Thứ năm,  28/01/2021

Xuân sớm trên công trình thủy lợi Bản Lải

(LSO) – Đến thăm công trường thủy điện Bản Lải những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chúng tôi chứng kiến khí thế tất bật và tinh thần hăng say lao động của gần 400 cán bộ, kỹ sư thuộc Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 2 – chủ đầu tư dự án, công nhân của Công ty Cổ phần Sông Đà 5 và các nhà thầu khác. Cảm giác như mùa xuân đã đến sớm hơn với nơi đây.

Công trình thủy lợi Bản Lải, xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình khởi công cuối tháng 10/2018 và dự kiến hoàn thành năm 2021. Dự án được triển khai tại vùng sâu khó khăn, vì vậy, ngay từ khi mới triển khai đội ngũ cán bộ kỹ sư của các đơn vị đã nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng kế hoạch xây lắp sát với thực tiễn.

Đến nay, sau hơn 1 năm thi công, hình hài công trình thủy lợi Bản Lải đang dần rõ nét. Hạng mục đập dâng bờ phải (đập chính ngăn dòng tích nước của công trình) với chiều dài 200 m chiều cao đập 57 m đã hoàn thành 98% khối lượng. Phần đập vai trái đang triển khai thi công bê tông bản đáy (từ cao trình 278,50 m đến cao trình 300,960 m so với mặt nước biển). Đối với các hạng mục phụ trợ phục vụ thi công như: đường công vụ dài 3,7 km, cầu vượt sông Kỳ Cùng dài 175 m, hệ thống cấp điện công trường đã hoàn thành phục vụ thi công.

Công nhân Công ty Cổ phần Sông Đà 5 thi công hoàn thiện trụ đập vai phải trà xả nước của công trình thủy lợi Bản Lải

Công nhân kỹ thuật Hà Văn Hải, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân cho biết: Năm 2019 khối lượng thực hiện các hạng mục của công trình thủy lợi Bản Lải do đơn vị đảm nhận vượt kế hoạch. Dù điều kiện thi công tương đối khó khăn vì mùa đông ở đây rất khắc nghiệt, nhưng với quyết tâm đẩy nhanh thi công phấn đấu vượt kế hoạch, tổ thi công gồm 10 thành viên luôn đoàn kết, sẵn sàng đảm nhận mọi việc, đồng lòng hỗ trợ nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra.

Trong quá trình thực hiện dự án thủy lợi Bản Lải, khu vực thi công mặt đập là “điểm nóng” về tiến độ. Bởi thi công khu vực mặt đập rất phức tạp, yêu cầu cao về kỹ thuật. Không những vậy nó còn là bộ mặt của toàn công trình sau này đưa vào vận hành khai thác. Do đó, các nhà thầu phải tập trung cao độ để bảo đảm kế hoạch khối lượng chủ đầu tư đặt ra.

Kỹ sư Bùi Quốc Tuấn, phụ trách kỹ thuật Công ty Cổ phần Sông Đà 5 (đơn vị thi công hạng mục đập vai trái và vai phải) cho biết: Hiện bờ phải của công trình đã cơ bản hoàn thành, đơn vị đang tập trung toàn lực cho hạng mục bê tông bản đáy của đập vai trái tạo tiền đề cho thi công bê tông đầm lăn của đập sẽ diễn ra từ giữa tháng 1/2020. Nhằm bảo đảm tiến độ, đơn vị đang tổ chức thi công ba ca trên công trường. Mục tiêu của đơn vị là hoàn thành đập đến cao trình thiết kế để bảo đảm an toàn trước khi mùa lũ tiểu mãn xuất hiện vào tháng 5/2020.

Thời tiết những ngày đông lạnh buốt, trời tối nhanh hơn, nhưng những công nhân làm việc trên công trường thủy lợi Bản Lải vẫn treo mình trên những giàn giáo để hoàn thành khối lượng công việc đã đề ra.

Ông Dương Đình Luận, cán bộ sức khỏe và an toàn lao động của Công ty Cổ phần xây dựng Sông Đà 5 cho biết: Mặc dù yêu cầu về tiến độ tại dự án là cấp thiết nhưng không vì thế mà đơn vị lơ là công tác bảo đảm an toàn lao động. Tại công trường người lao động phải thực hiện nghiêm chế độ an toàn như: mang trang thiết bị bảo hộ, thực hiện nghiêm quy trình về lao động. Đây là yêu cầu rất khắt khe của công ty vì chỉ khi an toàn được bảo đảm, điều kiện lao động thuận lợi mới đáp ứng được yêu cầu tiến độ, chất lượng, tạo được sự phát triển bền vững trên mỗi công trình.

Nói về kế hoạch triển khai công trình trong năm 2020, ông Phạm Quang Hồng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 2 cho biết: Theo kế hoạch, tiến độ tổng thể thi công mùa khô 2019 – 2020 và cả năm 2020 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt, đến tháng 1/2021 dự án phải hoàn thành xây lắp. Ban đã yêu cầu các nhà thầu phải hoàn thành đập dâng vai trái đến cao trình thiết kế trong quý 1 năm 2020 nhằm tạo đà cho việc hoàn thiện toàn bộ thân đập và những hạng mục khác trong thời gian tiếp theo.

Chia tay công trường, hai bên của tuyến đường công vụ vào dự án xuất hiện những cây đào đang bung sắc thắm. Trên công trường, những người công nhân, kỹ sư vẫn đang hối hả dồn toàn lực đảm bảo tiến độ của công trình quan trọng này.

Một số thông số kỹ thuật của dự án thủy lợi Bản Lải:

Chiều dài đập 373 m, chiều cao đập 57 m thiết kế đập bê tông trọng lực. Có tràn xả lũ mặt 2 khoang mỗi khoang rộng 12 m Có 17,5km kênh mương phục vụ tưới tiêu, trong đó kênh chính dài 1,5 km đường kính ống 1,5m Diện tích lòng hồ 970 ha thuộc 2 huyện Lộc Bình và Đình Lập

Về hiệu quả công trình:

Công trình phục vụ chống lũ tiểu mãn, lũ sớm, giảm lũ chính vụ cho thành phố Lạng Sơn và vùng phụ cận Cấp nước tưới cho 2.045 ha đất canh tác. Tạo nguồn nước sinh hoạt cho 122 nghìn người

TRANG NINH