Thứ hai,  27/01/2020

Quản lý thị trường: Ngăn chặn bánh kẹo kém chất lượng vào thị trường

(LSO) – Thời điểm này, lượng hàng hóa bánh kẹo lưu thông trên thị trường đang tăng dần để chuẩn bị phục vụ cho nhu cầu mua sắm, tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán. Đây cũng là thời điểm các đối tượng lợi dụng để đưa các loại bánh, kẹo nhập lậu, kém chất lượng vào thị trường. Vì vậy, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp tích cực để ngăn chặn tình trạng này.

Đầu tháng 12/2019, Đội QLTT số 3 (phụ trách địa bàn huyện Lộc Bình và Đình Lập) phát hiện một vụ sử dụng xe ô tô vận chuyển 10 thùng xốp, với hơn 1 nghìn đơn vị bánh các loại có nguồn gốc từ Trung Quốc, hầu hết số lượng bánh này đều không có giấy tờ chứng minh chất lượng, xuất xứ. Cũng trong tháng 12/2019, qua kiểm tra các cơ sở kinh doanh bánh kẹo trên địa bàn huyện Lộc Bình, Đội QLTT số 3 đã xử phạt hành chính một số cơ sở kinh doanh bánh kẹo và thu giữ gần 100 hộp bánh có nhãn hiệu như: Orion, bánh kem xốp, bánh Tipo… không đảm bảo về đo lường (không đúng trọng lượng như niêm yết), nhãn mác không rõ ràng.

Đội Quản lý thị trường số 3 thu giữ số lượng lớn các loại bánh nhập lậu trong tháng 12/2019

Ngoài Đội QLTT số 3, chỉ tính trong tháng 12/2019, lực lượng QLTT tỉnh đã phát hiện, thu giữ hơn 10 nghìn đơn vị sản phẩm thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm không rõ nguồn gốc…, trong đó có một lượng lớn là các loại bánh kẹo nhập lậu từ Trung Quốc, bánh kẹo không đảm bảo về chất lượng, nhãn mác, không đảm bản quy chuẩn về đo lường.

Điều quan ngại nhất đó là trên thị trường hiện đã xuất hiện một số loại bánh kẹo có nguồn gốc xuất xứ ở nước ngoài (chủ yếu từ Trung Quốc) nhưng hộp hoặc túi lại có nhãn mác của một số thương hiệu bánh kẹo sản xuất ở Việt Nam. Đối với những loại bánh kẹo như vậy, người tiêu dùng rất khó phát hiện bánh kẹo giả nhãn mác. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng sử dụng các loại bánh kẹo này.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 chỉ còn khoảng 2 tuần, theo đánh giá của Cục QLTT tỉnh, lượng tiêu thụ bánh, kẹo sẽ tăng cao. Đây cũng là thời điểm các đối tượng kinh doanh, buôn bán tìm cách đưa các loại bánh kẹo không đảm bảo chất lượng vào thị trường để bán cho người tiêu dùng.

Theo ông Đặng Văn Ngọc, quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh, để ngăn chặn tình trạng này Cục QLTT tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo đội QLTT ở các địa bàn, thực hiện quyết liệt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó, tập trung nắm thông tin, kiểm tra các cơ sở kinh doanh mặt hàng bánh kẹo trên địa bàn. Đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng khác tăng cường kiểm soát phương tiện chở khách trên khâu lưu thông, qua đó nhằm kịp thời phát hiện việc cài cắm  bánh kẹo nhập lậu để đưa vào các tỉnh phía sau tiêu thụ.

Cùng đó, để kiểm soát tốt thị trường, bảo vệ người tiêu dùng và các doanh nghiệp sản xuất trong nước, Cục QLTT tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan trong kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, nhất là tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó có mặt hàng bánh kẹo; chú trọng trao đổi, xử lý các nguồn tin để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.

TRÍ DŨNG