Thứ bảy,  24/10/2020

Tiếp thêm động lực thoát nghèo

(LSO) – Năm 2019, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã nâng mức vay tối đa cho hộ nghèo từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ, thời hạn cho vay nâng lên tối đa 10 năm và không phải có tài sản thế chấp đảm bảo tiền vay. Chính sách mới đã góp phần quan trọng tạo động lực cho các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

   Niềm vui mới của hộ nghèo

Chúng tôi có mặt tại cánh rừng trồng thông và bạch đàn của gia đình bà Âu Thị Yến, thôn Bản Doọc, xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc khi bà đang nhanh tay phát những bụi cỏ rậm rạp dưới tán rừng. Bà Yến chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo đã từng nhiều lần vay vốn của NHCSXH, tuy nhiên, trước đây với số tiền vay ít nên gia đình tôi chỉ trồng được một phần diện tích rừng, còn lại để trống. Khi được biết thông tin NHCSXH nâng mức vay, đầu tháng 5/2019, tôi đã làm hồ sơ xin vay 100 triệu đồng để đầu tư trồng hơn 1.000 cây thông và mở rộng diện tích rừng bạch đàn lên 5.000 cây”. Chỉ tay về phía cánh rừng bạch đàn mới trồng, bà Yến không giấu được niềm vui: “Mới trồng chưa được một năm mà rừng bạch đàn phát triển tốt lắm, đã cao vậy rồi đấy nhà báo ạ!”.

Cũng như gia đình bà Yến, gia đình ông Phạm Minh Phú, khu Bản Kho, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình đã vay 100 triệu đồng để có vốn chăm sóc diện tích thông đã trồng 5 năm trước (khoảng 1 ha) và mở rộng rừng thông lên 5 ha. Ông Phú cho biết: “Với mức vay và thời hạn vay được nâng lên gấp đôi so với trước, gia đình tôi yên tâm phát triển kinh tế, tin tưởng rằng với sự tiếp sức từ nguồn vốn, thời gian tới, gia đình sẽ sớm thoát nghèo”.

Cán bộ NHCSXH huyện Hữu Lũng, tổ tiết kiệm và vay vốn kiểm tra tình hình sử dụng vốn của hộ dân đầu tư trồng bạch đàn

Niềm vui của bà Yến, ông Phú cũng chính là niềm vui chung của hàng nghìn hộ nghèo khác trên địa bàn tỉnh khi tết đến, xuân về. Mùa xuân những chồi non, lộc biếc của cây rừng đang đâm chồi, nảy lộc như thể hiện sự hy vọng vào một năm mới tốt đẹp. Niềm vui này có được là nhờ chính sách nâng mức vay tối đa của NHCSXH mà họ đã có điều kiện để mở rộng phát triển sản xuất.

   Động lực thoát nghèo

Chính sách mới về nâng mức vay và thời hạn vay cho hộ nghèo đã tạo “bàn đạp” vững chắc giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Ông Phạm Mạnh Hà, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Để triển khai thực hiện tốt chính sách đó, ngay sau khi trung ương có văn bản hướng dẫn, NHCSXH tỉnh đã tham mưu cho Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH các huyện, thành phố; tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác… Về phía chi nhánh đã chỉ đạo phòng giao dịch các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở, các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, triển khai giải ngân kịp thời, đáp ứng nhu cầu vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh của hộ nghèo.

Đến nay, NHCSXH tỉnh đã giải ngân gần 2.000 món vay, với số tiền trên 180 tỷ đồng. Các hộ vay đã đầu tư trồng cây lấy gỗ, cây công nghiệp như: thông, keo, hồi, quế, chè…; cây ăn quả như quýt, na, hồng, vải…

Qua thời gian thực hiện chính sách mới, cho thấy đa số hộ nghèo được vay vốn đều có ý thức sử dụng nguồn vốn đầu tư phát triển và mở rộng sản xuất. Bà Nông Thị Dân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cường Lợi, huyện Đình Lập cho biết: Vì chương trình có mức vay lớn nên từ khâu bình xét cho vay đến kiểm tra sau vay vốn được thực hiện chặt chẽ, thường xuyên. Qua kiểm tra, theo dõi, hầu hết các hộ vay đều có ý thức đầu tư, sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả.

Việc nâng mức vay và thời gian vay tối đa cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số để phù hợp với từng loại hình sản xuất kinh doanh đã đem lại niềm vui cho nhiều gia đình, giúp người dân yên tâm sản xuất.

Xuân đã đến thêm bao niềm vui, bao niềm hy vọng mới đối với người nghèo đang cần vốn. Tin tưởng rằng, niềm vui ấy, động lực mới ấy sẽ đem lại một mùa xuân no ấm đến với mọi nhà, mọi người, đặc biệt là các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, để mùa xuân thêm trọn vẹn.

Ngày 22/2/2019, Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam ban hành Công văn số 866/NHCS -TDNN về việc nâng mức vay và thời hạn cho vay tối đa. Theo đó, nâng mức cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ dân tộc thiểu số từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ; không phải bảo đảm tiền vay và nâng thời hạn vay tối đa lên 10 năm.

KIM HUYÊN