Thứ hai,  08/03/2021

Thu hút đầu tư: Thảm đỏ đã trải

(LSO) – Với 102 dự án được ký kết biên bản ghi nhớ, quyết định chủ trương đầu tư có tổng nguồn vốn đăng ký hơn 105 nghìn tỷ đồng, có thể khẳng định 2019 là năm hoạt động xúc tiến đầu tư đạt hiệu quả nhất từ trước đến nay của Lạng Sơn mà điểm nhấn là Hội nghị Xúc tiến đầu tư với sự tham dự của hơn 400 tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế và sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

   Quyết tâm của chính quyền

Để hiện thực hóa quyết tâm thu hút đầu tư, ngày 10/12/2018, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 12/2018/NĐ-HĐND về chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các nhà đầu tư khi thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ cụ thể về: bồi thường, giải phóng mặt bằng; đầu tư công trình kết cấu ngoài hàng rào dự án; đào tạo lao động; thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư; nguồn vốn hỗ trợ đầu tư. Trong đó, nguồn kinh phí hỗ trợ tối đa lên đến 10 tỷ đồng.

Cùng với đó, những năm gần đây, chính quyền tỉnh quyết liệt chỉ đạo thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hàng chính. Trong đó, công tác cải cách thủ tục hành chính mà yếu tố con người được đặt lên hàng đầu. Chính quyền các cấp đã chỉ đạo, giám sát chặt chẽ về tác phong, thái độ của đội ngũ cán bộ trong giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Lạng Sơn năm 2019

Từ năm 2016 đến nay, chính quyền tỉnh thường xuyên gặp mặt đối thoại cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư và các cuộc đối thoại chuyên đề để giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như quá trình thực hiện dự án của doanh nghiệp. Điều này khẳng định chính quyền tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, đây là tín hiệu quan trọng để các nhà đầu tư, doanh nghiệp trên cả nước hướng đến Lạng Sơn.

Đặc biệt, trong năm 2019, Thường trực Tỉnh ủy và lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành đã tổ chức gần 30 chuyến công tác đến thăm, làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư, tổ chức quốc tế, tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài để mời gọi đầu tư vào Lạng Sơn. Bà Phùng Thanh Nga, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Sự cầu thị và tâm huyết của các đồng chí lãnh đạo tỉnh trong thu hút đầu tư đã nhận được sự quan tâm, tin tưởng từ phía doanh nghiệp trên cả nước. Do vậy, năm 2019 cũng là năm mà tỉnh ký quyết định chủ trương đầu tư các dự án “nghìn tỷ” nhiều nhất từ trước đến nay.

   Niềm tin của nhà đầu tư

Khi thảm đỏ đã được trải, cơ hội lớn được mở ra, nhiều nhà đầu tư cả nước tin tưởng triển khai dự án tại Lạng Sơn. Hàng loạt các tên tuổi lớn như: VinGroup, SunGroup, Apec, Đèo Cả, Hòa Phát… đã nhanh chóng có mặt và triển khai các dự án quy mô lớn trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, chỉ tính từ năm 2018 đến cuối năm 2019, tỉnh Lạng Sơn đã xem xét lựa chọn và quyết định chủ trương đầu tư, cấp chứng nhận đăng ký đầu tư cho 64 dự án với tổng vốn gần 42 nghìn tỷ đồng. Trong đó, có những dự án đã hoàn thành đi vào khai thác như dự án: Vincom Shophouse, dự án BOT cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn và hàng loạt dự án đang được đẩy nhanh tiến độ như: dự án Apec Diamond Park trên tổng diện tích hơn 55.000m2 do tập đoàn APEC đầu tư; dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng do SunGroup đầu tư; gần đây nhất là tháng 11/2019, dự án khu trung chuyển hàng hóa có quy mô 143 ha với tổng vốn đầu tư 3.300 tỷ đồng đã được khởi công do Tập đoàn Đầu tư xây dựng HJC đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh cùng nhà đầu tư khởi công dự án khu trung chuyển hàng hóa

Theo ông Nguyễn Công Huy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn APEC, Lạng Sơn có lợi thế về kinh tế cửa khẩu, vị trí đắc địa trong tuyến hành lang kinh tế “Nam Ninh (Trung Quốc) – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng”, cộng với sự phát triển nhanh chóng của hạ tầng giao thông sẽ là đòn bẩy cực lớn để thu hút các nhà đầu tư. Đặc biệt, sự đồng hành của chính quyền sẽ nhanh chóng đưa Lạng Sơn trở thành điểm đầu tư hấp dẫn của miền Bắc. Tập đoàn APEC cam kết sẽ tiếp tục mở rộng lĩnh vực đầu tư tại Lạng Sơn, trong đó có các dự án mục tiêu hướng đến như: Khu công nghiệp Hữu Lũng, Khu đô thị APEC Ecopark, nông nghiệp công nghệ cao.

Niềm tin và kỳ vọng của nhà đầu tư đối với Lạng Sơn được thể hiện ở sự có mặt của hơn 400 tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế đến tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư Lạng Sơn năm 2019. Tại hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và đại diện các bộ, ngành, nhiều nhà đầu tư đã ghi nhận sự “hấp dẫn” của Lạng Sơn cũng như cam kết sẽ triển khai các dự án theo đúng ký kết. Và để đáp lại niềm tin của nhà đầu tư, lãnh đạo tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, biên bản ghi nhớ đăng ký đầu tư cho 25 nhà đầu tư tại hội nghị với tổng vốn đăng ký trên 60.000 tỷ đồng.

   Thu hút có định hướng

Lạng Sơn mời gọi và nhà đầu tư đã lên tiếng với kết quả là 102 dự án đã được ký cam kết đầu tư. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, Lạng Sơn đã xây dựng chiến lược thu hút đầu tư cho từng mảng, lĩnh vực trọng tâm theo giai đoạn. Theo đó, từ nay đến năm 2025, tỉnh sẽ xem xét, lựa chọn danh mục gồm 37 dự án ưu tiên thu hút đầu tư tập trung vào các lĩnh vực: đầu tư hạ tầng công nghiệp – giao thông – đô thị; thương mại – dịch vụ; nông nghiệp – nông thôn.

Ông Nguyễn Hữu Chiến, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Thu hút, mời gọi nhà đầu tư quan tâm, đăng ký dự án tại Lạng Sơn là rất cần thiết, nhưng điều quan trọng hơn đó là hiện thực hóa các dự án từ trên giấy đến công trường. Chính vì vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư trong quá trình thẩm định dự án, kêu gọi đầu tư cần bám sát định hướng ưu tiên đối với những lĩnh vực thế mạnh của tỉnh và có tính khả thi cao. Đồng thời phối hợp với các ngành tập trung thực hiện giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án đã triển khai và nhanh chóng hoàn thiện thủ tục để các dự án đã trao quyết định đầu tư được khởi công.

Theo đó, để phát triển kinh tế cửa khẩu, một số dự án xây dựng hạ tầng khu trung chuyển hàng hóa đã nhanh chóng được triển khai. Trong tương lai gần, tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng chủ động phối  hợp cùng Tập đoàn SunGroup giải quyết các vướng mắc để khởi công dự án cáp treo Mẫu Sơn trong quý I/2020 nhằm tạo cú hích cho du lịch Lạng Sơn, đồng thời UBND tỉnh đang đồng hành cùng Tập đoàn Đèo Cả để tháo các nút thắt, nhanh chóng triển khai dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đoạn Chi Lăng – Hữu Nghị để mạng lưới giao thông được kết nối đồng bộ.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Lạng Sơn 2019, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Lạng Sơn cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp có môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch. Đồng thời, tỉnh sẽ cung cấp đầy đủ, rõ ràng thông tin về tiềm năng và cơ hội tiếp cận các dự án trọng điểm đang ưu tiên thu hút đầu tư cùng các chính sách hỗ trợ và ưu đãi đối với các lĩnh vực, dự án trên địa bàn tỉnh. Lạng Sơn luôn chào đón nhà đầu tư đến tìm hiểu, hợp tác, đồng hành thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Trong giai đoạn năm 2014 – 2018, tỉnh đã quyết định chủ trương, cấp chứng nhận đầu tư cho 127 dự án đầu tư với tổng số vốn gần 30.000 tỷ đồng. Riêng trong năm 2019, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 29 dự án vốn trong nước, tổng vốn đầu tư đăng ký 8.112 tỷ đồng; điều chỉnh 34 dự án, trong đó 3 dự án có vốn nước ngoài và 31 dự án vốn trong nước với tổng vốn điều chỉnh tăng 765,6 tỷ đồng.

ANH DŨNG