Thứ ba,  02/03/2021

Xe ba bánh gắn lô gô thương binh vận chuyển hàng lậu: Cần gỡ khó trong xử lý

(LSO) – Trong 3 tháng trở lại đây, hiện tượng sử dụng xe ba bánh gắn lô gô thương binh vận chuyển hàng lậu xuất hiện trở lại. Mặc dù lực lượng chống buôn lậu của tỉnh đã bắt giữ một số vụ, song, việc xử lý chủ phương tiện rất khó.

Theo rà soát của Cục Quản lý thị trường – cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, hiện nay, có một nhóm trên 30 người là thương binh, người khuyết tật và cả người bình thường sở hữu xe ba bánh và thực hiện hoạt động vận chuyển hàng hóa nhập lậu cho các đối tượng buôn lậu từ khu vực biên giới về địa bàn thành phố Lạng Sơn. Các xe ba bánh gắn lô gô thương binh thường lưu thông trên các đường vành đai từ thị trấn Đồng Đăng dọc theo quốc lộ 1B qua các xã: Hồng Phong, Bình Trung, Song Giáp (Cao Lộc) về thành phố Lạng Sơn. Hầu hết các vụ vận chuyển đều vào thời điểm đêm tối nên lực lượng chức năng rất khó phát hiện, ngăn chặn. Trên thực tế, khi phát hiện, bắt giữ thì lực lượng chức năng lại gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc trong xử lý.

Lực lượng chống buôn lậu của Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt bắt giữ 2 vụ sử dụng xe ba bánh gắn lô gô thương binh vận chuyển hàng lậu vào ngày 13/11/2019

Ông Bùi Văn Lợi, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt cho biết: Trong ngày 13/11/2019, lực lượng trạm đã bắt giữ 2 vụ các đối tượng sử dụng xe ba bánh gắn lô gô thương binh vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, cả 2 vụ việc, lực lượng chỉ thu giữ được hàng hóa, còn việc xử lý vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện chưa thể thực hiện, đồng thời không thể giữ phương tiện. Nguyên nhân là chưa có chế tài cụ thể để xử lý.

Ngoài vụ việc trên, từ tháng 9/2019 đến nay, lực lượng công an và quản lý thị trường tỉnh đã bắt giữ 10 vụ sử dụng xe ba bánh gắn lô gô thương binh vận chuyển hàng lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong 10 vụ này, lực lượng chức năng chỉ có thể thu giữ hàng hóa vi phạm.

Ông Hoàng Minh Hòa, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 (phụ trách địa bàn huyện Cao Lộc), Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 389 huyện Cao Lộc chia sẻ: Việc xử lý chủ phương tiện và phương tiện gặp nhiều khó khăn. Bởi có vụ việc thì không phải thương binh, nhưng có vụ thì là thương binh thật, do vậy, để xử lý chủ phương tiện bắt buộc phải đầy đủ các lực lượng như: đại diện ngành lao động thương binh và xã hội; ban chỉ huy quân sự huyện và lực lượng công an. Trong thời điểm của 1 vụ việc thì rất khó có thể huy động cả 3 cơ quan như vậy. Bên cạnh đó, đối với chủ xe là thương binh, ngay sau khi bị các lực lượng chức năng bắt giữ, các chủ xe đều gọi thêm người để gây áp lực đối với lực lượng chức năng phải trả xe.

“Vướng mắc mà lực lượng chức năng đang gặp phải đó là những chính sách liên quan đến thương, bệnh binh và người khuyết tật sử dụng xe ba bánh để đi lại trong đời sống hằng ngày, do vậy, không thể thu giữ phương tiện của họ…” – ông Hòa cho biết.

Hiện nay, có khoảng 70 xe ba bánh gắn lô gô thương binh đăng ký qua Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh. Chủ đăng ký xe chủ yếu là người khuyết tật và thương bệnh binh. Trước tình trạng sử dụng loại hình phương tiện này vận chuyển hàng lậu, các đội quản lý thị trường đã có văn bản tham mưu cho lãnh đạo UBND các huyện, thành phố chỉ đạo lực lượng công an tập trung rà soát cụ thể số lượng xe ba bánh trên địa bàn quản lý. Đồng thời rà soát số lượng người khuyết tật, thương, bệnh binh sử dụng xe ba bánh. Từ đó đề ra biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng giả thương binh, giả người khuyết tật sử dụng xe ba bánh để chở hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa nhập lậu.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn và xử lý hiệu quả tình trạng xe ba bánh gắn lô gô thương binh hoạt động vận chuyển hàng lậu trái phép, thời gian tới, các cấp chính quyền, các ngành, đặc biệt là ngành lao động – thương binh và xã hội cần tăng cường tuyên truyền đến các thương, bệnh binh về việc chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không tiếp tay, chở hàng thuê cho các đối tượng buôn lậu; tiếp tục quan tâm thực hiện chế độ, chính sách và thường xuyên tạo điều kiện để thương, bệnh binh, người khuyết tật có việc làm, thu nhập ổn định…

TRÍ DŨNG