Thứ hai,  01/03/2021

Vùng trồng hoa Tam Thanh: Tất bật chuẩn bị mùa hoa tết

(LSO) – Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tranh thủ thời tiết thuận lợi, thời điểm này, các hộ trồng hoa đang tất bật chăm sóc các loại hoa, để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp tết.

Những ngày này, tại khu Khòn Lèng, khối 7, phường Tam Thanh –  một trong những vùng trồng hoa của thành phố Lạng Sơn, chúng tôi nhận thấy không khí ở đây nhộn nhịp, nhà nào cũng bận rộn với những luống hoa ngoài đồng, người thì tưới nước, người thì bón phân cho hoa… Bởi với những người dân nơi đây, mùa hoa tết là mùa mà các hộ trồng hoa mong đợi trong năm, giá bán hoa tết sẽ cao hơn những ngày thường. Vì thế bà con đều chăm sóc cho hoa thật đẹp, thật tốt để bán với giá cao.

Ông Hà Văn Tư, khối 7, phường Tam Thanh cho biết: Nhà tôi dành hơn một sào đất để trồng các loại hoa như: hoa lay ơn, hoa cúc và hoa thược dược. Vì trồng hoa để bán tết nên hiện nay, gia đình phải dành thời gian để ý đến cây hoa nhiều hơn, mỗi một cây hoa lay ơn đẹp có thể bán với giá 8 – 10 nghìn đồng/cây.

Người dân phường Tam Thanh đang tích cực chăm sóc cây hoa

Theo những người trồng hoa ở đây, thời điểm xuống giống cây hoa cho kịp tết thường bắt đầu từ cuối tháng 8, đầu tháng 9 âm lịch hằng năm, tuy nhiên, cũng tùy từng loại hoa mà thời điểm xuống giống sớm hay muộn. Vì vậy, để hoa nở đúng dịp tết và đạt chất lượng cao, người trồng hoa cần tỉ mỉ trong từng khâu như: gieo trồng hợp lý, chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật và có biện pháp xử lý để hoa nở đúng dịp tết thì mới cho hiệu quả kinh tế cao.

Là người đã có kinh nghiệm trồng hoa hơn chục năm nay, ông Hoàng Văn Long, khối 7, phường Tam Thanh chia sẻ:  Cây hoa hay bị sâu ăn lá, lá bị cháy vàng, hoa cúc thì hay bị nấm nên tôi phải thường xuyên ở vườn để theo dõi và chăm sóc, phun thuốc sâu cho hoa, chú ý thời gian tưới phân, tưới nước, làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh thì cây sẽ phát triển tốt. Đặc biệt, đối với mùa đông, thời tiết thay đổi, nhiều sương muối thì để ý cung cấp nước đầy đủ cho cây.

Hiện nay, trên địa bàn phường Tam Thanh có trên 60 hộ dân trồng hoa với diện tích khoảng 3 ha, tập trung tại khối 7 và khối 8. Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm nay, nắm bắt được nhu cầu thị trường, bên cạnh những loài hoa quen thuộc được người dân trồng vào dịp cuối năm như: hoa cúc, hoa hồng, hoa đào, hoa đồng tiền thì người trồng hoa còn trồng thêm hoa thược dược, hoa lay ơn, hoa ly…

Ông Hà Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân phường Tam Thanh cho biết: Nhiều năm trở lại đây, một số hộ trồng hoa trên địa bàn phường Tam Thanh đã tập trung sản xuất hoa vào dịp cuối năm để phục vụ thị trường tết, đem lại hiệu quả kinh tế cao,  nhiều hộ thu nhập trên 50 triệu đồng, có hộ thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm. Để cây hoa phát triển tốt, hằng năm, phường đều phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng hoa, cây cảnh cho các hộ dân nhằm nâng cao chất lượng hoa, đáp ứng nhu cầu khách hàng, hiện các loại hoa phát triển tốt, dự kiến sẽ nở đúng dịp tết.

NGỌC MAI