang tất bật kiểm tra quy trình sản xuất tại xưởng. Vừa trò chuyện cùng chúng tôi, ông vừa chỉ đạo sản xuất tại xưởng chế biến thành phẩm. Sở dĩ ông Phúc bận rộn như vậy là do hiện đang vào mùa sản xuất miến dong, thời tiết đang thuận lợi nên phải tăng cường sản xuất đảm bảo sản lượng miến phục vụ khách hàng.

Ông Phúc chia sẻ: “Sau thời gian dài tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều tỉnh phát triển cây dong riềng và nghề chế biến miến dong như: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Quảng Ninh… năm 2012,  tôi đem cây dong riềng về trồng thử nghiệm tại xã thấy chất lượng củ không kém gì so với các tỉnh khác. Vì vậy, đến năm 2013, tôi quyết định thành lập Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Ba Sơn với quy mô nhà xưởng gần 1.000 m2, theo đó, công ty liên kết với một số hộ dân trong xã trồng dong riềng, đến mùa thu hoạch, công ty bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con”.

Ông Đàm Văn Phúc kiểm tra công đoạn phơi miến

Tuy nhiên, để có được thành công như ngày hôm nay, công ty đã phải trải qua thời kỳ rất khó khăn. Như năm 2015, vì không có nguồn nước nên xưởng phải dừng hoạt động một năm, đến năm 2017, do ảnh hưởng của thời tiết, sản phẩm miến không phơi được nên công ty phải chịu lỗ hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt, những năm đầu, chưa có kinh nghiệm nên những mẻ miến đầu tiên bị khách hàng từ chối vì chưa đạt chất lượng.  “Thời điểm đó, tôi đã có ý định bỏ nghề, nhưng rồi lại nghĩ đã hứa bao tiêu sản phẩm cho bà con, giờ mình bỏ thì người dân biết làm sao. Từ đó, tôi lại có động lực để khắc phục những khó khăn, tiếp tục làm nghề sản xuất miến dong.” – ông Phúc tâm sự.

Với suy nghĩ muốn phát triển nghề và tạo được uy tín đối với khách hàng phải có sự thay đổi trong cách làm. Ông Phúc tiếp tục học hỏi thêm kinh nghiệm và đúc kết dần trong các khâu sản xuất, những mẻ miến về sau của công ty chất lượng dần tốt lên, đáp ứng được thị trường người tiêu dùng. Hiện nay, sản phẩm miến dong của công ty được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Bắc Giang… thậm chí không đủ cung cấp cho thị trường, khách hàng có nhu cầu phải đặt hàng trước.

So với thời điểm năm 2013, 2014, khi đó xưởng sản xuất của công ty mới chỉ có khả năng chế biến được khoảng hơn 100 tấn củ dong, thì đến năm 2018, công ty đã nâng công suất chế biến lên khoảng 300 tấn củ dong/vụ, với sản lượng gần 3 tấn miến, giá bán 70 nghìn đồng/kg, doanh thu đem lại cho công ty khoảng 200 triệu đồng/ vụ. Vụ dong năm 2019, sản lượng củ dong mà công ty thu mua ước đạt khoảng 400 tấn, theo kế hoạch sẽ sản xuất từ 8 đến 10 tấn miến. Với hoạt động như vậy, mỗi vụ dong riềng, công ty tạo việc làm cho từ 10 đến 16 lao động thời vụ với thu nhập 200 nghìn đồng/ngày.

Nói về việc liên kết sản xuất, duy trì ổn định nguồn nguyên liệu cho việc chế biến miến, ông Đàm Văn Phúc, Giám đốc công ty cho biết: Hiện nay, công ty thực hiện thu mua củ dong cho bà con trong xã Tràng Phái và một số ít của các xã trên địa bàn huyện như: Xuân Mai, Trấn Ninh, Tràng Sơn, Đại An… Bên cạnh việc duy trì, phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm, chúng tôi đang làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm miến dong Tràng Phái trong năm 2020, đồng thời chú trọng thay đổi mẫu mã bao bì để thu hút khách hàng.

Ông Hoàng Văn Cao, Chủ tịch UBND xã Tràng Phái cho biết: Trên địa bàn xã có Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Ba Sơn hoạt động khá hiệu quả. Những năm qua, công ty thu mua toàn bộ củ dong mà bà con trồng được, qua đó, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và có những  hỗ trợ nhất định để công ty mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần đưa miến dong Tràng Phái có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

KIM HUYÊN – NGỌC MAI