Thứ năm,  04/03/2021

Nguy cơ thiếu thịt, sốt giá dịp Tết cổ truyền vì đàn heo giảm gần 50%

Nhiều hộ dân ngại tái đàn nên có nguy cơ dịp Tết cổ truyền này, tại Tiền Giang thiếu nguồn thịt heo, dẫn đến tình trạng khan hàng, sốt giá.

Trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi (1/6/2019), tổng đàn heo của tỉnh Tiền Giang trên 600.000 con, nhưng đến nay, chỉ còn 364.000 con, giảm gần 50% so với trước đây. Trong đó,  khoảng 180.000 con heo bị bệnh  dịch tả Châu Phi phải tiêu hủy.

nguy co thieu thit, sot gia dip tet co truyen vi dan heo giam gan 50% hinh 1
Đàn heo của tỉnh Tiền Giang giảm gần 50% so với trước khi xảy ra dịch bệnh tả heo Châu Phi.

 

Đến thời điểm này, dịch bệnh tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có chiều hướng giảm. Toàn tỉnh có 76 xã, phường, thị trấn đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới. Do hộ dân ngại tái đàn nên có nguy cơ dịp Tết cổ truyền này thiếu nguồn thịt heo, dẫn đến tình trạng khan hàng, sốt giá.

Trước tình hình này, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đang tích cực hỗ trợ cho hộ dân tái đàn heo. Trước mắt, giải ngân được hơn 168 tỷ đồng hỗ trợ hộ có heo bệnh bị tiêu hủy, hướng dẫn hộ nuôi củng cố chuồng trại đạt yêu cầu, chọn con giống sạch bệnh. Đối với các hộ nuôi đã xảy ra dịch bệnh chỉ tái đàn khoảng 10%, sau đó xét nghiệm âm tính mới tái đàn 100%.

nguy co thieu thit, sot gia dip tet co truyen vi dan heo giam gan 50% hinh 2
Nhiều hộ nuôi đã bị dịch bệnh tả heo Châu Phi chưa dám tái đàn.

 

Ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang khuyến cáo: “Do bệnh dịch tả heo Châu Phi không có vaccine tiêm phòng và thuốc phòng trị, nên khi tái đàn tôi đề nghị bà con lưu ý: cơ sở vật chất, chuồng trại phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Thứ hai, bà con phải có kiến thức chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh. Nguồn heo giống tái đàn phải biết rõ nguồn gốc và có kiểm định của cơ quan thú y”.

“Để công tác tái đàn đúng theo quy định và tránh rủi ro, các ngành chức năng thường xuyên theo dõi địa bàn, kiểm tra dịch tễ để xử lý nhanh các ổ dịch phát sinh (nếu có) tránh lây lan”, ông Mẫn nhấn mạnh./.

Theo VOV