Thứ sáu,  06/12/2019

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động để phát triển

(LSO) – Những năm gần đây, doanh nghiệp hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh luôn đảm bảo quyền lợi cho người lao động như: cải thiện mức lương, tăng chế độ phúc lợi xã hội và đào tạo nghiệp vụ, nâng cao trình độ cho công nhân viên, coi đó là yếu tố quan trọng hàng đầu để phát triển bền vững.

Tính đến tháng 11/2019, HHDN tỉnh có khoảng 500 doanh nghiệp hội viên, con số này chỉ chiếm khoảng 20% tổng số doanh nghiệp cả tỉnh nhưng tổng vốn đăng ký đạt trên 17.000 tỷ đồng, chiếm 70% tổng số vốn đăng ký của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; tạo việc làm cho hơn 40.000 lao động với mức thu nhập bình quân từ 5 đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Qua theo dõi của Văn phòng HHDN tỉnh, thời gian qua việc chi trả tiền lương cho người lao động được các doanh nghiệp hội viên quan tâm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, không có tình trạng doanh nghiệp trả lương cho công nhân thấp hơn mức lương tối thiểu vùng; không phát sinh tình trạng đình công liên quan đến tranh chấp trong quan hệ lao động. Đã có một số doanh nghiệp trả lương người lao động đạt bình quân khá cao, từ 8 đến 10 triệu đồng/người/tháng.

Doanh nghiệp tặng quà công nhân có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Cùng với đó, những doanh nghiệp hội viên sử dụng từ 100 lao động trở lên đều thành lập tổ chức công đoàn, đoàn thể, tổ chức đảng và thực hiện tốt các chế độ đãi ngộ với người lao động như: Công ty TNHH Bảo Long, Công ty Nhiệt điện Na Dương, Công ty Cổ phần Than Na Dương, Công ty Cổ phần Sản xuất và thương mại Lạng Sơn, một số ngân hàng cổ phần thương mại lớn trên địa bàn tỉnh…

Điển hình như Công ty Cổ phần Sản xuất và thương mại Lạng Sơn, với số lượng lao động thường xuyên khoảng 150 người, công ty đã tích cực tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp – văn minh cho người lao động, thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ – thể dục, thể thao; tổ chức tọa đàm kỷ niệm các ngày lễ như 8/3, 20/10,… Đặc biệt, hằng năm, công ty luôn phát động phong trào thi đua lao động sản xuất với chủ đề “Năng suất – Chất lượng – Hiệu quả” nhằm khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất của công nhân.

Ông Hồ Phi Dũng, Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và thương mại Lạng Sơn cho biết: Chúng tôi xác định rõ tầm quan trọng của việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Do vậy, ngoài việc thực hiện những chế độ cơ bản theo quy định như chi trả lương, đóng nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…, công ty luôn quan tâm thực hiện các chế độ phúc lợi khác như: tổ chức cho cán bộ nhân viên đi tham quan, du lịch nghỉ dưỡng ít nhất 1 lần/năm; thăm hỏi, tặng quà tết cho gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn… Đồng thời, công ty thường xuyên tổ chức sơ, tổng kết hoạt động để công khai kết quả sản xuất, kinh doanh và kịp thời khen thưởng, khích lệ, động viên người lao động đạt thành tích xuất sắc.

Không riêng Công ty Cổ phần Sản xuất và thương mại Lạng Sơn mà hầu hết doanh nghiệp hội viên HHDN đã ý thức được tầm quan trọng trong việc đảm bảo chế độ phúc lợi cho người lao động. Theo thống kê của HHDN, từ năm 2015 đến nay, vào dịp Tết Nguyên đán và 27/7 hằng năm, các doanh nghiệp thành viên đều dành từ 1.000 suất quà trở lên đến thăm hỏi, động viên  gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách; hỗ trợ xây dựng được gần 20 nhà ở cho công nhân. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn và đăng ký đào tạo nâng cao tay nghề cho gần 2.000 lao động, kèm theo đó nâng cao thu nhập cũng như các chế độ đãi ngộ, tạo động lực để người lao động phấn đấu.

Ông Đoàn Bá Nhiên, Chủ tịch HHDN cho biết: Việc đảm bảo chính sách, chế độ cho người lao động được Ban Chấp hành Hiệp hội quán triệt đến từng tổ chức hội thành viên, từ đó cụ thể đến từng doanh nghiệp hội viên. Theo đó, các doanh nghiệp hội viên đã từng bước cải thiện và nâng cao mức sống chung của lao động trên địa bàn tỉnh, tham gia vào quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang các ngành công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Việc doanh nghiệp thực hiện đúng nghĩa vụ, trách nhiệm với người lao động đã giúp doanh nghiệp ổn định được số lượng lao động, khẳng định được thương hiệu, phát triển theo hướng bền vững, đạt mức tăng tổng doanh thu bình quân khoảng 12%/năm.

ANH DŨNG