Thứ hai,  18/01/2021

Lân Thuổng: Mong điện về bản

(LSO) – Mặc dù chỉ cách trung tâm xã khoảng 6 km, nhưng thôn Lân Thuổng, xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng vẫn chưa có điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất của bà con. Người dân nơi đây nhiều năm qua vẫn mong chờ ngày điện về thắp sáng thôn.

Vượt qua con dốc cao nằm giữa thôn, chúng tôi tìm đến nhà ông Lưu Văn Hợp, trưởng thôn Lân Thuổng, ông Hợp cho biết: Thôn hiện có 58 hộ dân, phần lớn đều là người dân tộc Nùng. Điều mà bà con quan tâm và mong mỏi nhất trong những năm qua là có điện lưới về thôn.

Không có điện, các hộ dân trong thôn Lân Thuổng tự tìm cách thích ứng với hoàn cảnh. Trước đây, người dân sử dụng đèn dầu, đèn măng – sông để chiếu sáng suốt một thời gian dài. 5 năm trở lại đây, nhịp sống thay đổi, người dân không còn dùng các đồ dùng này nữa mà thay vào đó là nguồn năng lượng điện mặt trời hoặc ác – quy.

Bóng đèn led là vật dụng chiếu sáng duy nhất trong nhà mỗi hộ dân thôn Lân Thuổng

Để lắp đặt hệ thống năng lượng điện mặt trời, mỗi hộ phải chi phí hơn 10 triệu đồng, do đó, cả thôn chỉ có 5 hộ đang sử dụng hệ thống năng lượng này. Còn lại, hầu hết các hộ đều tự đầu tư bình ác quy (trị giá từ 600.000 đồng đến 700.000 đồng) để phục vụ nhu cầu thắp sáng sinh hoạt. Theo cách này, cứ 5 đến 7 ngày, người dân trong thôn mang ác – quy đi sạc điện và phải trả từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/lần sạc. Mặc dù có đèn nhưng ánh sáng vẫn rất yếu và không đảm bảo cho sinh hoạt cho người dân.

Ông Phương Văn Chung, người dân trong thôn cho biết: Mỗi khi đêm về, cả thôn chìm trong bóng tối. Với nguồn điện từ ác – quy, chúng tôi buộc phải sử dụng những bóng đèn led mờ ảo như đèn ngủ. Người lớn thiếu thốn đã đành, chỉ tội nghiệp nhất là những đứa nhỏ buổi tối phải học bài trong điều kiện thiếu ánh sáng. Hôm nào ít bài, bọn trẻ đi học về phải  tranh thủ làm bài tập luôn để tối đến không phải lo sách vở.

Ngoài một chiếc đèn led là vật dụng chiếu sáng duy nhất, trong nhà các hộ dân thôn Lân Thuổng hầu như không có ti vi, tủ lạnh hay quạt mát, nồi cơm điện. Ông Hợp cho biết thêm: Không có điện nên người dân muốn làm gì, phát triển gì cũng khó. Có nhà có ti vi nhưng cũng không bật được bao giờ, không thể cập nhật, tiếp cận thông tin. Cả thôn chỉ có một chiếc tủ lạnh của nhà tôi nhưng chúng tôi cũng phải đem gửi bên nhà chị gái ở thôn Bãi Danh. Được sự quan tâm, định hướng của cấp trên, bà con trong thôn tập trung phát triển một số mô hình trồng na dai, ngô, chăn nuôi gà, tuy nhiên, quy mô các mô hình còn nhỏ. Qua rà soát, hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn còn khá cao (34,4%), tỷ lệ giảm nghèo thấp (giảm 1 hộ so với năm 2018).

Ông Vi Văn Đua, Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cho biết: Do địa hình cách trở, nằm xa trạm đấu nối điện nên hiện nay, thôn Lân Thuổng chưa có điện lưới. Thêm vào đó, dân cư trong thôn  thưa thớt, phân bố trên địa bàn rộng nên kinh phí kéo điện về thôn quá lớn, bà con không thể tự chi trả. Thời gian qua, trong các buổi tiếp xúc cử tri, cấp ủy, chính quyền, bà con cũng đã bày tỏ mong muốn, đề xuất nguyện vọng của mình với lãnh đạo cấp trên.

Hi vọng rằng, các cấp, các ngành quan tâm và sớm đưa điện về Lân Thuổng, đáp ứng nhu cầu chính đáng của bà con trong thôn.

PHƯƠNG DUNG