Thứ năm,  04/03/2021

Thái Lan thông qua gói ngân sách 400 triệu USD cho đổi mới sáng tạo

Theo đề nghị ban đầu của Chính phủ Thái Lan trong dự thảo ngân sách tài khóa 2020, nguồn ngân sách dành cho hoạt động nghiên cứu và đổi mới sáng tạo là 12,5 tỷ THB.

Thai Lan thong qua goi ngan sach 400 trieu USD cho doi moi sang tao hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Ttgasia)

Cơ quan Nghiên cứu khoa học và Đổi mới sáng tạo Thái Lan (TSRI) có thể sẽ được phân bổ 12,5 tỷ baht Thái Lan (THB, tương đương hơn 400 triệu USD, sau khi Hạ viện Thái Lan đảo ngược quyết định cắt giảm 63,7% ngân sách được đề nghị phân bổ cho hoạt động nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Theo đề nghị ban đầu của Chính phủ Thái Lan trong dự thảo ngân sách tài khóa 2020, nguồn ngân sách dành cho lĩnh vực nói trên là 12,5 tỷ THB.

Tuy nhiên, trong phiên họp xem xét dự luật vào ngày 4/12, Ủy ban đánh giá dự luật đã quyết định giảm 63,7% khoản ngân sách được đề xuất.

Ngày 18/12, Bộ trưởng Bộ Nghiên cứu Khoa học, Đào tạo sau đại học và Đổi mới sáng tạo Thái Lan Suvit Maesincee cho biết bộ này đã thuyết phục thành công Hạ viện thay đổi quyết định trong phiên họp xem xét dự thảo ngân sách tài khóa 2020 vào ngày 4/12.

Ngày 17/12, Ủy ban xem xét dự thảo ngân sách của Hạ viện đã nhất trí không cắt giảm nguồn ngân sách cho hoạt động nghiên cứu và đổi mới sáng tạo như đề xuất ban đầu.

Trước đó, nguồn ngân sách trị giá 12,5 tỷ THB theo đề xuất ban đầu đã bị bác bỏ vì Cơ quan Nghiên cứu khoa học và Đổi mới sáng tạo Thái Lan (TSRI) đã không thể giải trình được sự cần thiết của khoản ngân sách trên trước Hạ viện./.

Theo vietnamplus.vn