Thứ bảy,  25/01/2020

Độc đáo mô hình dâu tây kết hợp trải nghiệm

(LSO) – Tham quan, trải nghiệm hái dâu tây trực tiếp tại vườn là một hướng đi mới đang được triển khai tại thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc được đông đảo người dân quan tâm. Đây là một mô hình độc đáo, mới lạ, hứa hẹn mở ra một hướng đi mới, góp phần tạo điểm nhấn cho du lịch.

Những ngày cận tết, đến thăm mô hình trồng dâu tây “Mộc Farm” của anh Nông Tiến Dũng tại khối 7, thị trấn Cao Lộc, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi thấy vườn dâu tây chín đỏ căng mọng, đều tăm tắp. Dẫn chúng tôi tham quan trang trại, anh Dũng chia sẻ: Xuất phát từ ý tưởng muốn có một khu vườn cho con trẻ trải nghiệm thực tế, hạn chế việc sử dụng các thiết bị thông minh như: điện thoại, ipad… nên từ tháng 3 năm 2019, tôi kết hợp cùng gia đình chị Nguyễn Mai Phương ở cùng khối triển khai trồng dâu tây.

Hiện mô hình dâu tây có diện tích hơn 1.800 m2, gồm 4.000 cây chia thành 19 luống dâu, sản lượng mỗi ngày ước đạt 8 kg. Ngoài ra, chủ vườn còn trồng thêm một số loại hoa khác tạo cảnh quan thu hút khách tham quan như: đào, hoa hồng, hoa hướng dương,… Mô hình mới mẻ này những ngày qua đã thu hút được rất đông người dân đến tham quan, trải nghiệm và mua dâu của trang trại. Mỗi ngày, trang trại đón từ 3 – 5 lượt khách đến trải nghiệm, mua hàng.

Khách hàng “nhí” trải nghiệm thu hoạch dâu tại Mộc Farm, thị trấn Cao Lộc

Dâu tây được chủ vườn lấy giống từ Đà Lạt chuyển về Cao Lộc trồng. Chia sẻ về cách chăm sóc, anh Dũng cho biết: Tôi đã có vài tháng trồng thử nghiệm tại nhà, nhận thấy giống dâu tây này phù hợp với khí hậu ở Lạng Sơn nên tôi đã nhân rộng thành mô hình. Dâu tại vườn được chăm sóc theo hướng hữu cơ. Để cây sinh trưởng tốt, tôi thường dùng dịch chuối và bã đậu để bón và bón thêm phân NPK một tháng một lần. Quy trình chăm bón dâu đều được thực hiện bằng phương pháp thủ công từ khâu nhổ cỏ cho đến chăm sóc và thu hoạch nên sản phẩm không chỉ phục vụ nhu cầu tại chỗ cho người dân mà còn là địa điểm trải nghiệm an toàn cho trẻ nhỏ.

Chị Hoàng Ánh Tuyết (phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn) chia sẻ: Tôi thấy mô hình này khá  ý nghĩa. Trước đây, mỗi cuối tuần, con tôi được nghỉ học chỉ ở nhà, không có không gian để chơi, ở nhà, các con cũng chỉ xem ti vi hoặc xem điện thoại. Nhưng từ khi biết đến mô hình này, mỗi cuối tuần rảnh, tôi lại đưa con lên đây để các con có không gian trải nghiệm.

Cùng với việc bán dâu tây trực tiếp tại vườn, trang trại cũng phục vụ khách hàng tại Hà Nội. Chính vì vậy, dâu tây ở vườn chỉ phục vụ được một phần nào nhu cầu của người mua ở Lạng Sơn, chủ yếu là phục vụ các hoạt động trải nghiệm, giúp cho trẻ nhỏ, các bạn trẻ có không gian an toàn để vui chơi.

Dâu tây bán cho khách hàng đến mua trải nghiệm trực tiếp tại vườn và cung ứng ra thị trường với giá từ 200.000 đồng/kg – 250.000 đồng/kg. Ngoài ra, trang trại cũng cung cấp bán cây con cho khách có nhu cầu mua về trồng, cây được bán với giá 40.000 – 50.000 đồng/cây.

Anh Dũng – chủ mô hình cho biết thêm: Để tăng trải nghiệm và phục vụ thêm nhu cầu của khách hàng, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục mở rộng diện tích trồng dâu, trồng thêm hoa hồng nhằm làm phong phú mô hình trang trại hơn nữa. Cùng với đó cải tạo, xây mới cơ sở vật chất phục vụ khách tham quan, mở phòng nghiên cứu phát triển phôi giống duy trì nguồn cung giống cho người dân có nhu cầu.

Bà Hoàng Thị Huệ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cao Lộc đánh giá: Thực hiện tốt chủ trương của huyện trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hội viên nông dân trên địa bàn thị trấn Cao Lộc đã phát triển được nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Trong đó, mô hình trồng dâu kết hợp trải nghiệm của gia đình anh Nông Tiến Dũng là mô hình mới có cách làm sáng tạo, dám nghĩ dám làm, có sự đổi mới trong phát triển kinh tế nhằm đem lại thu nhập, hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả cao, góp phần tạo việc làm cho các hội viên khác trên địa bàn.

HOÀNG HIẾU – THÙY DUNG