Thứ năm,  28/01/2021

Sắc xuân trên quê hương cách mạng Văn Lãng

(LSO) – Năm 2019, huyện Văn Lãng đã có nhiều chuyển biến tích cực về mọi mặt, đời sống của nhân dân được nâng cao.

Huyện Văn Lãng được hợp nhất từ hai huyện Văn Uyên và Thoát Lãng vào năm 1965, trong suốt chiều dài lịch sử, đất và người nơi đây đã chứng kiến bao thăng trầm của đất nước. Thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, quân dân Văn Lãng đã góp sức người sức của, góp phần làm nên chiến thắng của chiến dịch Việt Bắc thu – đông năm 1947 và chiến dịch Biên giới thu – đông năm 1950. Đặc biệt, vùng đất này đã sinh ra và nuôi dưỡng đồng chí Hoàng Văn Thụ – Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, người chiến sỹ cộng sản kiên trung của quê hương Xứ Lạng. Hiện nay, được sự quan tâm của tỉnh, sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, diện mạo của Văn Lãng ngày càng đổi thay rõ rệt.

Những ngày cận tết, theo đường số 4 anh hùng, chúng tôi đến huyện Văn Lãng. Hiện ra trước mắt chúng tôi là những ngôi nhà ánh đỏ màu ngói mới, con đường trải nhựa nối đến trung tâm huyện, những con đường bê tông nối đến các thôn ngày càng hoàn thiện cho thấy sự “thay da đổi thịt” từng ngày của vùng đất biên giới này. Thấp thoáng bên sườn đồi hoa đào chen nhau đua sắc báo hiệu một mùa xuân mới vui tươi và ấm no đang về trên quê hương cách mạng.

Người dân thôn Thuận Lợi, xã Hoàng Văn Thụ hăng say lao động sản xuất

Ông Hoàng Văn Khuyên, thôn Nhân Hòa, xã Hoàng Văn Thụ tỏ rõ niềm vui, cho biết: Nhờ sự quan tâm của Đảng và nhà nước, đời sống của chúng tôi ngày càng no đủ hơn, đường làng ngõ xóm khang trang sạch đẹp hơn. Đặc biệt, nhân dân chúng tôi rất vui khi tết này có nhà văn hóa to đẹp để bà con vui chơi, hội họp.

Không chỉ riêng xã Hoàng Văn Thụ, các xã, thị trấn khác trên địa bàn huyện Văn Lãng đều có những chuyển biến rõ nét. Năm 2019, Huyện ủy Văn Lãng đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành và UBND các xã, thị trấn triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019, đồng thời phân công trách nhiệm cụ thể các thành viên ủy ban trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ cơ sở. UBND huyện đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, công tác đầu tư xây dựng cơ bản, giao thông nông thôn; xây dựng các đề án phát triển kinh tế, quy hoạch vùng sản xuất điểm, triển khai xây dựng vùng canh tác theo quy trình VietGAP; chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển văn hóa, xã hội… Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện đã tổ chức gặp mặt, đối thoại để nắm bắt tình tình, tâm tư, nguyện vọng và có giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh ổn định phát triển sản xuất kinh doanh.

Nhờ vậy, trong năm 2019, kết quả thực hiện chỉ tiêu về kinh tế – xã hội của huyện theo Nghị quyết HĐND huyện đạt 12 chỉ tiêu, trong đó tỷ lệ số hộ dân được sử dụng lưới điện quốc gia đạt 99,87%, trồng rừng mới đạt 406,9% kế hoạch,… Đặc biệt, có 4 chỉ tiêu vượt kế hoạch, cụ thể: chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt 10,07%; số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế đạt 4 xã; tỷ lệ khu dân cư văn hóa đạt 74,1% và tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96,4%.

Kinh tế của huyện tiếp tục có chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 104,7%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu ngân sách trên địa bàn đạt 264.297 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 29,5 triệu đồng/người/năm. Tính đến hết năm 2019, toàn huyện có 5/19 xã đạt chuẩn nông thôn mới (Hoàng Văn Thụ, Tân Thanh, Trùng Quán, Tân Lang, Tân Việt). Lĩnh vực văn hóa – xã hội cũng có nhiều chuyển biến tiến bộ, chất lượng giáo dục ở các cấp học tiếp tục được nâng lên. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được duy trì thực hiện tốt. Các thiết chế văn hóa cơ sở được quan tâm đầu tư, trong đó đã xây dựng được 2 nhà văn hóa thuộc xã biên giới, nâng cấp 12 nhà văn hóa thôn. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thông tin tuyên truyền được triển khai thực hiện với hình thức phong phú.

Ông Nguyễn Đình Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Bước sang năm 2020, chúng tôi tiếp tục phấn  đấu đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; tăng cường phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, trọng tâm là hạ tầng giao thông; phát triển khu kinh tế cửa khẩu, phát triển kinh tế thương mại, dịch vụ; nâng cao hơn nữa đời sống nhân dân đi đôi với giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội.

Mùa xuân mới đang tới mang theo những cơ hội mới đến với quê hương cách mạng Văn Lãng. Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI nhiệm kỳ 2015 – 2020, cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện quyết tâm phấn đấu hơn nữa thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ đề ra để đưa Văn Lãng phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội và bề dày truyền thống lịch sử, văn hoá của quê hương.

HOÀNG HIẾU – THÙY DUNG