Thứ tư,  22/01/2020

Thực hiện dự án 672: Người dân mỏi mòn chờ “sổ đỏ”

(LSO) – Năm 2008, trên địa bàn xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn triển khai dự án đo đạc, lập bản đồ địa chính đất lâm nghiệp (dự án 672) để thực hiện cấp hơn 900 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trên địa bàn xã. Tuy nhiên, đến hết năm 2019, mới có 444 “sổ đỏ” đất lâm nghiệp được cấp cho người dân, số sổ còn lại chưa được chuyển trả cho người sử dụng đất, gây hoang mang cho người dân mà chưa biết rõ lý do.

Ngày 28/6/2006, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 672/QĐ-TTg về việc phê duyệt hai dự án thành lập bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho 8 tỉnh miền núi phía Bắc, duyên hải Bắc Trung bộ và 9 tỉnh duyên hải miền Trung, Đông Nam bộ, trong đó có tỉnh Lạng Sơn.

Tại xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn, dự án được duyệt và triển khai từ năm 2008, công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính và cấp giấy chứng nhận được thực hiện với diện tích khoảng 2.000 ha, với số sổ đỏ đăng ký cấp là 920 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Dự án do Sở Tài nguyên – Môi trường làm chủ đầu tư thực hiện.

Ông Hoàng Văn Chí (bên trái), thôn Quảng Hồng, xã Quảng Lạc thông tin cho phóng viên về việc cấp sổ đỏ đất lâm nghiệp theo dự án 672

Sau quá trình thực hiện đo đạc tại thực địa, đến cuối năm 2008, phần diện tích tại xã Quảng Lạc đã hoàn thành đo đạc 1.950 ha, diện tích cần lập hồ sơ đăng ký để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 1.580 ha.

Nhưng tại xã Quảng Lạc, diện tích đất lâm nghiệp đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tại xã là 1.040 ha với tổng số giấy được cấp toàn xã theo dự án là 920 “sổ đỏ”. Toàn bộ số sổ này được Sở Tài nguyên – Môi trường in giấy từ năm 2014.

Đến cuối năm 2018, việc trao giấy chứng nhận mới được thực hiện tại xã Quảng Lạc, nhưng toàn xã chỉ có 444 giấy chứng nhận thuộc dự án được trao cho người dân, số sổ còn lại là 476 sổ vẫn chưa đến tay người dân.

Ông Hoàng Văn Chí, trú tại thôn Quảng Hồng, xã Quảng Lạc cho biết: Gia đình tôi có khoảng 16 ha đất lâm nghiệp sử dụng ổn định từ trước năm 1990. Đến năm 2008, các cơ quan chức năng phối hợp với xã triển khai đo đạc đất đai để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp, gia đình đã kê khai và đưa cán bộ đi xác định mốc giới thực địa đầy đủ. Nhưng không hiểu vì sao đến nay đã hơn 10 năm, gia đình vẫn chưa được nhận giấy chứng nhận, nhiều hộ trong thôn cũng không được thông tin lý do vì sao cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa chuyển trả sổ đỏ cho người dân.

Không những vậy, người dân đã kiến nghị nhiều lần đến các cơ quan chức năng của thành phố nhưng vấn đề này vẫn chưa được giải quyết. Ông Chu Đức Thịnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quảng Lạc cho biết: Đến nay, xã đã kiến nghị 3 lần với UBND thành phố xem xét, trả lời  nhưng vẫn chưa được giải quyết, xã rất mong cấp trên sớm giải quyết vấn đề này để bà con yên tâm đầu tư cũng như có điều kiện huy động nguồn lực phát triển trồng rừng, phát triển kinh tế.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với Sở Tài nguyên – Môi trường, theo tài liệu của sở cung cấp cho thấy: số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp tại xã Quảng Lạc thực hiện theo dự án 672 đúng là 920 “sổ đỏ” đất lâm nghiệp.

Ông Hoàng Văn Toàn, Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên – Môi trường cho biết: Năm 2013, dự án 672 kết thúc, việc in chuyển trả “sổ đỏ” cho người dân được thực hiện trong các năm tiếp theo và toàn bộ số giấy chứng nhận này được chuyển về cho văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên – môi trường các huyện, thành phố để phối hợp với các xã chuyển trả cho dân.

Theo khẳng định của ông Toàn,  toàn bộ số “sổ đỏ” đất lâm nghiệp  của người dân xã Quảng Lạc đã được sở chuyển về thành phố để chi trả cho dân. Nếu như số “sổ đỏ” trên vẫn chưa được trả cho dân, sở sẽ kiểm tra và thông tin sớm để người dân được biết.

Bà Lê Thị Nhiên, Trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi mới được giao đảm nhiệm chức vụ Trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường thành phố từ năm 2018 đến nay nên nội dung thực hiện dự án 672 tôi không nắm rõ. Về số “sổ đỏ” đất lâm nghiệp tại xã Quảng Lạc vẫn chưa được trả cho người dân theo dự án, Phòng Tài nguyên – Môi trường thành phố sẽ cho kiểm tra lại và sẽ thông tin sau.

Như vậy, toàn bộ số sổ đỏ đất lâm nghiệp của người dân xã Quảng Lạc vẫn chưa rõ đang ở đâu và vì nguyên nhân gì vẫn chưa đến tay người dân. Vấn đề này, phóng viên Báo Lạng Sơn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

TRANG NINH